เรียกได้ว่าเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างจริงจังแล้วก็ว่าได้ หลายคนคงมีวิธีดับร้อนแตกต่างกันออกไป แต่วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรขนมหวานแบบไทยๆมาให้ลองไปทำรับประทานดับร้อนกันเพลินๆ 7 สูตรขนมหวาน ทานดับร้อน สูตรแรก คือ
เต้าหู้นมสด
ส่วนผสม เต้าหู้นมสด
- ผงเจลาติน 3 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
- นมสด 3 ถ้วย
- นมข้นจืด 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
- ผงวุ้น 2 ช้อนชา
- นมข้นหวาน 1 1/2 ถ้วย
- กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
- ฟรุตสลัด 1 กระป๋อง
- กีวีหั่นเต๋า
- แก้วมังกรหั่นเต๋า
วิธีทำเต้าหู้นมสด
- ผสมน้ำเปล่ากับผงเจลาตินในหม้อแล้วคนให้ละลาย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
- พอครบ 10 นาทีแล้ว เทนมสดและนมข้นจืดลงไปในน้ำเจลาตินที่แช่ไว้ ค่อย ๆ เทผงวุ้นลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ และหมั่นคนเป็นระยะ ๆ ต้มจนส่วนผสมเริ่มเดือด
- ใส่นมข้นหวานและกลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้สักครู่
- นำส่วนผสมวุ้นไปกรองผ่านตะแกรง ตักส่วนผสมใส่ถ้วยประมาณ 1/2 ถ้วย จากนั้นนำเข้าแช่เย็นจนส่วนผสมเซตตัวดี
- ก่อนเสิร์ฟตักฟรุตสลัดและผลไม้ใส่ลงไปตามชอบ แต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
ข้าวเหนียวมะม่วง
ข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
- สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
- น้ำสำหรับแช่ข้าวเหนียว
- ใบเตยฉีกแล้วมัดประมาณ 10 ใบ
- หัวกะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมะม่วง
- มะม่วงน้ำดอกไม้สุก
- ข้าวเหนียวมูน
- กะทิ (สำหรับราด)
- ถั่วเขียวซีกคั่ว
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
- 1. ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำเปล่าลงไปจนท่วมข้าวเหนียว จากนั้นคนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
- 2. ล้างข้าวเหนียวที่แช่กับสารส้มไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้สักครู่
- 3. เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว ใส่ใบเตยลงไป นำหวดไปวางลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที จนข้าวเหนียวสุก
- 4. ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสมคนจะเข้ากัน เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที จนข้าวเหนียวระอุ พร้อมเสิร์ฟคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้สุก
ซ่าหริ่ม
ส่วนผสม ซ่าหริ่ม
- แป้งถั่วเขียว
- น้ำเปล่า
- น้ำใบเตย
- น้ำเย็น
ส่วนผสม น้ำเชื่อม
- น้ำตาลทราย 250 กรัม
- น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
- ใบเตย 2-3 ใบ
หมายเหตุ : *** การทำน้ำเชื่อม น้ำตาลทราย 100 กรัม ต่อน้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร ส่วนผสม น้ำกะทิ
- กะทิอบควันเทียนสำเร็จรูป 1 กล่อง
วิธีทำซ่าหริ่ม
- เอาแป้งถั่วเขียวผสมกับน้ำเปล่า ถ้าสีเขียวนัทใช้น้ำใบเตยค่ะ คนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อนจนแป้งเหนียวได้ที่
- จากนั้นนำแป้งไปกดโดยใช้ที่กดซ่าหริ่มให้ตัวซ่าหริ่มไหลลงไปสู่น้ำเย็น
- เมื่อครบ 5 นาทีแล้วตักตัวซ่าหริ่มขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- เมื่อเราทำตัวซ่าหริ่มเรียบร้อยแล้ว ก็เสิร์ฟโดยใส่กะทิอบควันเทียนและน้ำเชื่อมได้เลยค่ะ ก่อนรับประทานให้ใส่น้ำแข็งลงไปแค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ทับทิมกรอบ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- แห้วหั่นเต๋า 800 กรัม
- น้ำหวานกลิ่นสละ ½ ถ้วยตวง
- น้ำหวานกลิ่นครีมโซดา ½ ถ้วยตวง
- น้ำหวานกลิ่นสับปะรด ½ ถ้วยตวง
- แป้งมัน 500 กรัม
- กะทิ 2 ½ ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม
- น้ำแข็ง
- ขนุนฉีกเป็นเส้น หรือมะพร้าวขูดสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- แบ่งแห้วใส่ลงในน้ำหวานทั้ง 3 กลิ่น แช่ทิ้งไว้นานประมาณ 15 นาที จนแห้วเปลี่ยนสี ตักขึ้นสะเด็ดน้ำจนแห้ง
- คลุกแห้วลงในแป้งมันให้ติดผิวแห้ว เตรียมไว้
- ต้มนำในหม้อจนเดือด ใส่แห้วลงต้มจนลอยขึ้นมา ตักขึ้นใส่ลงในน้ำเย็น แช่เตรียมไว้
- ต้มกะทิกับเกลือในหม้อ ใช้ไฟอ่อนจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี ปิดไฟ เตรียมไว้เป็นน้ำกะทิ
- เวลารับประทานตักเม็ดทับทิมกรอบใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ โรยหน้าด้วยขนุนฉีกเป็นเส้น หรือมะพร้าวขูด พร้อมรับประทาน
ลอดช่องน้ำกะทิ
ส่วนผสม ลอดช่องน้ำกะทิ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ถ้วยครึ่ง – 4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กะทิ 5 ถ้วย
- ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ปอนด์
- น้ำปูนใส 9 ถ้วยครึ่ง – 10 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
- แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
- แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัด
- น้ำแข็งทุบ
วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ
- ทำน้ำกะทิ โดยใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และกะทิลงในอ่างผสม ใช้มือขยำส่วนผสมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรง
- นำส่วนผสมน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำกะทิใกล้เดือด (ให้ส่วนผสมเดือดเฉพาะตรงกลาง ไม่เดือดพล่าน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน) ประมาณ 10-15 นาที ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้ (สามารถทำไว้ล่วงหน้าหรือทำทิ้งไว้ข้ามคืนได้)
- ใส่ใบเตยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำปูนใส 6-7 ถ้วย ปั่นจนละเอียด จากนั้นคั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
- ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งถั่วเขียวลงไปในน้ำใบเตย โดยปล่อยให้แป้งค่อย ๆ จมลงไปในน้ำจนหมด (เทคนิค : ปล่อยให้แป้งจมลงไปในน้ำเอง รอประมาณ 1 นาที โดยไม่ต้องคน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า แป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และละลายเข้ากับน้ำทั้งหมด) พอแป้งจมลงหมดแล้ว ค่อย ๆ คนผสมจนเข้ากันดี จากนั้นกรองด้วยตะแกรง เตรียมไว้
- ใส่ส่วนผสมลงในกระทะก้นลึกขนาดใหญ่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนผสมตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง พอแป้งเริ่มเหนียว ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสที่เหลือลงไปจนหมด กวนจนส่วนผสมเหนียว และมีสีใส
- ตักส่วนผสมแป้งใส่เครื่องกดลอดช่อง กดแป้งเป็นเส้น ๆ ลงในน้ำเย็นจัด จากนั้นตักส่วนผสมขึ้น ใส่ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้ และน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : สูตรนี้ใส่แป้งถั่วเขียว เพื่อทำให้ลอดช่องมีเนื้อเหนียว นุ่ม และสีสวยมากขึ้น เก็บไว้กินนาน ๆ จะไม่คืนตัวและเป็นน้ำ
สาคูแคนตาลูปนมสด
ส่วนผสม สาคูแคนตาลูปนมสด
- น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- ใบเตย
- สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า (สำหรับต้มสาคู)
- นมสด
- แคนตาลูป
วิธีทำสาคูแคนตาลูปนมสด
- ใช้ที่ตักแตงโม ตักแคนตาลูปเป็นลูกกลม ๆ แช่ตู้เย็น เตรียมไว้
- ทำน้ำเชื่อม โดยต้มน้ำเปล่า 3/4 ถ้วย กับใบเตยให้หอมก่อน แล้วจึงใส่น้ำตาลทราย ตั้งไฟเคี่ยวพอข้น
- ต้มน้ำเปล่าให้เดือดจัด ใส่สาคูที่ล้างผ่านน้ำแล้ว ต้มให้สุก 90% เหลือเป็นตากบเล็ก ๆ เทสาคูใส่กระชอนแล้วล้างน้ำเพื่อหยุดความสุก และแช่ในน้ำเย็น เมื่อสาคูเย็นสนิทให้สะเด็ดน้ำ ตักใส่ในน้ำเชื่อม นำแช่ตู้เย็น
- นมสดนำไปแช่เย็นจนเป็นเกล็ดน้ำแข็งแล้วตักใส่ถ้วย (อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวค่ะ แค่แช่นมให้เย็น ๆ ไม่ถึงกับเป็นเกล็ดน้ำแข็งเหมือนเราก็ได้นะคะ)
- ใส่สาคู น้ำเชื่อม แคนตาลูป ชิมรสหวานตามชอบ กินตอนอากาศร้อน ๆ หอมหวานเย็นชื่นใจค่ะ
เฉาก๊วย
ส่วนผสม เฉาก๊วย
- เฉาก๊วย 1 ซอง
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำตาลทองธรรมชาติ
- น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
- น้ำแข็ง
วิธีทำเฉาก๊วย
-
เทผงเฉาก๊วยใส่ลงอ่างผสม เติมน้ำ 250 มล. ลงไป คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้
-
ใส่น้ำที่เหลือ (750 มล.) ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ปรับเป็นไฟอ่อนแล้วเทส่วนผสมเฉาก๊วยลงไปกวนผสมให้เข้ากันจนข้นและเนียน ปิดไฟ เทใส่พิมพ์แล้วพักไว้ให้เย็นและเฉาก๊วยเซตตัว
-
ทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาลลงในหม้อ ตามด้วยน้ำ (อัตราส่วน หวานมาก-น้อยตามชอบเลยค่ะ) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด ปิดไฟ เตรียมไว้
-
ตักเฉาก๊วยใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อม เติมน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ