ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตรเมนู ข้าวมันไก่ และข้าวคลุกกะปิ ทำกินง่าย ทำขายรวย


วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้รวบรวมสูตร เมนูข้าวที่ยอดฮิตที่สุดมาฝากกัน เผื่อใครสนใจและมีทำเลดีดีอยู่ จะได้เปิดร้านรับทรัพย์กันได้เลย ชี้ช่องรวยมา แจกสูตร เมนูข้าวมาดูเมนูแรกกันเลย 

ข้าวมันไก่

วัตถุดิบในการทำข้าวมันไก่

  1. ข้าวสารหอมมะลิเก่า 1 กิโลกรัม.
  2. ไก่ 1 ตัว
  3. ขิงสับ 50 กรัม
  4. กระเทียมสับ 30 กรัม
  5. พริกขี้หนูแดงสับ 30 กรัม
  6. เต้าเจี้ยวสูตรหนึ่ง 3/4 ถ้วยตวง
  7. น้ำส้มสายชูกลั่น 1/2 ถ้วยตวง
  8. เกลือป่น
  9. น้ำตาลทราย
  10. น้ำมันไก่ 1/2 ถ้วยตวง
  11. รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก 2 ช้อนโต๊ะ.
  12. ขิงแก่หั่นแว่น 8 แว่น
  13. ใบเตย 8 ใบ
  14. น้ำเปล่า
  15. ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนชา.

  วิธีการทำข้าวมันไก่ ขั้นตอนการทำไก้ต้ม

  1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อใบใหญ่ ในปริมาณที่ต้องท่วมตัวไก่ มัดใบเตยใส่ลงไปในหม้อน้ำ ตามด้วยเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ. นำขึ้นตั้งไฟแรงให้เดือด
  2. นำไก่ลงต้ม พอเดือดแล้วให้ลดไฟให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝารอจนไก่สุกลอยก็ใช้ได้ นำไก่ขึ้นพักไว้ ส่วนน้ำต้มไก่ให้ช้อนใบเตยทิ้งแล้วเก็บน้ำต้มไก่เอาไว้สำหรับหุงข้าวและทำน้ำซุป

วิธีหุงข้าวมันไก่ด้วยกระทะ

  1. นำน้ำมันไก่ใส่กระทะตั้งไฟให้พอร้อน ใส่ขิงแก่หั่นแว่นลงทอดให้หอม ลดไฟให้เหลือไฟอ่อน จากนั้นจึงใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกลงผัดให้หอมฟุ้ง
  2. ล้างข้าวสารให้สะอาด กรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ลงไปในกระทะน้ำมัน ผัดให้พอเข้ากัน
  3. ใส่น้ำต้มไก่ลงไป 10 ถ้วยตวง เกลือป่น 10 กรัม และน้ำตาลทราย 10 กรัม คนให้เข้ากัน ปิดฝาตั้งไฟกลางให้พอเดือด จากนั้นจึงลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาและคอยคนเป็นระยะเพื่อป้องกันข้าวติดก้นกระทะ การหุงข้าวมันไก่แบบนี้ใช้กรรมวิธีคล้ายคลึงกันกับการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ พอข้าวระอุสุกดีจึงปิดไฟ

หมายเหตุ

  1. ข้าวแต่ละชนิดนั้นอาจต้องใช้ปริมาณน้ำที่แตกต่างกัน ดังนั้นบางครั้งอาจต้องใช้ประสบการณ์ส่วนตัวมากะปริมาณน้ำในการหุงข้าวด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำตามสูตรเสมอไป
  2. สูตรนี้ไม่ใช้ผงชูรสหรือผงปรุงรส ดังนั้นการหุงข้าวจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป 10 กรัม เพื่อทำให้รสชาติข้าวนั้นสมดุลย์ ทดแทนการใช้ผงชูรส
  3. การเจียวขิง และรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกกับน้ำมันไก่ จะช่วยลดกลิ่นหืนของน้ำมันไก่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้เนื้อข้าวมีกลิ่นหอมเวลารับประทาน

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

  1. ผสมขิงสับ กระเทียมสับ พริกขี้หนูแดงสับเข้าด้วยกัน
  2. จากนั้นจึงใส่เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู ซีอิ้วดำหวาน และน้ำตาลทรายอีก 50 กรัม คนให้เข้ากัน

น้ำต้มไก่ที่เหลือ ก็สามารถนำมาทำน้ำซุปได้ โดยการใส่ซี่โครงไก่ลงไปต้มให้เดือด ใส่ฟักแก่ และมะนาวดองลงไปสักลูก ปรุงรสด้วยเกลือป่น  

ส่วนผสม

  1. ข้าวหอมมะลิที่หุงสุกเม็ดสวยๆ (แม่อบเชยใช้ข้าวที่หุงไว้แล้วเก็บในตู้เย็น) 4 ถ้วย
  2. กระเทียมสับ 5-6 กลีบ
  3. กะปิอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
  5. น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว 1-2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)
  6. น้ำตาลทราย (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)  

เครื่องเคียง

  • ไข่เจียวทอดบางหั่นฝอย (ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้) 4 ฟอง          
  • กุนเชียงทอดหั่นแว่น          
  • กุ้งแห้งทอด 4 ช้อนโต๊ะ          
  • หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ          
  • ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนขนาดเล็ก 8 ช้อนโต๊ะ          
  • พริกขี้หนูซอย          
  • มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นเส้น 1 ½ – 2 ถ้วย          
  • หมูหวาน  

วิธีทำหมูหวาน

ส่วนผสมหมูหวาน (สำหรับ 4 ที่) หมูสามชั้น 400 กรัม หอมแดงปอกเปลือก 12 หัว น้ำมันถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊ป 200 กรัม ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1 ถ้วย

เตรียมวัตถุดิบต่างๆไว้ให้พร้อม ดังนี้

  1. ล้างเนื้อหมู และหั่นหมูสามชั้นตามขวางเป็นชิ้นเล็กประมาณหนา 1 เซนติเมตร ยาว 1 นิ้ว ปอกหอมแดง นำไปล้างให้สะอาดและซอยเป็นแว่นบางๆ
  2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง เติมน้ำมันพืชสักเล็กน้อยลงไป ใส่หอมแดงลงไปเจียวให้หอม
  3. แล้วจึงใส่หมูสามชั้นตามลงไปผัดให้เข้ากันเกือบสุก
  4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง ถ้าอยากให้หมูหวานมีสีเข้มขึ้นให้ใส่ซีอิ๊วดำลงไป ผัดทั้งหมดให้เข้ากัน
  5. เติมน้ำเปล่าลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดฝาเคี่ยวประมาณ 10 นาที…ให้น้ำซอสงวด (คือเมื่อน้ำเริ่มแห้ง)
  6. จึงค่อยเติมน้ำตาลปี๊ปลงไป ผัดให้เข้ากัน จนกระทั่งน้ำตาลปี๊ปละลายหมด ปิดไฟ

  วิธีทำข้าวคลุกกะปิ

  1. มาเตรียมเครื่องเคียงให้พร้อมก่อนเลย ง่ายๆดังนี้ เจียวไข่บางๆโดย คนไข่ 1 ฟอง กันน้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันแต่ไม่มีฟอง ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันพืชเล็กน้อย (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) ให้ทั่วกระทะ เมื่อกระทะร้อนเทไข่ลงกลางกระทะ กลอกไข่เป็นแผ่นกลมบางๆ หนาเท่าๆกัน จนไข่เริ่มสุก ปิดไฟ
  2. แล้วพับม้วนจนหมด นำมาหั่นเป็นเส้นเล็กฝอยๆ แช่กุนเชียงในน้ำร้อน จนผิวด้านนอกบวม น้ำมาหั่นบาง แล้วนำไปคั่วในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมัน คนไปมาตลอด จนกุนเชียงสุกและน้ำมันออกมา ตักขึ้นพักไว้ กุ้งแห้งนำไปแช่น้ำให้นิ่ม ซาวขึ้นมาพักไว้สะเด็ดน้ำให้หมด แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ออกมาจากกุนเชียง ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ หั่นหอมแดงตามยาวบางๆ มะม่วงขูดเป็นเส้น ถั่วฝักยาวหั่นตามขวาง พริกขี้หนูซอย มะนาวหนึ่งลูกผ่าเป็น 2 ซีก
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่กระเทียมลงไปเจียว…พอกระเทียมเริ่มเหลือง ก็ให้ใส่กะปิลงไปยีด้วยปลายตะหลิวให้กะปิกระจายไม่เกาะกันเป็นก้อน แล้วก็ผัดๆ ไปสักแป๊บ (หรือจะห่อแล้วนำไปย่าง) จนกะปิสุกส่งกลิ่นหอมดี ก็ให้ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปคนให้ละลาย จากนั้นก็ใส่ข้าวสวยตามลงไปเลยครับ จากนั้นก็ผัดๆที่ใช้ไฟอ่อนๆ คลุกเคล้าให้กะปิกับข้าวเข้ากันดี เมล็ดข้าวมีสีสวยสม่ำเสมอกัน (อย่าให้กะปิเกาะติดขาวเป็นก้อนๆ) ชิมดูถ้าจืดไปก็เติมน้ำปลา…และใส่น้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อยถ้าชอบ (ใส่หรือไม่ก็ได้ครับ) เมื่อรสชาติเป็นที่พอใจแล้วก็ปิดไฟ ตักใส่จานและพักไว้
  4. มาจัดจาน เตรียมหม่ำกัน…เริ่มด้วยอัดข้าวลงพิมพ์ใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงทั้งหมดที่เตรียมไว้วางลงไปอย่างละนิดละหน่อย เช่น ไข่ฝอย หมูหวาน กุ้งแห้งทอด กุนเชียงทอด มะม่วงซอย หอมแดง พริกขี้หนูสวน แตงกวา ผักชี(โรยหน้า) และมะนาว หรือนอกจากนี้หมูหวานอาจจะตักใส่ถ้วยเล็ก ๆ แยกไว้ต่างหากก็ได้แล้วแต่ความชอบ… ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย