โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

เชอร์รี่ ไอศกรีมพลิกธุรกิจรับผลิต กินรวบตลาดออเดอร์เล็ก

     ผู้ประกอบการหน้าใหม่เข้ามาแชร์ตลาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ประกอบการหลักในตลาดต่างต้องเร่งปรับกลยุทธ์ รวมถึง ต่อพงศ์ พัฒนกิตติพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงงานเชอร์รี่ไอศกรีม จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายไอศกรีมภายใต้แบรนด์ ฮ้าใช่ (HaChai) อินเตอร์เทส (Intertaste) และ หวานเย็น (Wanyen) มากว่า 39 ปี ตัดสินใจขยายไลน์รับผลิตให้กับผู้ที่ต้องการไอศกรีมรสชาติที่เป็นแบรนด์ของตัวเอง ทั้งยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์ไอศกรีมในประเทศอีกหลากหลายแบรนด์

     แม้เชอร์รี่ไอศกรีมจะเป็นโรงงานผลิตรายเล็กที่ครองตลาดในเขตปริมณฑลและส่วนภูมิภาค แต่ธุรกิจกลับมีอัตราเติบโตต่อเนื่องทุกปี นั่นเป็นเพราะต่อพงศ์วางตำแหน่งของตัวเองอยู่ในตลาดกลางถึงล่าง เน้นผลิตไอศกรีมในราคาไม่สูงแต่เต็มไปด้วยคุณภาพ ทั้งยังสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม

     “เราไม่ยึดติดกับการทำธุรกิจแบบเดิมๆ ที่หวงแหนสูตร เราเลือกใช้กลยุทธ์สู้คู่แข่งด้วยการเป็นพันธมิตร รับผลิตให้กับบริษัทที่ผลิตและจำหน่ายไอศกรีมด้วยกัน เพื่อเป็นการรองรับความต้องการสั่งผลิตจำนวนน้อยชิ้นที่โรงงานใหญ่ๆ ไม่รับผลิต ซึ่งปัจจุบันเรามีสัดส่วนรายได้จากการรับผลิต (OEM) ให้แบรนด์ต่างๆ 20% และผลิตภายใต้แบรนด์ตัวเอง 80%” ต่อพงศ์เล่าถึงธุรกิจ

     ผู้ผลิตไอศกรีมทุกรายต่างรู้ดีว่าการใช้สีผสมอาหาร สารกันบูด และวัตถุเจือปนที่เกินปริมาณกำหนดอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ดังนั้นโรงงานจึงพิถีพิถันทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกแหล่งที่มาและการคัดสรรวัตถุดิบ นำมาผ่านกรรมวิธีการผลิตและตรวจสอบคุณภาพด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อให้สินค้าที่ผลิตออกมามีคุณภาพผ่านมาตรฐานการรับรองจาก อย.,GMP, Pre HACCP

     ส่วนของการรับผลิต ต่อพงศ์บอกว่ารับผลิตไอศกรีมทุกรูปแบบ ทั้งแบบแท่ง ถ้วย โคน คุกกี้วาฟเฟิล และแบบกล่อง โดยสามารถเลือกวัตถุดิบที่ใช้ผลิตได้ตามความต้องการไม่ว่าจะเป็น นม ไขมันชนิดอื่นดัดแปลงแทนนม เจลลี่ ผลไม้ น้ำหวานวัตถุแต่งกลิ่น รส สี และอีกมากมาย ซึ่งปัจจุบันโรงงานมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 52,000 กิโลกรัมต่อวัน

     สำหรับจำนวนขั้นต่ำที่รับผลิตในรูปแบบกล่องอยู่ที่ 160 กิโลกรัม โดยหากบรรจุลงกล่องแล้วจะได้ 40 กล่อง ส่วนในรูปแบบอื่นๆ เช่น แบบแท่งนั้นอยู่ที่ 3,200 ชิ้นขึ้นไป วิธีการผลิตเริ่มจากลูกค้านำไอเดียรสชาติไอศกรีมที่ต้องการผลิตมาคุยกับทางโรงงานก่อน เพื่อคำนวณส่วนผสมไอศกรีมว่าต้องใช้วัตถุดิบอะไร ผลิตในรูปแบบใด ตลอดจนจำนวนการผลิต จากนั้นจึงจะสามารถประเมินราคาเบื้องต้นให้ทราบได้ ส่วนรูปแบบบรรจุภัณฑ์นั้นไม่จำกัดว่าจะต้องให้โรงงานผลิตให้เท่านั้น ลูกค้าสามารถนำมาเองได้

     “หลังลูกค้าตกลงพร้อมสั่งผลิต เราจะเตรียมส่วนผสมของไอศกรีม โดยวัตถุดิบหลักๆ จะนำเข้าจากต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าและผู้บริโภคจะได้รับไอศกรีมที่อร่อยเต็มไปด้วยคุณภาพ เมื่อส่วนผสมทุกอย่างครบเราจะนำมาผสมเข้าด้วยกันในถัง โดยขั้นตอนนี้ต้องอาศัยความแม่นยำในการคำนวณหาน้ำหนักของวัตถุดิบแต่ละชนิด หากขาดหรือเกินจะทำให้ไม่ได้รสชาติตามที่ต้องการ” ต่อพงศ์เล่าถึงขั้นตอนการผลิต

     เมื่อส่วนผสมปั่นเข้ากันแล้วก็จะถูกส่งไปทำการพาสเจอไรซ์ (Pasteurization) เพื่อทำลายจุลินทรีย์ที่อาจก่อให้เกิดโรค ต่อด้วยการปั่นไอศกรีม (Freezing) ซึ่งขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในกระบวนการผลิตไอศกรีม เพราะจะส่งผลถึงคุณภาพและความอร่อยของผลิตภัณฑ์ที่ได้ หลังปั่นจนได้ไอศกรีมที่เป็นเนื้อเดียวกันแล้วจะมีทีมตรวจสอบคุณภาพก่อนนำไปบรรจุ

     การสั่งผลิตนั้นเบื้องต้นโรงงานจะมีการพัฒนารสชาติไอศกรีมให้ลูกค้าเลือก (ODM) แต่ถ้าหากลูกค้าต้องการรสชาติที่แตกต่างไปจากที่มีอยู่ก็สามารถผลิตให้ได้ เพียงแต่ต้องทำการทดลองในเรื่องของรสชาติขึ้นใหม่ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร เนื่องจากมีขั้นตอนค่อนข้างซับซ้อน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ราคาในการผลิตสูงตามไปด้วยเช่นกัน

     ต่อพงศ์อธิบายว่า งบประมาณในการผลิตขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่เลือกใช้ ถ้าประเมินจากรสชาติมาตรฐาน คิดโดยรวมต่อ 1 กล่อง หรือ 4 กิโลกรัมนั้นเริ่มต้นอยู่ที่ 350 บาท ซึ่งใน 1 กล่องนี้สามารถตักแบ่งขายทำกำไรได้มากกว่า 500% ส่วนในรูปแบบบรรจุภัณฑ์อื่นๆ นั้น งบประมาณการผลิตและกำไรจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยต้องทำการตกลงกันอีกทีระหว่างโรงงานและลูกค้า

     เชอร์รี่ไอศกรีม โรงงานผลิตขนาดเล็กที่สามารถยืนหยัดอยู่ในตลาดได้อย่างยาวนาน ส่วนหนึ่งมาจากการใส่ใจเรื่องของคุณภาพผลิตภัณฑ์และความต้องการของผู้บริโภค มากไปกว่านั้นยังไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตที่มีมาตรฐานและทันสมัยอยู่ตลอด ส่งผลให้ปัจจุบันมีไอศกรีมมากกว่า 70 ไอเท็มให้เลือกลิ้มลอง

     นี่จึงแสดงให้เห็นว่าแม้จะเป็นกลุ่มธุรกิจไซส์เล็ก แต่กลับฉายแววไปต่อได้อีกยาว

 

ชื่อธุรกิจ

บริษัท โรงงานเชอร์รี่ไอศกรีม จำกัด

ประเภทธุรกิจ รับผลิตไอศกรีม

ที่อยู่ เลขที่ 34/1 ม.4 ซ.วัดไร่ขิง ถ.เพชรเกษม ต.ท่าตลาด อ.สามพราน จ.นครปฐม 73110

ติดต่อ  0-3432-1263, 0-3422-5719

Tags: