เกษตรไทย 4.0! “สมาร์ทฟาร์มคิท” ระบบรดน้ำอัจฉริยะ ลงทุนแค่ 1,000 บาท

“ช่วงน้ำแล้ง” ถือเป็นมหันตภัยร้ายของเกษตรกรไทยที่จะต้องประสบในทุกๆ ปี เนื่องจากเมื่ออยู่ในภาวะน้ำแล้ง การสูบน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาตินั้นย่อมเป็นไปได้ยาก ดังนั้น เกษตรกรไทยยุคใหม่ จึงจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันผ่านการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ สู่ “เกษตรกรไทย 4.0” ที่สามารถประยุกต์ใช้เทคโนยีเข้ากับวิถีการเกษตรได้อย่างชาญฉลาด

Sampling แจกของฟรี…สร้างยอดขาย

น้อยคนนักที่จะปฏิเสธของฟรี ยิ่งถ้าของฟรีนั้นได้มาง่าย ๆ และไม่มีเงื่อนไขอะไรมากนัก จุดอ่อนนี้ของผู้บริโภคถูกกระตุ้นเมื่อไร เป็นได้ (เรื่อง) เมื่อนั้น ในอดีตเราอาจจะพบการแจกสินค้าตัวอย่างแบบฟรี ๆ เพื่อให้ผู้บริโภครู้จักเกิดการทดลองใช้ และถ้าสินค้าหรือบริการนั้นดีถูกใจผู้บริโภค ผู้บริโภคนั้นก็กลับมาซื้อสินค้า กลายเป็นลูกค้าในที่สุดหรืออาจจะได้ผลมากกว่านี้คือลูกค้าช่วยบอกต่อชักชวนผู้บริโภครายอื่นมาช่วยกันซื้อ

Start-Up เริ่มเมื่อพร้อม

ระยะนี้เราพูดถึงกันมากถึงธุรกิจเกิดใหม่ที่เราเรียกติดปากตามฝรั่งว่า Start-Up เพราะเชื่อกันว่าจะเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจในยุคเศรษฐกิจดิจิตัล ความจริงถ้าพูดกันแบบไทยๆ ไม่ตามก้นฝรั่งกันเกินไป กำเนิดของธุรกิจเป็นไปได้ดังนี้

ตลาดใหญ่ขึ้น… ถ้ามองให้เป็น

สถานการณ์เศรษฐกิจ การเมืองระยะนี้ในบ้านเราไม่สดใส เกิดความไม่แน่นอนและส่งผลให้การค้าขายตกที่นั่งลำบาก ผู้บริโภคไม่มีกำลังซื้อ หรือไม่มีกำลังใจจะซื้อ! ความจริงหากท่านเปลี่ยนมุมมองเสียใหม่ ไม่คิดว่าตลาดถูกจำกัดเพียงสถานที่ หรือผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ท่านเสนอขายต่อลูกค้าแล้ว ท่านคงมองเห็นทางออกจากสถานการณ์ที่ไม่สดใสนี้

มิชลิน แมน การ์ตูน แบรนด์แอมบาสเดอร์ (จบ)

จากบทความที่แล้วบทสรุปสั้นๆ ของการใช้ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังมาเป็น Brand Ambassador ให้แบรนด์สินค้า ก็คือ Brand Ambassador ต้องรักษาความดี ความดังของตนไว้ให้มั่นคงตลอดระยะเวลาของสัญญาที่ทำไว้กับแบรนด์สินค้า “อย่าดีแตก” แล้วจะพลอยให้แบรนด์สินค้านั้นแย่ไปด้วย ในทางตรงกันข้ามหากแบรนด์สินค้าเริ่มเห็นว่า Brand Ambassador เริ่มก่อปัญหาหรือภาพพจน์ที่แย่ก็ต้องรีบเลิกสัญญา

มิชลิน แมน การ์ตูนแบรนด์แอมบาสเดอร์ (1)

มิชลิน แมน กับติงลี่ใครแก่กว่ากัน? หลายท่านคงเดาไม่ถูก หลายท่านอาจจะต่อว่าผมเอาการ์ตูนยางรถยนต์มาเปรียบเทียบกับพระเอกคนโปรดอย่างเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ “ติงลี่” ได้ไงดูยังไง มิชลิน แมน ก็หนุ่มกว่าจริงไหมครับ เฉลยเลยดีกว่า

ซื้อลูกค้า… ไม่ใช่ขายสินค้า

ท่านผู้อ่านที่เคารพรัก คงส่ายหน้ากับหัวเรื่องบทความนี้ของผม โดยปกติการทำธุรกิจ คือการขายสินค้า หรือบริการ แต่ทำไมผมกลับมาบอกว่าการทำธุรกิจ คือการซื้อลูกค้า ผมพูดไม่ผิดหรอกครับ เพราะในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว กำลังซื้อมีน้อย คู่แข่งมีมาก ท่านต้องแย่งชิงลูกค้า ซื้อลูกค้า ด้วยการตอบสนองที่ดีกว่า (อาจจะในราคาที่ถูกกว่าด้วยซ้ำ) และก็ต้องซื้อใจลูกค้า รักษาลูกค้าไว้ให้นานที่สุด

ติงลี่คู่กับญาญ่า

ระยะนี้คงมีคนพูดถึงแคมเปญโฆษณาประชาสัมพันธ์ของแบรนด์รังนก ซึ่งใช้พระเอกตลอดกาลที่รู้จักกันดีในประเทศแถบ AEC อย่าง “ติงลี่” หลี่ เหลียง เหว่ย และนางเอกขวัญใจชาวไทย “ญาญ่า อุรัสยา”

ธุรกิจ SME ต้องทำพอดีตัว

งานส่วนหนึ่งที่ผมทำคือ เป็น “ที่ปรึกษา” ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือที่ส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อว่า “สสว.” หน่วยงานนี้จัดเป็นหน่วยงานหลักของรัฐบาลในการสนับสนุนและส่งเสริมธุรกิจ SME ทั่วประเทศ นับเป็นโอกาสดีที่ผมได้ใช้ความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ในการเป็นอาจารย์ เป็นที่ปรึกษาองค์กรต่างๆ และเป็นเจ้าของธุรกิจ SME

1 2 3