ธ.ก.ส. ปล่อยสินเชื่อธุรกิจรายย่อย วงเงิน 2 แสนบาท

ธ.ก.ส. ปล่อยสินเชื่อเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับผู้ประกอบการรายเล็ก ด้วยอัตราดอกเบี้ยแสนถูก สูงสุดถึงรายละ 200,000 บาท เพียงมีความรู้ความสามารถในการทำธุรกิจ

โมบายแอพฯ แรกเพื่อ SME โดยเฉพาะ TMB Business TOUCH ให้ SME คว้าโอกาสธุรกิจทันใจ

อย่างที่รู้กันดีว่าทั้งเอสเอ็มอี และ Start Up ในประเทศไทยเกิดขึ้นมากมายในปัจจุบันนี้ เพราะจากสถิติปี 2558 ของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ระบุว่ามีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในไทยทั้งหมด 2.8 ล้านราย สามารถสร้างมูลค่าให้กับเศรษฐกิจ สูงถึง 5,559,564 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 41.1 ของ GDP รวมทั้งประเทศ

Sampling แจกของฟรี…สร้างยอดขาย

น้อยคนนักที่จะปฏิเสธของฟรี ยิ่งถ้าของฟรีนั้นได้มาง่าย ๆ และไม่มีเงื่อนไขอะไรมากนัก จุดอ่อนนี้ของผู้บริโภคถูกกระตุ้นเมื่อไร เป็นได้ (เรื่อง) เมื่อนั้น ในอดีตเราอาจจะพบการแจกสินค้าตัวอย่างแบบฟรี ๆ เพื่อให้ผู้บริโภครู้จักเกิดการทดลองใช้ และถ้าสินค้าหรือบริการนั้นดีถูกใจผู้บริโภค ผู้บริโภคนั้นก็กลับมาซื้อสินค้า กลายเป็นลูกค้าในที่สุดหรืออาจจะได้ผลมากกว่านี้คือลูกค้าช่วยบอกต่อชักชวนผู้บริโภครายอื่นมาช่วยกันซื้อ

ขายของได้ แต่ทำไม? ไม่มีเงินหมุน!

หลายเรื่องที่เป็นปัญหาโลกแตกสำหรับ SME โดยเฉพาะอย่างยิ่ง SME ที่ธุรกิจเดินไปได้สวย ขายของได้อย่างสม่ำเสมอ แต่เจ้าของกลับพบว่า หมุนเงินไม่ค่อยทัน

ซื้อสด ขายเชื่อ หรือ ซื้อเชื่อ ขายสด

การทำการค้ามักจะต้องคิดวนไปวนมากับเรื่องการซื้อการขาย ทำนองนี้ ไม่ว่าจะเป็นซื้อสินค้าหรือวัตถุดิบด้วยเงินเชื่อแล้วขายเป็นเงินสด หรือทำในทางกลับกัน แต่ก็มีผู้ประกอบการหลายรายที่นิยมซื้อขายด้วยเงินสดอย่างเดียว ถ้าทั้งซื้อมาและขายไปด้วยเงินสดคงจะขยายธุรกิจได้ไม่เร็วนัก เว้นแต่ว่ากำไรมากและตลาดมีความต้องการซื้อสูง

แหล่งเงิน หนุนนวัตกรรม

ผู้ประกอบการทุกคนต่างรู้ดีว่า การทำนวัตกรรม จำเป็นที่จะต้องใช้เงินในการลงทุน และที่สำคัญที่สุดก็คือ ยังไม่มีใครที่สามารถรับประกันได้ว่า เงินลงทุนในการทำนวัตกรรมนั้น จะสร้างผลตอบแทนให้กลับคืนมาสู่ธุรกิจได้มากหรือน้อยเพียงใด อัตราส่วนมีตั้งแต่การไม่มีผลตอบแทนใดๆ เลย

ฤาจะหมดยุค Startup

หลายปีที่ผ่านมาเราจะคุ้นเคยกับ Startup ที่ทำ Application บนมือถือสำหรับผู้บริโภค (B2C) บนหลักการ SoLoMo ทั้งหลาย ไม่ว่าจะ Photo App, Chat App, Social Networks ต่างๆ และก็ย้ายมาทำบริการสำหรับธุรกิจ (B2B) ทำ Application ที่เชื่อมต่อกับระบบหลังบ้านของ Enterprise กัน จนวันนี้ของง่ายๆ Pain เล็กๆ ที่เหล่า Startup พยายามหา หรือที่เรียกว่า Problem worth to be solved มันไม่ค่อยมีให้แก้กันแล้ว เราพบว่าไม่ว่าจะทำอะไรออกใหม่มามันเริ่มจะหลบกันไม่พ้น ซ้ำกันไปเสียหมด

มินิอพาร์ทเม้นท์ฝาแฝด

สวัสดีครับแฟนๆ ชาว “SME” สำหรับในบทความนี้ผมจะนำท่านกลับมาสู่ “แก่น” อันเป็นพื้นฐานหรือเป็น “เบสิก”ของการลงทุนทำ “อพาร์ตเมนต์ไม่บาน ขนาดเล็ก” ที่ผมเรียกว่า “มินิอพาร์ตเมนต์ไม่บาน” ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน

ทำไมต้อง Startup “Startup

คืออะไร” แม้เวลาผ่านมาหลายปีก็ยังมีหลายคนถามคำถามนี้อยู่ แต่สำหรับผมแล้วตอนนี้ผมกำลังให้ความสำคัญกับคำถามที่ว่า “ทำไมต้อง Startup” ผมเลยลองค้นหาข้อมูลดูว่าทำไมประเทศไทยถึงต้องการ Startup ในช่วงนี้เป็นอย่างมากก็พบว่าคำพูดจากผู้นำหลายๆ ท่านมีความน่าสนใจ ตัวอย่างเช่น

รูรั่ว ทางการเงิน

SME ที่มีประสบการณ์กับความร่ำรวยจากการทำธุรกิจย่อมรู้ดีว่าเคล็ดลับแห่งความสำเร็จของธุรกิจที่จะทำให้ได้ผลกำไรตอบแทนเจ้าของกิจการกลับคืนมาได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยก็คือ ทักษะและความสามารถของเจ้าของในการอุดช่องโหว่หรือรูรั่วทางการเงินของธุรกิจ

1 2 3 13