ฮวงจุ้ยเสริมทรัพย์ : ร้านค้าในห้างฯ เลือกจุดไหนดี

“ผมกำลังจะไปจองพื้นที่ในห้างสรรพสินค้าเพื่อเปิดร้านค้า ไม่ทราบว่ามีหลักเกณฑ์ในการเลือกทำเลว่าอยู่ตรงไหนถึงจะดีมีมั้ยครับ เพราะผมดูจากผังของห้างฯ แล้วตาลายไม่รู้จะเลือกตรงไหน ขอคำแนะนำด้วย”

          คำถามแบบนี้ เชื่อเหลือเกินว่าเป็นปัญหาของคนส่วนใหญ่ที่คิดจะไปเช่าพื้นที่ในห้างฯ

          การจะเลือกตำแหน่งที่ดี ฮวงจุ้ยเป็นเลิศนั้น ค่อนข้างจะหายาก เพราะ จำนวนร้านค้ามีมาก เส้นทางเดินภายในห้างฯ ก็มีหลายสาย กระจัดกระจายเต็มไปหมด หลายคนปวดหัวมากในการหาตำแหน่งร้านที่อยู่ในห้างฯ โดยเฉพาะห้างใหญ่ๆ

          หลักฮวงจุ้ยสอนในการพิจารณาตำแหน่งที่ดีและไม่ดีอยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยาก ลองมาดูสิว่าหลักฮวงจุ้ยพูดเอาไว้อย่างไร

 

เลือกบริเวณทางเข้าออกของห้างฯ

          หลักการเลือกทำเลให้กับร้านค้า หัวใจในการพิจารณาก็คือ การดูเรื่องของกระแสไหลเวียนภายในห้างฯ ปัญหาของห้างฯ คือ มีการไหลเข้าออกของกระแสค่อนข้างจะมาก เพราะมีประตูทางเข้าออกมาก ยิ่งห้างฯ ใหญ่มากเท่าไร ยิ่งมีประตูเข้าออกมาก การจะจับกระแสจึงยากตามไปด้วย

          ตำแหน่งใกล้ประตูทางเข้าหรือทางออก ไม่ว่าจะเป็นประตูใหญ่ของห้างฯ หรือประตูทางเข้าออกที่จอดรถ ล้วนเป็นตำแหน่งที่ดี เพราะจำนวนคนที่เดินผ่านตำแหน่งนี้จะมีมากกว่าจุดอื่น ตำแหน่งร้านที่ดีควรเลือกทางด้านซ้ายของกระแสเข้า จะดีกว่าทางด้านขวา เพราะธรรมชาติของคนจะเดินชิดซ้ายมากกว่าชิดขวาเวลาเข้าห้างฯ

 

เลือกบริเวณทางขึ้นลงบันไดเลื่อน

          จุดตรงบันไดเลื่อนก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีคนเดินผ่านไปมาพลุกพล่าน แต่การเลือกตำแหน่งร้านค่อนข้างจะสำคัญ เพราะถ้าเลือกผิดตำแหน่งอาจเสียประโยชน์ได้ ส่วนใหญ่ตำแหน่งที่ดีจะอยู่ตำแหน่งที่ตรงกับบันไดเลื่อนไม่ว่าจะเป็นด้านที่บันไดขึ้น หรือลงบันได

          กรณีที่ร้านอยู่ด้านข้างของบันไดเลื่อน การเลือกตำแหน่งร้านจะต้องเลือกตำแหน่งที่ห่างจากบันไดประมาณ 2-3 ห้อง อย่าเลือกตำแหน่งที่ใกล้หรืออยู่หลังบันได เพราะคนที่ยืนบนบันไดเลื่อนจะมองไม่เห็น หลักฮวงจุ้ยถือว่าหลุดกระแส ไม่อยู่ในเส้นทางผ่านของลูกค้า

 

อย่าเลือกบริเวณที่เป็นซอยตัน

          ตำแหน่งร้านที่ดีต้องอยู่ในทางเมนหลักของห้างฯ ไม่ควรเลือกอยู่ในทางรองหรือซอยแยกออกจากทางหลัก โดยเฉพาะซอยตัน กระแสไม่ไหลเวียน หลักฮวงจุ้ยบอกว่าอุดตันอับโชค ไม่เจริญ

 

 

เลือกบริเวณที่ใกล้ทางเข้าสู่แผนกสำคัญของห้างฯ

          การพิจารณากระแสของห้างฯ นอกจากจะดูที่ประตูทางเข้า หรือบันไดเลื่อนแล้ว เส้นทางที่นำไปสู่แผนกสำคัญของห้างฯ ก็ถือเป็นกระแสหลักที่สำคัญของห้างฯ เช่นเดียวกัน เช่น เส้นทางเข้าแผนกซูเปอร์มาร์เก็ต เส้นทางไปสู่ศูนย์อาหาร หรือลานอเนกประสงค์ เพราะเส้นทางเหล่านี้จะมีคนเดินผ่านไปมามากกว่าจุดอื่น การพิจารณาวิธีนี้ในหลักฮวงจุ้ยถือว่าใช้ประโยชน์จากจุดที่ดึงกระแสหลักที่คนต้องเดินไปอยู่แล้ว ตำแหน่งที่อยู่ในเส้นทางนี้ก็จะได้ผลพลอยได้ของกระแสหลักไปด้วย

 

 

          หลักในการเลือกทำเลภายในห้างฯ ที่ผมนำมาเล่าให้ฟัง คงพอเป็นไอเดียในการเลือกได้พอสมควรนะครับ แต่สิ่งที่ผมอยากจะฝากไว้สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะเปิดร้านในห้างฯ ปัจจัยที่สำคัญที่สุดไม่ได้อยู่ที่ตำแหน่งร้านภายในห้างฯ หรอกครับ ปัจจัยที่สำคัญกว่าก็คือ ตัวห้างฯ หลายคนไปพะวงกับตำแหน่งร้านในห้างฯ มากเกินไปจนลืมนึกถึงตัวห้างฯ ตัวห้างฯ คืออะไร ตัวห้างฯ ที่ผมว่าก็คือ ชื่อเสียงของห้างฯ ไงครับ ถ้าชื่อเสียงห้างฯ นั้นดี คนก็จะเข้าห้างฯ นั้นมาก แต่ถ้าห้างฯ ชื่อเสียงไม่ดี คนเดินห้างฯ ก็จะน้อย

          มีคำกล่าวว่า ตำแหน่งร้านที่ฮวงจุ้ยดีที่สุดในห้างฯ ที่มีคนเดินน้อยจะสู้ตำแหน่งร้านที่ฮวงจุ้ยไม่ดีในห้างฯ ที่มีคนเดินมากไม่ได้ นี่เป็นข้อเตือนใจสำหรับคนที่คิดจะเปิดร้านในห้างฯ คุณต้องแน่ใจเสียก่อนว่า ห้างฯ นั้นจะต้องมีลูกค้ามาก เพราะร้านเราจะต้องอยู่ในห้างฯ นั้นนั่นเอง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
เปิดทางเข้า ”รับโชค”
วิธีสร้างจุดเด่นของร้านให้เด่นกว่า
ร้านห้องหัวมุม ดีจริงหรือ?
สิ่งศักดิ์สิทธิ์…วางในร้านอย่างไรให้รวย
จัดสินค้า ในร้าน…ให้ขายง่าย
ฮวงจุ้ย อาคารพาณิชย์
อย่าขี้เหนียวกับ Image
ถนนร้ายดี ดูยัไง… ถนนใหญ่ดีกว่าถนนเล็ก

หน้าร้านโดดเด่น ดึงลูกค้าง่าย… ป้ายร้านวางตรงไหนถึงจะเหมาะ
ทางสามแพร่ง…แบบอยู่แล้วรวย
รถไฟฟ้า ทางยกระดับ มังกรร้ายทำลายฮวงจุ้ย…จริงหรือ?
 ให้รวยจริงหรือ?
ฮวงจุ้ย Display เคล็ดลับดึงลูกค้าเข้าร้าน

 

ผู้เขียน : อ.มาโนช ประภาษานนท์
ซินแสรุ่นใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
เน้นความเป้นเหตุเป็นผลมากกว่าความเชื่อ
ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์ฮวงจุ้ยมากกว่า 20 ปี
และยังเป็นนักพยากรณ์ศาสตร์ฮวงจุ้ยประจำรายการ
"ฮวงจุ้ย SME" ทางสถานีโทรทัศน์ Smart SME
ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 18.30-19.00 น.
ทางทรูวิชั่นส์ 49, 570 ทรู PSI 49 หรือ www.smartsme.tv

 

ติดตามเรื่องราว SME แบบเจาะลึกหลากหลายประเด็น และช่องทางธุรกิจได้ใน นิตยสาร SME ชี้ช่องรวย

ที่มา : นิตยสาร SME ชี้ช่องรวย เดือนพฤศจิกายน 2558 ปีที่ 12 ฉบับที่ 133

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น