ชี้ช่องรวย แจกสูตร “แตงกวาดอง” เครื่องเคียงสไตล์ตะวันตก กินคู่กับอะไรก็อร่อย
เชื่อว่าเมนูผักดองคงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน โดยเฉพาะเมนูนี้ “แตงกวาดอง” ซึ่งเป็นเครื่องเคียงยอดนิยมทางฝั่งแถบตะวันตก โดยจะนิยมใช้แตงกวาหนามมาดอง วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาแนะนำสูตรการทำแตงกวาดองให้ไปลองทำทานกันดู มาดูกันเลยว่าจะมีวัตถุดิบ และวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- แตงกวาผิวขรุขระ 10 ผล
- ผักชีลาวเพิ่มความหอม 3 ต้น
- เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดา 5 เม็ด (ใช้พริกอะไรก็ได้)
- กระเทียม 10 กลีบ (หั่นซอย)
- น้ำสะอาด 1,000 มล.
- น้ำส้มสายชู 300 มล. / ใช้น้ำส้มจากแอปเปิ้ลไซเดอร์ถ้าต้องการดองเพื่อไว้แกล้มอาหารว่างคาว
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ชอบรสหวานเพิ่มได้อีก 1 ช้อนโต๊ะ)
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ขั้นตอนแรกคือการใส่น้ำสะอาดลงในหม้อ ใช้ไฟเบา จากนั้นใส่น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลทราย จากนั้นเคี่ยวจนส่วนผสมทุกอย่างละลาย ไม่ต้องเคียวจนเดือด ขั้นตอนนี้ถ้าใครจะทำเป็นดองสำหรับกินกับเมนูอาหารว่างง่ายๆ สามารถเพิ่มลดปริมาณเครื่องปรุงตามชอบ
- เมื่อส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้ากันจนได้ที่แล้ว ให้ยกลงมาพักไว้จนเย็น
- มาถึงขั้นตอนการเรียงแตงกวา เม็ดพริกไทย ผักชีลาว กระเทียมสับ และพริก ลงในขวดโหลหรือภาชนะที่เตรียมไว้
- เมื่อเรียงแตงกวา และวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ให้เอาน้ำดองมาเทใส่โหลอย่างระมัดระวัง จากนั้นปิดฝาให้สนิททิ้งแตงกวาไว้ 3 – 4 วัน เพียงแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยกับเมนูแตงกวาดออง
นี่เป็นอีกหนึ่งเมนูผักดองสไตล์ตะวันตกที่สามารถทำได้ง่ายๆ สามารถกินคู่กับอาหารได้หลากหลาย รสชาติเข้ากันได้เป็นอย่างดี