แฟรนไชส์ “PINEAPPLE BEACH HUA HIN” สับปะรดปั่นเสิร์ฟทั้งลูก

อีกหนึ่งแฟรนไชช์เครื่องดื่มที่เน้นเฉพาะ สับปะรด สร้างความต่างด้วยการเสิร์ฟทั้งลูก ปัจจุบันเครื่องดื่มน้ำผลไม้มีอยู่มากมายแต่จะไม่ค่อยเห็นน้ำสับปะรดสดเท่าไหร่นัก นี่จึงเป็นโอกาสให้กับเจ้าของแฟรนไชส์ “PINEAPPLE BEACH HUA HIN” คุณสุนิตสา ชนะเสนา เกิดไอเดียนำผลไม้ที่มีอยู่จำนวนมากใน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาสร้างจุดเด่นให้เป็นที่น่าสนใจมากขึ้น

กฤษณะฟาร์มเห็ด เกษตรกรรมต้นแบบ สร้างรายได้ พร้อมให้ความรู้

เกษตรกรรม ในช่วงหลังๆ มานี้ วัยรุ่นไทยหันมาให้ความสำคัญ และพัฒนา ต่อยอดเป็นอาชีพหลักกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เกษตรผสมผสาน ปลูกผักออแกนิค หรือแม้กระทั่งการเพาะเห็ด ซึ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เรียบง่าย แต่สร้างรายได้ไม่มีวันหยุด เช่นเดียวกับคุณกฤษณะ จูจ้อย เจ้าของกฤษณะฟาร์มเห็ด ที่เริ่มทำเกษตรกรรมตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา จนกระทั่งมีฟาร์มเห็ดที่เป็นต้นแบบและศูนย์การเรียนรู้ให้กับชาวบ้าน

ไส้เดือน สัตว์มหัศจรรย์ สร้างรายได้เสริมอาทิตย์ละ 6,000

‘ฟาร์ม ไส้เดือน ’ เมื่อพูดถึงอาจจะนึกถึงภาพที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่  แต่ปัจจุบันไส้เดือนสามารถสร้างรายได้มากกว่าที่คิด เพราะมีคุณประโยชน์ทางด้านเกษตรกรรมเพียบ  และยังช่วยลดต้นทุนของสารเคมีที่มีราคาแพงด้วย การเลี้ยงไส้เดือน จึงเป็นอาชีพเสริมสำหรับมนุษย์เงินเดือนได้ดีทีเดียว

ผักคุณภาพสูง คลีนฟาร์ม จับตลาดลูกค้าไฮเอนด์

“ปลูกด้วยดิน - บนแคร่ - ในโรงเรือน” แนวคิดเกษตรกรยุคใหม่ คุณวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ ที่ต้องการแก้ปัญหาผลผลิตเสียหาย จากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย พร้อมผลิต ผักคุณภาพสูง สู่ตลาดลูกค้าไฮเอนด์

ปลูกดอกสลิด รายได้งาม ราคาพุ่งในช่วงฤดูหนาว กิโลกรัมละ 130 บาท

คุณไพศาล และคุณสุนัน สุตะเขตร์ ยึดอาชีพปลูกดอกขจร หรือดอกสลิดมานานเกือบ 10 ปี โดยดอกขจรที่ปลูกนั้นมีทั้งหมด 5 ร่องๆ ละประมาณ 30 ต้น

ปลูกมะนาวเลมอน เก็บเกี่ยวนาน กำไรดี

“มะนาวเลมอน” กลายเป็นพืชทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ต้องการปลูกมะนาว รูปทรงของผลมะนาวเลมอนจะมีผลยาว กลมและใหญ่ ไม่มีเมล็ด หากมีน้อยก็เพราะอาจเกิดจากการที่แมลงนำเกสรของมะนาวพันธุ์อื่นที่ปลูกไว้เข้ามาผสม แต่มะนาวเลมอนพันธุ์แท้จะไม่มีเมล็ด

“สาหร่ายพวงองุ่น” พืชเศรษฐกิจใต้น้ำแห่งทะเลอันดามัน

เดิมที "สาหร่ายพวงองุ่น" ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในน้ำทะเลตามแนวชายฝั่งทะเลอันดามัน ชาวบ้านจะนิยมนำมาบริโภคทำเป็นอาหารจำพวกยำ ผัด ต้มจิ้มน้ำพริก มานานแล้ว แต่ไม่แพร่หลาย ทางกรมประมงได้มีการวิจัยพบว่า มีคุณค่าด้านโภชนาการสูง โดยเฉพาะโปรตีน มีวิตามินหลายชนิด แร่ธาตุ และไอโอดีนสูง แต่ปัจจุบันสาหร่ายพวงองุ่นเริ่มมีปริมาณน้อยลง ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งพังงา ได้มีการส่งเสริมเกษตรกรชายฝั่งเพาะเลี้ยงเป็นอาชีพ เนื่องจากสามารถนำไปทำเป็นอาหารได้หลายอย่าง

ปลูกอะไรถึงขายดี กำไรเยอะ

คำถามยอดฮิตก่อนที่จะปลูกอะไรขาย เพื่อทำเป็นธุรกิจคือ "ปลูกอะไรขายดี ที่จะขายดีและกำไรเยอะ” ชี้ช่องีวยขอแนะนำว่าเราควรจะเลือกปลูกอะไรให้เหมาะสมกับตัวเรา นอกจากจะขายผลผลิตที่ปลูกได้แล้ว ก็ยังมีความสุขอีกด้วยเพราะได้ทำในสิ่งที่เรารัก

เพาะต้นสัปปะรดสี ใช้พื้นที่น้อย กำไรงาม

          การเพาะขยายพันธุ์พืชเชิงพาณิชย์­โดยทั่วไป อาจต้องใช้พื้นที่มาก แต่สำหรับเกษตรกรที่จังหวัดชลบุรี ใช้พื้นที่เพียง 24 ตารางวา เพาะขยายพันธุ์และผสมข้ามสายพันธุ์ต้นสับป­ะรดสีจากสหรัฐอเมริกา สร้างรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน            ด้วยที่ว่างหน้าบ้านเพียง 24 ตารางวา เป็นพื้นที่ทำเงินให้กับคุณสุเมธ เดือนละ 2-3 หมื่นบาท จากการเพาะขยายพันธุ์สับปะรดสี เพื่อแยกหน่อจำหน่ายต้นละหลักสิบถึงพันบาท ให้กับผู้ชื่นชอบไม้ใบที่มีความสวยงาม สีสันฉูดฉาด รูปทรงแปลกตา และสามารถปลูกได้ทั้งในกระถาง ลงดิน หรือเป็นไม้แขวนประดับ           เริ่มต้นปลูก 30 ต้นแรก แล้วศึกษาการเลี้ยงจนเชี่ยวชาญ เห็นลู่ทางว่าสามารถทำเป็นอาชีพที่สองได้ จึงตัดสินใจนำเข้าต้นสับปะรดสีพ่อแม่พันธุ­์จากสหรัฐอเมริกา มาเพาะขยายเพิ่มจำนวน และทดลองผสมข้ามสายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเ­มล็ดและผสมเกสร เพื่อพัฒนาพันธุ์ไม้ให้มีหน้าตาแปลกแตกต่า­ง จนมีต้นพันธุ์แท้และลูกผสมภายในสวนรวมกว่า­พันชนิด บางชนิดมีชื่อเสียงในระดับโลก คือ สับปะรดสีโรลลิ่งสโตน ที่มีคุณสมบัติเด่นไม่เหมือนใคร ทำให้ได้รับการจดทะเบียนชื่อโดยองค์กรชุมช­นสัปปะรดสีของอเมริกา เป็นการรับรองชื่อเสียงและความเชื่อมั่นให­้กับการทำตลาดระดับบน แต่สำหรับนักเพาะสับปะรดสีหน้าใหม่ […]

ปลูก “อะโวคาโด” พืชเศรษฐกิจนอกสาย แอบทำเงินเงียบๆ มานาน 10 ปี

หลายคนเข้าใจผิดว่า “อะโวคาโด” เป็นไม้เมืองหนาว ที่ต้องการความหนาวเย็นในการเจริญเติบโต เนื่องจากมีการนำเข้าพันธุ์มาทดลองปลูก และส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นหลัก จึงทำให้การขยายพื้นที่ปลูกอะโวคาโดนั้น จำกัดอยู่เฉพาะพื้นที่ในเขตภาคเหนือ จึงทำให้สื่อนำเสนอน้อย และไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไรนัก

1 2 3 5