สร้างอาชีพเปิดร้าน ขนมครก เมนูคลาสสิกติดตลาด ต้องใช้อะไรบ้าง?
ใครที่อยากสร้างอาชีพด้วยเมนู ขนมครก ต้องไม่พลาด ขนมครกเป็นหนึ่งในขนมสไตล์ไทย เมนูทานเล่นที่ไม่ว่ากี่ยุคสมัยก็ยังเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ เป็นที่ชื่นชอบตั้งแต่เด็กไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ ด้วยกลิ่นหอมของกะทิ ความนุ่ม ความกรอบ รสสัมผัสต่าง ๆ ทำให้ยังคงนิยมไม่เสื่อมคลาย ขายแถวบ้านหรือตามตลาดก็ได้ทั้งนั้น สร้างอาชีพได้ง่าย ๆ ไม่ยากอย่างที่คิด (มีแจกสูตรด้วย!)
วัตถุดิบหลัก
- แป้งข้าวเจ้า 5 กก. 150 บาท
- แป้งข้าวเหนียว 3 กก. 90 บาท
- น้ำตาลทราย 4 กก. 100 บาท
- หัวกะทิ 2. กก. 135 บาท
- เกลือ 1 กก. 10 บาท
- น้ำมันพืช 2 ขวด 140 บาท
- เผือก 3 กก. 120 บาท
- ข้าวโพดหวานแกะเม็ด 1 กก. 120 บาท
- ต้นหอม 2 กก. 80 บาท
อุปกรณ์ที่จำเป็น
- เตาพร้อมเบ้าหลุมขนมครก 2,350 บาท
- ถังแก๊ส 7 กก. 1,400 บาท
- ถุงหูหิ้ว 1.5 กก. 125 บาท
- ใบตองรองอาหาร 1 กก. 50 บาท
- ถาด + ตะแกรง 200 บาท
งบรวมประมาณ 5,070 บาท
ส่วนผสมแป้งขนมครก
- แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 25 กรัม
- หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
- น้ำร้อนจัด 1 ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทาเตาขนมครก)
ส่วนผสมหน้าขนมครก
- หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องโรยหน้าขนมครก
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล และเกลือรวมกันไว้
- ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงไป คอยตะล่อมส่วนผสมไปด้วย
- แล้วก็ค่อย ๆ ใส่น้ำร้อนจัดตามลงไป คอยคนส่วนผสมไปด้วยจนเข้ากันดีพักไว้
- เริ่มทำหน้ากะทิ โดยใส่น้ำตาลทรายเกลือ และแป้งข้าวเจ้าลงในชามผสมอีกใบ
- ตะล่อมส่วนผสมแล้วค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงไปด้วย คนจนเข้ากันดีแล้วพักไว้
- ใช้ผ้าชุบน้ำมันพืชทาหน้าเตาขนมครกให้ทั่ว ตั้งไฟร้อนปานกลาง ค่อย ๆ หยอดแป้งขนมครกลงไปในหลุม เหลือขอบไว้เล็กน้อยสำหรับโรยหน้ากะทิ
- เมื่อแป้งเริ่มสุกเล็กน้อย หยอดหน้ากะทิตามลงไปอย่าให้เกินขอบหลุม จากนั้นปิดฝาเตาไว้สักครู่
- โรยเครื่องขนมครกลงไปในแต่ละหลุม มากน้อยตามใจชอบ แล้วปิดฝาอีกรอบ (โรยเครื่องขนมครกลงไปขณะแป้งยังไม่สุกมาก แป้งจะได้ช่วยยึดเครื่องขนมครกเอาไว้)
- รอจนขอบขนมครกเริ่มสุกกรอบเป็นสีน้ำตาล จากนั้นใช้ช้อนแคะออกจากหลุม จัดเสิร์ฟได้
ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ : คลิก
ติดตามบทความ How to ที่น่าสนใจได้ที่ : คลิก