ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

6 สูตรสเต๊กโฮมเมด ทำง่าย ขายกำไรโคตรดี!!!


หากใครกำลังมองหาสูตรสเต็กไว้ทำทานเอง หรือหาสูตรเพื่อจะไปเปิดร้านทำขาย วันนี้ ชี้ช่องรวย มาแจก 6 สูตรสเต๊กโฮมเมด ทำง่าย ขายกำไรโคตรดี!!! ไว้ไปลองทำกัน

1.สเต็กพอร์คชอป ส่วนผสม สเต๊กพอร์คชอป            

  • พอร์คชอป (น้ำหนัก 150-200 กรัม) จำนวน 1 ชิ้น            
  • พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ            
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ            
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา            
  • น้ำมันมะกอก (สำหรับย่าง)           
  • เนยจืด 5 ช้อนโต๊ะ           
  • หอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ           
  • อาโรมาต 1 ช้อนชา           
  • เกลือป่น (สำหรับปรุงรส)           
  • พริกไทยป่น (สำหรับปรุงรส)           
  • น้ำเปล่า

วิธีทำสเต๊กพอร์คชอป

  1. เคล้าผสมพอร์คชอปกับพริกไทยดำและน้ำมันมะกอกให้ทั่วชิ้น นำเข้าแช่เย็นประมาณ 30 นาที จากนั้นนำออกจากตู้เย็น โรยเกลือป่นให้ทั่ว วางลงบนถาดสำหรับอบที่ทาน้ำมันมะกอกไว้แล้ว
  2. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที เตรียมไว้ จากนั้นนำพอร์คชอปเข้าเตาอบประมาณ 5 นาที ยกออกจากเตา เตรียมไว้
  3. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางรอจนร้อน ใส่น้ำมันมะกอก เนยสด และหอมใหญ่ลงผัดจนสุกใส ปรุงรสด้วยอาโรมาต เกลือป่น และพริกไทยป่น เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ผัดจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ยกลงจากเตา เทใส่ภาชนะ เตรียมไว้
  4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่พอร์คชอปลงย่างจนสุกทั้งสองด้าน ยกลงจากเตา ตักใส่จาน ราดด้วยน้ำซอส พร้อมเสิร์ฟ

2.สเต็กหมูซอสเห็ดหอม ส่วนผสม สเต๊กหมูซอสเห็ดหอม           

  • เนื้อหมูส่วนสะโพก                     
  • เกลือ           
  • พริกไทย           
  • นมข้นจืด           
  • ซอสแม็กกี้           
  • น้ำมันพืช

ส่วนผสม ซอสเห็ดหอม           

  • เนยสด           
  • เห็ดหอมสด หั่นชิ้นเล็ก           
  • หอมใหญ่ (สับละเอียดและหั่นแว่น)           
  • น้ำที่ใช้หมักหมู           
  • น้ำสต๊อก           
  • เกลือ           
  • พริกไทย

วิธีทำสเต๊กหมูซอสเห็ดหอม

  1. เริ่มต้นจากการแล่เนื้อหมูโดยแล่ออกมาให้หนาชิ้นละประมาณ 2 เซนติเมตร (แต่ถ้าใครอยากหั่นหนากว่านี้ก็ได้ ซึ่งก็ต้องใช้เวลาทอดนานหน่อย)
  2. ใช้ค้อนทุบเพื่อให้เนื้อนุ่มและเวลาปรุงรสจะได้เข้าเนื้อ ทอดสุกง่าย โดยให้ใช้ฝั่งหนาม ๆ ทุบหมูให้นุ่ม ตามด้วยด้านข้าง ๆ ทุบให้เนื้อแผ่กว้าง ๆ เสมอกัน
  3. นำเนื้อหมูที่ทุบแล้วมาใส่ในชามหมักด้วยเกลือ พริกไทย ซอสแม็กกี้ และนมข้นจืด ประมาณ 30 นาที ใครจะหมักข้ามวันก็ได้นะคะ แต่อย่าใส่เกลือเยอะเกินไป เพราะเนื้อหมูอาจจะแข็งได้
  4. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปให้ร้อนแล้วนำหมูที่หมักไว้ลงไปทอดพลิกไปพลิกมาจนสุกตามชอบ

วิธีทำซอสเห็ดหอม

  1. นำกระทะที่ทอดหมู (ไม่ต้องล้าง) มาใส่เนยลงไป ตามด้วยเห็ดหอมและหอมใหญ่
  2. หลังจากที่เห็ดนิ่มแล้วให้เติมน้ำที่ใช้หมักหมูที่เหลือไว้ พร้อมด้วยน้ำสต๊อกลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
  3. ใส่หอมใหญ่หั่นแว่นเข้าไปคลุกเคล้าจนเข้ากัน เสร็จแล้วราดลงไปบนสเต๊กหมู พร้อมเสิร์ฟ

3.สเต็กไก่สับ ส่วนผสม สเต๊กไก่สับ           

  • สะโพกไก่           
  • กระเทียม           
  • ซอสหอยนางรม           
  • ซีอิ๊วขาว           
  • น้ำตาลทรายเล็กน้อย           
  • พริกไทยป่น           
  • ใบไทม์           
  • น้ำมันมะกอก

ส่วนผสม ซอสพริกไทยดำ           

  • เนยสด           
  • หอมใหญ่สับละเอียด           
  • ซอสพริกไทยดำสำเร็จรูป           
  • น้ำเปล่า

วิธีทำสเต๊กไก่สับ

  1. นำเนื้อไก่มาสับ พอใกล้จะละเอียดใส่กระเทียมลงไปสับให้เข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และใบไทม์ นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือทั้งคืน
  3. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย รอจนกระทะร้อน นำเนื้อไก่ลงไปทอดแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที นำออกมาจัดใส่จาน

วิธีทำซอสพริกไทยดำ

  1. ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไปรอจนละลายแล้วใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้สุก
  2. ใส่ซอสพริกไทยดำ เติมน้ำเปล่าลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนได้ที่ นำไปราดบนสเต๊กไก่สับ

4.สเต็กปลาแซลมอน ส่วนผสม สเต๊กปลาแซลมอน           

  • ปลาแซลมอน 1 ชิ้น           
  • เกลือทะเล           
  • พริกไทยดำ           
  • น้ำเปล่า (สำหรับลวกผัก)          
  • หน่อไม้ฝรั่ง 4 ต้น (หรือผักอื่นตามชอบ)           
  • น้ำจิ้มบ๊วย 2 ช้อนโต๊ะ           
  • ซอสคิคโคแมน 1 ช้อนโต๊ะ (หรือซอสถั่วเหลืองสูตรโซเดียมต่ำ)           
  • น้ำมันมะกอก           
  • ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย           
  • แครอท (ฝานเป็นเส้นใหญ่ ๆ)           
  • มะเขือเทศเชอร์รีผ่าครึ่ง (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำสเต๊กปลาแซลมอน

  1. ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยลงในกระทะ พอร้อนใส่เนื้อปลาแซลมอนลงไปย่าง
  2. โรยเกลือและพริกไทยดำบดเล็กน้อยลงบนเนื้อปลาแซลมอน ย่างจนเนื้อปลาสุกแล้วพลิกเนื้อปลาอีกด้านขึ้นแล้วโรยด้วยพริกไทยดำและเกลืออีกครั้ง พอเนื้อปลาสุกแล้วตักใส่จาน เตรียมไว้
  3. ใช้กระทะใบเดิมเติมน้ำเปล่าลงไปพอประมาณ รอจนเดือดแล้วใส่หน่อไม้ฝรั่งลงไปลวกพอสุก จากนั้นเทน้ำลวกผักทิ้ง นำไปผัดแล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำบดเล็กน้อย ตักขึ้นใส่จาน พักทิ้งไว้
  4. ใส่น้ำจิ้มบ๊วยและซอสคิคโคแมน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวพอเข้ากันและเริ่มเหนียวข้น ปิดไฟ พักทิ้งไว้
  5. นำปลาแซลมอนมาจัดใส่จาน ราดซอสที่เคี่ยวไว้ลงไปบนเนื้อปลา ตกแต่งด้วยหน่อไม้ฝรั่ง แครอท มะเขือเทศเชอร์รี เพิ่มข้าวกล้องหุงสุกลงไป พร้อมเสิร์ฟ

5.สเต็กปลาทอดกับซอสทาร์ทาร์ ส่วนผสม สเต๊กปลาทอด           

  • ปลาดอรี่ชิ้นใหญ่ 4 ชิ้น           
  • เกลือป่นและพริกไทยป่น (สำหรับหมักปลาดอรี่)           
  • แป้งทอดกรอบ (สำหรับชุบปลา)           
  • ไข่ไก่ตีพอแตก (สำหรับชุบปลา)           
  • เกล็ดขนมปัง           
  • ชีส

ส่วนผสม ซอสทาร์ทาร์           

  • หอมใหญ่ซอยละเอียด           
  • เกลือป่น           
  • ครีมสลัด           
  • พาร์สลีย์สับ           
  • แตงกวาดองซอยละเอียด           
  • ไข่แดงต้มสุก 2 ฟอง           
  • มะนาว           
  • แครอทลวก หั่นเป็นแท่ง ๆ 2 หัว           
  • บรอกโคลีลวก 300 กรัม           
  • ผักกาดแก้ว

วิธีทำสเต๊กปลาทอด

  1. ล้างปลาดอรี่ให้สะอาด นำไปซับน้ำและผึ่งลมให้แห้ง จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น หมักทิ้งไว้สักครู่
  2. นำเนื้อปลาที่หมักไว้ไปชุบลงในแป้งทอดกรอบ ตามด้วยชุบไข่ไก่ให้ทั่ว สุดท้ายนำไปคลุกในเกล็ดขนมปัง
  3. นำลงทอดในน้ำมันใช้ไฟไม่ต้องแรงมากทอดจนเหลืองอ่อน ๆ ตักขึ้นแล้วนำเข้าเตาอบประมาณ 5 นาที เพื่อไล่น้ำมันจากนั้นโรยชีส เอาไปอบต่อจนสุก เตรียมไว้

วิธีทำ ซอสทาร์ทาร์

  1. ขยำหอมใหญ่กับเกลือเข้าด้วยกัน พักทิ้งไว้ให้น้ำหอมใหญ่ออกมาแล้วบีบให้แห้ง
  2. เทครีมสลัดใส่ลงโถผสมอาหาร ตามด้วยหอมใหญ่ ใบพาร์สลีย์สับ แตงกวาดอง และไข่แดงต้มสุก บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
  3. ต้มแครอทและบรอกโคลีให้สุก จัดเรียงในจาน ตามด้วยผักกาดแก้วให้สวยงาม ใส่ปลาทอดลงไป ราดซอสทาร์ทาร์ พร้อมเสิร์ฟ

6.สเต็กเนื้อโคขุนจิ้มแจ่ว ส่วนผสม สเต๊กเนื้อโคขุน           

  • เนื้อโคขุน (หั่นเต๋า) 200 กรัม (ใช้ค้อนสำหรับทุบเนื้อ ทุบเพื่อช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น)           
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ           
  • ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ           
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา           
  • น้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันพืช) 2 ช้อนโต๊ะ           
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา           
  • ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ           
  • พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ           
  • เนยสด (สำหรับย่าง)           
  • เห็ดเข็มทองผัดเนย           
  • ผักสลัด           
  • ขนมปังโฮลวีท  

วิธีทำสเต็กเนื้อโคขุน

  1. หมักเนื้อกับซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำมันมะกอก น้ำตาลทราย ข้าวคั่วป่น และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้เนื้อนุ่มและรสชาติเข้าเนื้อสุด ๆ
  2. นำเนื้อที่หมักไว้ลงย่างในกระทะ ใส่เนยนิดหน่อย ย่างให้สุกปานกลาง จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเห็ดเข็มทองผัดเนย ผักสลัด และขนมปังโฮลวีท

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว           

  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ           
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ           
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ           
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา           
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ           
  • พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)           
  • ต้นหอมซอย           
  • ผักชีฝรั่งซอย  

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว

          คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามรสชาติที่ชอบ เสิร์ฟพร้อมสเต๊กเนื้อ