ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

รู้หรือไม่อยากเปิด “ร้านก๋วยเตี๋ยว” ต้องใช้เงินลงทุนเท่าไร (มีรายละเอียด)


ร้านก๋วยเตี๋ยว เป็นอีกหนึ่งประเภทร้านอาหารที่หลายคนให้ความสนใจอยากจะลงทุน ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายแฟรนไชส์ให้เลือก แต่หลายคนคงอยากรู้ว่าหากจะเปิดร้านเองจะต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ ต้องเตรียมอุปกรณ์หรือเงินทุนหมุนเวียนอะไรบ้าง วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแจกแจงรายละเอียดทั้งหมดให้กับคนที่กำลังมีแผนอยากเปิดร้านขาย “ก๋วยเตี๋ยว” ได้ลองไปคำนวณกันดู

อันดับแรกเราต้องรู้ก่อนว่า ร้านก๋วยเตี๋ยว 1 ร้าน ต้องมีวัตถุดิบอุปกรณ์อะไรบ้าง และแต่ละชิ้นนั้นราคาเท่าไหร่

  1. หม้อก๋วยเตี๋ยว ราคา 3,000 – 4,500 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาด)
  2. ตู้โชว์กระจก ราคา 2,400 – 4,000 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาด)
  3. เคาท์เตอร์ หรือ รถเข็น ราคา 10,000 บาท (ขึ้นอยู่กับรูปแบบและขนาด)
  4. ตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยว ราคา 65 บาท 
  5. กระบวยตักน้ำซุป ราคา 100 บาท 
  6. กรวยกรอกก๋วยเตี๋ยว ราคา 40 บาท
  7. พวงเครื่องปรุงสเตนเลส 150 บาท
  8. กล่องใส่ตะช้อนตะเกียบ 75 บาท
  9. ตะเกียบ 10 คู่ ราคา 15 บาท
  10. ช้อนสั้น กล่องละ 35 บาท
  11. ชามก๋วยเตี๋ยว ราคาเริ่มต้นที่ 20 บาท (แล้วแต่คุณภาพ)
  12. แก้วพลาสติก โหลละ 160 บาท
  13. เตา + ถังแก๊ส ประมาณ 5,000 บาท
  14. โต๊ะ + เก้าอี้พับ 6 ชุด ประมาณ 10,000 บาท
  15. ค่าเช่าที่ 10,000 บาท/เดือนโดยประมาณ (ถ้ามี)
  16. เงินทุนหมุนเวียน 1,500 – 2,500 บาท/วัน

หมายเหตุ : ทั้งหมดนี้เป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ร้านก๋วยเตี๋ยวจะต้องมี โดยราคาที่ระบุไปนั้นเป็นราคากลางซึ่งผู้ลงทุนอาจจะหาราคาที่ดีกว่านี้ได้แต่นั่นก็จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุ หากลองประเมินต้นทุนโดยรวมของวัสดุปุปกรณ์ และวัตถุดิบรวมเป็นเงินประมาณ 20,000 – 30,000 บาท ซึ่งจะน้อยหรือมากกว่านี้ ขึ้นอยู่กับขนาดของร้านและจำนวณของอุปกรณ์ที่ใช้

ต้นทุนค่าวัตถุดิบหมุนเวียนรายวัน (คิดที่ 100++ ชามต่อวัน)

คำนวณจากน้ำหนักเนื้อสด 1 กิโลกรัม ขนาด 3×4 cm.

1 กิโลกรัม จะได้ 280 ชิ้น ใส่ 8 ชิ้นต่อชาม จะได้ 35 ชาม

ราคาเนื้อประมาณ 250 บาท/Kg

ค่าเนื้อสดวันละ 100/35 = 2.8 กิโลกรัม x 250 ประมาณ 720 บาท

เศษเนื้อ เอ็น ข้อขาต้มซุป 1.5 กิโลกรัม x 150 ประมาณ 225 บาท

ลูกชิ้น 200 ลูก ประมาณ 600 บาท

เส้น 5 กิโลกรัมต่อวัน x 40 ประมาณ 200 บาท

ผักบุ้ง ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี ประมาณ 200 บาท

เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล พริกตำ ประมาณ 200 บาท

อื่น ๆ เครื่องใน เผื่อขาด ประมาณ 500.-

*** รวมใช้วันละ 2,500 บาท/100 ชาม ***

หมายเหตุ : นี่เป็นต้นทุนโดยประมาณขึ้นอยู่กับปริมาณที่ใช้หรือชนิดของเนื้อสัตว์ที่ใช่ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับยอดขายแต่ละวัน ซึ่งหาจะคิดตอนทุนต่อชามควรใช้ต้นทุนไม่ให้เกิน 30 – 35 เปอร์เซ็น สามารถคำนวณต้นทุนต่อชามได้โดยใช้สูตร ยกตัวอย่าง ราคาขาย 40 – 50 บาท ต้นทุนต่อชามไม่ควรเกิน 14 – 17.5 บาท

***สูตร 100% คำนวณต้นทุนขายอาหาร*** 

ทั้งหมดนี้เป็นการแจกแจงต้นทุนค่าวัตถุดิบอุปกรณ์ในแบบเข้าใจง่ายให้กับคนที่กำลังอยากจะเปิดร้านขาย ก๋วยเตี๋ยว ได้ลองไปคำนวณดูว่าจะต้องเตรียมงบประมาณเท่าไหร่ หรือประมาณว่าพื้นที่ที่มีอยู่นั้นต้องใช้วัตถุดิบอุปกรณืประมาณเท่าไหร่ เพื่อจะได้เห็นภาพมาขึ้น