7 สูตร(ไม่)ลับจัดการร้านอาหารให้ว้าว ถูกใจลูกค้า ดันยอดขายพุ่งกระฉูด!
January 15, 2025 January 15, 2025
ร้านอาหาร จัดเป็นอีกหนึ่งธุรกิจยอดฮิตของคนไทย ขนาดที่ว่านึกไม่ออกจะทำธุรกิจอะไรก็เปิดร้านอาหารกันเลยดีกว่า แต่เห็นเปิดกันง่ายก็ใช่ว่าจะทำกันได้ง่าย ๆ มีไม่น้อยเลยที่เปิดได้แป๊ปเดียวก็ต้องบ๊ายบายไป นอกจากเรื่องรสชาติแล้ว การจัดการร้านก็เป็นส่วนที่หลายคนพลาดกันเยอะ ชี้ช่องรวยจึงจะมาบอกทริคไม่ลับที่จะช่วยให้ร้านอาหารของคุณมีรายได้และเดินหน้าไปต่อได้
1.ออกแบบเมนูอาหารให้น่าสนใจ
เมนูอาหารถือเป็นหน้าตาสำคัญในร้านขายอาหารเลยทีเดียว ถ้าคุณขายอาหารไทยเมนูแต่ละร้านก็มักจะคล้ายกันอยู่แล้ว ไม่ได้แตกต่างกันมากเว้นเสียแต่ว่าคุณจะรังสรรค์เมนูผสมผสานให้อลังการกว่าที่อื่น แต่ถ้าเป็นผู้เริ่มต้นก็ควรไปโฟกัสที่เมนูอาหารที่จะต้องโดดเด่น ดึงดูด หลากหลาย ครอบคลุมความต้องการของลูกค้า ต้ม ผัด แกง ทอด ต้องครบ
หากอยากให้ดูน่าสนใจกว่านี้ให้เพิ่ม “เมนูพิเศษ” ตามฤดูกาลหรือตามกระแสมาด้วย เช่น ช็อกโกแลตดูไบ ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น
2.ราคาต้องโดนใจ
หนึ่งในสิ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าก็คือ “ราคา” ไม่ถูกจนน่าสงสัยและไม่แพงเกินความจำเป็น แต่ต้องสมเหตุสมผลเพราะเราเข้าใจว่าทุกร้านต่างก็มีต้นทุนทั้งเรื่องของวัตถุดิบ ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าก๊าซหุงต้ม ค่าพนักงาน ฯลฯ ซึ่งทั้งต้นทุนหลักและต้นทุนแฝงต้องคำนวณออกมาให้ชัดเจนเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกต้องทั้งเราและผู้บริโภค
ในส่วนของการตั้งราคานั้นคุณสามารถทำได้ดังนี้
สำรวจราคาร้านคู่แข่ง : หาร้านที่คล้ายอาหารใกล้เคียงกับคุณ ลองเข้าไปดูเมนู ราคา ลองชิมอาหาร คุณก็จะรู้แล้วว่าควรตั้งราคาร้านตัวเองแบบไหน
ตั้งราคาที่คำนวณได้ง่าย : ปกติทั่วไปคนเรามักจะคำนวณราคากันคร่าว ๆ เพื่อประมาณการใช้จ่ายอยู่แล้ว ถ้าราคาลงท้าย ด้วย 0 หรือ 5 เช่น ราคา 35 40 50 บาท ยิ่งคิดง่าย การซื้อขายก็ง่ายตามไปด้วย
ทำหลายขนาด : หลายครั้งที่เราเห็นหลายร้านทำ 1 เมนูแต่มีหลายขนาด เช่น กะเพราหมูกรอบ S M L เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าและเป็นการเปรียบให้เห็นว่าเพิ่มเงินอีกนิดเดียวก็ได้ความคุ้มค่าที่มากขึ้น เพิ่มยอดขายได้อีกด้วย
จัด Set อาหาร : วิธีตั้งราคาให้สูงขึ้นโดยลูกค้าพร้อมจ่ายคือจัดความคุ้มให้เขาเป็น Set เช่น ทำ Set กะเพราเนื้อสับ + ไข่ดาว + ต้มจืด + น้ำอัดลม ในราคา 120 บาท ลูกค้าจะมองว่าได้เยอ อิ่มครบจบในมื้อ ก็ยอมจ่าย ยอดขายก็เพิ่ม
3.Delivery อย่าให้ขาด
ตั้งแต่ผ่านวิกฤติโควิด-19 มาพฤติกรรมการซื้อสินค้าและอาหารของทุกคนก็เปลี่ยนไป หันมาสั่งออนไลน์ผ่าน Delivery กันมากขึ้น เพราะสะดวก ง่าย ไม่ต้องออกจากบ้าน บางทีเหนื่อยจากการทำงานก็ขี้เกียจออกไปซื้อข้าว สั่งมาง่ายกว่า ทางร้านเองก็ต้องปรับตัวตามพฤติกรรมนี้ให้ทันอยู่เสมอ สมัครแอปพลิเคชัน Food Delivery ต่าง ๆ เอาไว้ ครบได้ยิ่งดี เหมือนเป็นการเปิดโอกาสตัวเองให้เจอลูกค้ามากขึ้นไปด้วย
4.พนักงานร้านสำคัญมาก
ไม่ว่าจะพนักงานเสิร์ฟอาหาร คนคิดเงิน รวมไปถึงคนในครัวนั้นล้วนสำคัญหมด ถ้าอาหารอร่อยแต่การบริการห่วย ลูกค้าก็คงอยากมาแค่รอบเดียวเพราะการต้อนรับหรือการบริการอาจทำมื้ออาหารไม่อร่อยไปด้วย หรือแม้แต่การบริการจะดีมาก คอยถาม คอยเอาใจใส่เสมอ แต่อาหารออกมาหน้าตาไม่น่าทาน รสชาติไม่สมดุล มีเส้นผมหรือสิ่งอื่นลงไปในอาหาร ความประทับใจก็ลดลงจนไม่อยากมาอีกก็เป็นไปได้
5.ช่องทางจ่ายเงินหลากหลาย
ยุคนี้เป็นยุค “สังคมไร้เงินสด” ส่วนใหญ่พกเงินสดกันน้อยลงแล้ว มีมือถือเครื่องเดียวก็พอ ไปไหนได้ทุกที่ ใช้จ่ายได้ทุกมุม ร้านเราก็ควรทำแบบนั้นเช่นกัน ถ้าคุณจะทำร้านอาหารแบบเริ่มต้น ไม่ต้องหรูหราอะไรมาก นอกจากเงินสดแล้วก็ต้องมี QR code ไว้ลองรับลูกค้าอยู่เสมอ
ถ้าหากคุณมีเงินทุนเยอะขึ้นมา ทำร้านที่ใหญ่ขึ้น ติดแอร์ มีระบบการจัดการร้าน นอกจากการใช้ง่ายด้วยเงินสดและ QR code แล้ว คุอาจเพิ่มการจ่ายเงินด้วยบัตรเดบิตและเครดิตเข้ามา เพื่อรองรับลูกค้าในระดับที่สูงขึ้นได้ด้วย
6.บรรยากาศร้านเป็นตัวชูโรง
ภาพลักษณ์ สีสัน โลโก้ หน้าตาอาหาร เปรียบเหมือนหน้าตาของร้าน ลองนึกภาพว่าคุณจะลเือกร้านแบบไหนระหว่างร้านที่ดูอึมครึม มืด ๆ เก่าหน่อย กับร้านที่ใหญ่ขึ้นมา ดูสะอาดตา สีสันดูสว่าง แน่นอนว่าคำคอบก็คงหลากหลายเพราะร้านอร่อยก็อาจไม่ใช่ร้านที่สวยงาม แต่โดยความนึกคิดแรกเราก็มักจะเลือกร้านที่ดูไว้ใจได้ น่าเข้ามามากกว่าเสมอ
7. ความสม่ำเสมอ
มาตรฐานในร้านควรมีอย่างสม่ำเสมอ ลองถามตัวเองดูว่าเราอยากไปร้านที่่เดี๋ยว 3 วันดี 4 วันไข้หรือไม่ บางวันอร่อยอย่างกับมิชลิน บางวันเหมือนคนทำอารมณ์เสียรสชาติเลยเพี้ยนตาม การบริการเช่นกัน ถ้าพนักงานไม่รู้จักการควบคุมอารมณ์ ไม่พอใจอะไรก็ชักสีหน้า ด่าทอ เข้าใจว่าคนเราก็มีความอดทนต่างกันแต่การทำร้านขายอาหารก็ควรมีบรรทัดฐานที่ชัดเจนว่าอะไรควร ไม่ควรและอะไรควรทำสม่ำเสมอ
ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ : คลิก
ติดตามบทความ How to ที่น่าสนใจได้ที่ : คลิก