ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

เปิด “ร้านอาหาร” อย่างไรให้รุ่งลูกค้าบอกต่อ


ธุรกิจร้านอาหารดูจะเป็นความฝันของใครหลายคนที่อยากจะเปิดร้านสวยๆ ซักร้าน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะเอาเทคนิคดีๆ มาแชร์ให้กับใครที่กำลังจะเริ่มต้นธุรกิจนี้ จะได้ทำแล้วประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ มาดูกันเลยดีกว่าเทคนิคที่ว่าจะมีอะไรบ้าง

1.ชื่อเตะหู 

คิดจะทำร้านอาหาร สิ่งแรกต้องใส่ใจคือ ชื่อร้านต้องฟังแล้วลูกค้าสนใจในทันที เพราะถ้าลูกค้าจดจำชื่อร้านได้ สิ่งอื่นๆ ก็จะตามมา

2.รสชาติเตะปาก 

ทำร้านอาหาร รสชาติอาหารต้องอร่อย เพราะหากไม่อร่อย ลูกค้าจะเข้าร้านเพียงครั้งเดียว

3.โลโก้เตะตา 

โลโก้ที่ดีต้องดึงดูดความสนใจ จนลูกค้าจดจำร้านของเราได้

4.ประสบการณ์เตะใจ 

เมื่อลูกค้าเข้ามาทานอาหาร เขาต้องได้รับประสบการณ์ที่ดีกลับไป จนสามารถบอกต่อคนอื่นๆ ได้

5.ความสวยถ่ายรูปได้ 

ทำร้านอาหารต่อให้อาหารอร่อยขนาดไหน ลูกค้าก็ไม่สามารถถ่ายรูปความอร่อยไปได้ สิ่งเดียวที่ทำได้ คือ การตกแต่งร้าน รวมถึงอุปกรณ์ทุกอย่างในร้านให้สวยงาม พร้อมสื่อให้เห็นถึงความเป็นตัวตนของร้าน เพราะลูกค้าสามารถถ่ายรูปแล้วแชร์ลง Social Network ได้ทันที

6.ต้นทุนคงที่ต้องระวัง 

ควรบริหารเรื่องเงินให้ดี พยายามจัดสรรงบการเงินให้เป็นระเบียบ เมื่อไหร่ที่บริหารไม่ได้ แล้วนำทุกอย่างมาเป็นต้นทุนคงที่ เมื่อนั้นธุรกิจคุณตกอยู่ในความเสี่ยงทันที

7.เข้าใจลูกค้า 

ต้องรู้ให้ได้ว่า ลูกค้าของคุณต้องการอะไร เพื่อตอบสนองความต้องการได้อย่างถูกต้อง

8.อย่าเน้นแต่โปรโมชัน 

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณคิดจะทำแต่โปรโมชัน ลด แลก แจก แถม เพื่อเพิ่มจำนวนลูกค้า เมื่อนั้นเท่ากับคุณเริ่มคิดฆ่าตัวตายทางอ้อม เพราะหากคุณหมดช่วงโปรโมชัน ลูกค้าก็จะลดลงและค่อยๆ หายไปในทันที

9.สื่อออนไลน์สำคัญ 

การใช้สื่อออนไลน์ ถือเป็นสื่อที่จำเป็นในการทำตลาดมาก เพราะเป็นสื่อที่มีความรวดเร็วและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างกว้างขวาง

10.หาพันธมิตรธุรกิจ 

อย่าทำธุรกิจเพียงลำพัง แต่ควรหาเพื่อนหรือพันธมิตรธุรกิจที่จะช่วยให้เราเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับธุรกิจร้านอาหารนอกเหนือจากเทคนิคข้างต้นแล้วสิ่งสำคัญที่สุด คือ เรื่องของคุณภาพ รสชาติ เพราะเราขายอาหารฉะนั้นการทำรสชาติให้คงที่ถูกปากลูกค้าย่อมเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้ร้านประสบความสำเร็จ