ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร ก๊วยจั๊บน้ำข้น แบบโบราณ ทำกินก็ได้ ทำขายรวย


‘ก๊วยจั๊บ’ คงเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของใครหลายคน การจะหาร้านอร่อยๆ ที่เป็นสูตรโบราณจริงในตอนนี้ก็เหลือน้อยเต็มที วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำ ก๊วยจั๊บน้ำข้น สูตรโปบราณ มาให้ผู้อ่านได้ไปทำกินเองที่บ้าน หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้เช่นกัน

วัตถุดิบ

  • กระเทียมทุบ 100 กรัม
  • รากผักชีทุบ 50 กรัม
  • กระดูกหมู (สำหรับต้มซุป) 1 กิโลกรัม
  • เกลือ 20 กรัม
  • หมูสามชั้น (สำหรับทำหมูกรอบ) 500 กรัม
  • ไส้ใหญ่หมู 500 กรัม
  • ม้ามหมู 500 กรัม (จะใช้เป็นปอดหมูก็ได้)
  • เต้าหู้ทอดกรอบ 2 พวง
  • ใบกุยช่ายหรือต้นหอม (หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว) 50 กรัม
  • กระเทียมสับ 20 กรัม
  • ผงพะโล้ 1 ซอง
  • ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย
  • น้ำมันหอย 1 ถ้วย
  • ซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วย
  • เลือดไก่ (หั่นเป็นชิ้น ๆ) 400 กรัม
  • ไข่ไก่หรือไข่เป็ดต้ม (แกะเปลือก) 20 ฟอง
  • แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด (ละลายน้ำ) 1 ถ้วย
  • เส้นกวยจั๊บ 1 กิโลกรัม

วิธีทำ

  • เตรียมน้ำซุป

นำหม้อตั้งเตาใส่น้ำลงไปประมาณ 4 – 5 ลิตร ใส่ ใส่กระเทียมและรากผักชีทุบลงไป พอน้ำเดือด ใส่กระดูกซุป เกลือ ต้มทิ้งไว้ด้วยไฟกลาง

  • เตรียมเครื่อง ไส้ ม้าม หมูกรอบ เต้าหู้ เลือด
  1. ล้างไส้หมูไส้หมูให้สะอาด โดยใช้แป้งมันผสมน้ำล้งจนไ่มีกลิ่นเหม็น
  2. นำไส้หมูลงไปคั่วในกระทะแล้วเติมน้ำตามลงไปต้มประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าไส้จะเปื่อย เมื่อต้มเสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ 
  3. นำม้ามมาหันเป็นชิ้นพอคำใส่รวมไว้กับไส้หมู
  4. นำหมูสามชั่นที่เตรียมไว้มาทำเป็นหมูกรอบ สมารถดูวิธีทพหมูกรอบได้ที่ คลิก **แจกสูตร ‘หมูกรอบ’ ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องตากแดด (บอกต้นทุนและราคาขาย)** เสร็จแล้วก็นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
  5. นำเต้าหูมาหั่นครึ่ง แล้วนำไปทอดอีกครั้ง (จะทอดหรือไม่ทอดก็ได้แล้วแต่ชอบ) เมื่อทอดเสร็จแล้วพักไว้ก่อน
  6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันหมู แล้วใส่กระเทียมลงไปเจียว ตามด้วยใบกุยช่ายลงไปผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
  7. นำกระเทียมสับไปเจียวกับน้ำมันจนได้นำมันกระเทียมเจียวตักใส่ถ้วยพักไว้
  8. ตั้งกระทะอีกครั้ง ใช้กระทะใบเดิมที่เจียวกระเทียมใส่น้ำมันเพิ่มลงไป ตามด้วยผงพะโล้ป รุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซีอิ๊วดำหวาน (ส่วนนี้ต้องปรุงให้เข้มขนเพราะจะต้องนำไปผสมน้ำซุป) แล้วใส่เลือดไก่ลงไปผัด
  9. ใส่ไข่ต้มตามลงไปผัดให้เข้ากันจนสีไข่เปลี่ยน และตามด้วย ไส้หมู ม้าม ที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันทั้งหมด
  10. นำทุกอย่างที่ผัดในกระทะไปเทใส่หม้อน้ำซุป ต้มต่อประมาณ 30 ประมาณ 30 – 40 นาที ในตอนนี้คอยชิมน้ำซุปว่าได้รสชาติที่ถูกใจหรือยัง จะปรุงเพิ่มก็ได้
  11. ต้มเส้นกก๊วยจั๊บ ตั้งน้ำให้เดือดใส่เส้นลงไปตามด้วย แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด (ละลายน้ำ) ต้มจนสุก
  12. เมื่อทุกอย่างเสร็จหมดแล้วก็ตักเสิร์ฟใส่ชาม โดยตักเส้นใส่ก่อน ตามด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ตามด้วยน้ำซุปและเครื่องต่างๆ แค่นี้ก็พร้อมรับประทาน