โชว์อัญมณีไทย ผนึก ‘ททท.’ เชื่อมทั่วโลกช้อป

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (บางกอกเจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่) ครั้งที่ 61 ว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบการเครื่องประดับและอัญมณี 900 บริษัททั่วโลก เช่น ฮ่องกง, โปแลนด์, ตุรีกี, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, อินเดีย และแคนาดา ได้นำเครื่องประดับทอง, เพชร,มุก,อัญมณี,เครื่องประดับเงิน มาร่วมแสดงสินค้าบางกอกเจมส์ฯ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 20,000 คน และมีเงินสะพัดภายในงาน 2,000 ล้านบาท

สมคิด ประกาศยกระดับเศรษฐกิจทุกด้านผ่านดิจิทัล

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในงานสัมมนา “Digital Intelligent Nation 2018” ว่า รัฐบาลตั้งเป้าหมายปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศผ่านยุทธศาสตร์ Digital Drive Economy เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจทุกด้านผ่านดิจิทัลผลักดันชาวบ้าน ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ เอสเอ็มอีนับล้านราย เอกชนรายใหญ่ ใช้ดิจิตอลทุกด้านทั้งการเรียนรู้ อมรม การผลิต การค้า การตลาดผ่านออนไลน์ เปลี่ยนโหมดจากการค้าพึ่งพา ส่งออกข้าว มันสำปะหลัง ยาง รถยนต์เพียงไม่กี่ชนิด เปลี่ยนเป็นเศรษฐกิจยุคใหม่ ขยายเป็นสินค้าทุกด้านด้วยแรงของชาวบ้านที่ขายได้เองโดยตรงไปต่างประเทศ จึงทำให้เศรษฐกิจเติบโตทวีคูณอย่างก้าวกระโดดไม่ใช่เพียงแค่จีดีพีขยายตัวร้อยละ 4.1 ในปัจจุบันตามที่คาดการณ์ เพราะทุกหมู่บ้าน ทุกองค์กร ทุกบริษัท เชื่อมโยงกับตลาดโลกได้โดยตรง

ธพว.คลอดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำอุ้ม SMEs ตัวเล็ก สูงสุด 1 ล้านบาท

รัฐบาลเดินหน้าสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อย SMEs คนตัวเล็กที่มีปัญหาทางการเงินเข้าถึงแหล่งทุน ออกโครงการสินเชื่อพิเศษ วงเงิน 8,000 ล้านบาท ให้กู้สูงสุด 1 ล้านบาทต่อราย คิดดอกเบี้ย 1% ต่อปี เปิดโอกาสใช้ลงทุนขยายกิจการ ทุนหมุนเวียน แจ้งเกิดธุรกิจใหม่ เชื่อช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพและสร้างรายได้ ผลักดันเศรษฐกิจฐานรากเติบโตยั่งยืน

รวมสินค้าขายดี เจาะตลาดแดนมังกร

 ปัจจุบันชาวจีนได้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ทำให้เศรษฐกิจด้านต่างๆ ดีขึ้นและสินค้าต่างๆ ในประเทศก็ได้รับผลประโยชน์จากการเข้ามาในประเทศไทยของนักท่องเที่ยวจีนด้วย ซึ่งบางสินค้านั้นนักท่องเที่ยวจีนก็เจาะจงมาเมืองไทย เพื่อซื้อสินค้านี้เลยโดยเฉพาะ จะเป็นสินค้าอะไรบ้างมาดูกันเลย

เอสเอ็มอีไม่ได้ปรับตัวดีขึ้น ต้องชะลอปล่อยกู้

นางสุธารทิพย์ พิสิฐบัณฑูรย์ รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มงานพัฒนาสินเชื่อและบริหารความเสี่ยง ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ (LH BANK) กล่าวว่า ปัจจุบันธนาคารได้ชะลอปล่อยสินเชื่อให้กลุ่มเอสเอ็มอีที่มียอดขายต่ำกว่า 100 ล้านบาท เนื่องจากในปี 2560 กลุ่มนี้มีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) สูงถึง 4-5% รวมถึงเมื่อดูย้อนกลับไปช่วง 2-3 ปี ยังพบว่าคุณภาพสินเชื่อเอสเอ็มอีไม่ได้ปรับตัวดีขึ้น

กระทรวงแรงงาน รับ ครม. พัฒนาทักษะให้สอดคล่องค่าแรงมาตรฐาน 16 สาขาอาชีพ

กระทรวงแรงงาน โดย คุณสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบการกำหนดอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ แบ่งเป็น 4 กลุ่มอุตสาหกรรม 16 สาขาอาชีพ ประกอบด้วย กลุ่มแรกอุตสาหกรรมเหล็ก กลุ่มที่ 2 กลุ่มอุตสาหกรรมพลาสติก กลุ่มที่ 3 กลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ และกลุ่มที่ 4 อุตสาหกรรมรองเท้า โดยค่าจ้างอยู่ระหว่าง 340-600 บาท เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำก่อนหน้านี้

A money กดเงินได้ที่ K-ATM ทั่วประเทศ

คุณสุรเดช เกียรติธนากร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย และนายยูจิ ฟุคาดะ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายและปฎิบัติการ บริษัท ไอร่า แอนด์ ไอฟุล จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด “A money” ร่วมเปิดให้บริการแก่ผู้ถือบัตรกดเงินสด A money สามารถเบิกถอนเงินสดจากเครื่องเอทีเอ็มกสิกรไทย (K-ATM) กว่า 9,000 เครื่องทั่วประเทศได้แล้วตั้งแต่วันนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มช่องทางถอนเงินให้ลูกค้าบัตรกดเงินสด A money 

พณ.ฟื้น CLMV ดึงภาคเอกชนช่วยทำตลาด

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในปีนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้แต่งตั้งคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จากภาคเอกชน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในตลาด CLMV เพื่อพิจารณาแนวทางใหม่ๆ ในการบุกตลาดอาเซียนเชิงรุก สอดคล้องการแผนการขับเคลื่อนการค้าการลงทุนของไทยกับต่างประเทศ ตามกรอบของกระทรวงพาณิชย์

สินเชื่อ 1 ตำบล 1 SME ใกล้เต็ม เล็งขอขยายเวลาปล่อยกู้เพิ่ม

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ปล่อย สินเชื่อ 1 เอสเอ็มอี 1 ตำบล จำนวน 62,000 ล้านบาท คาดว่าสิ้นเดือนมีนาคมนี้ปล่อยครบทุกตำบล วงเงิน 72,000 ล้านบาท นับว่าวงเงินเกือบเต็มแล้ว จึงเตรียมเสนอบอร์ด ธ.ก.ส. ขยายโครงการออกไปอีก 3 ปี เพื่อปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีภาคเกษตร วงเงิน 50,000 ล้านบาท จากเดิมปล่อยกู้ 10 ล้านบาทต่อราย เพิ่มเป็น 20 ล้านบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 4 ช่วง 3 ปีแรก เนื่องจากมีกลุ่มสหกรณ์ กลุ่มเกษตรกรนับร้อยรายต้องการเงินทุนหมุนเวียนเพิ่ม

กล้วยทอด กทม.จัดระเบียบการขาย ฝ่าฝืนมีโทษปรับ

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ในการประชุมสภากรุงเทพมหานคร ที่มี ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ เป็นประธาน นายไพฑูรย์ ขัมภรัตน์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ได้เสนอญัตติให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) จัดระเบียบและกำหนดมาตรการไม่ให้บุคคลนำสินค้ามาขายบนถนนสาธารณะ ทั้งนี้ ส.ก.ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว

1 2 3 133