ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แนะสูตรทำขนมจีบไส้หมู-กุ้ง ทำกินเล่นที่บ้านได้ ทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้ด้วย


หากเอ่ยถึงอาหารว่างทานเล่นประเภทติ่มซำ เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงขนมจีบ ซาลาเปา เป็นแน่ ซึ่งคราวก่อน ชี้ช่องรวย ได้มาเผยสูตรทำซาลาเปาสูตร 3 ไส้ กันมาแล้ว มาคราวนี้เราขอแนะนำสูตรทำขนมจีบซึ่งเรามีมาให้ทั้ง 2 ไส้ คือ ไส้หมูกับไส้กุ้ง ซึ่งเป็นเมนูขนมจีบที่ใครๆ ก็อยากลอง

สำหรับใครที่ต้องการจะทำเป็นอาชีพเสริมหารายได้เข้ากระเป๋า ขอแนะนำให้ลองทำรับประทานกันเองก่อน หากรสชาติถึงขั้นทำขาย จะขายเป็นแบบรถเข็นหรือเปิดร้านขายกันเป็นกิจการกันเลยเราก็ไม่ว่ากัน แต่อยากจะบอกให้รู้กันว่า ทำเล ก็เป็นเรื่องสำคัญ หากทำเลได้ รสชาติสินค้าก็ดี รับรองเลยว่า ออร่าเศรษฐีจะต้องมาจับคุณๆ กันแน่นอน เรามาเริ่มต้นทำขนมจีบไส้หมูกันก่อนว่าส่วนผสมขั้นตอนเป็นอย่างไร

ส่วนผสมขนมจีบไส้หมู

1.หมูบด 1 กิโลกรัม

2. มันแกวสับ 1 ถ้วย

3.หอมใหญ่สับ 2 หัว

4.แครอทสับ 1 ถ้วย

5. ไข่ไก่ 3 ฟอง

6.แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ

7.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

8.ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ

9.เกลือ 1 ช้อนชา

10.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

11.น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ

12.พริกไทย 2 ช้อนชา

13.รากผักชี

14.แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อไส้แบบกลม-บาง

15.กระเทียมเจียว (ใส่ตอนจะรับประทาน)

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ปรุงรสเพิ่มเติมได้เล็กน้อย)

2. นำไส้มาห่อในแผ่นเกี๊ยว โดยใส่ไส้ประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ

3. ค่อยๆ จับจีบโดยใช้นิ้วมือจุ่มน้ำเล็กน้อย เพื่อให้จีบติดกัน

4. ทำจนไส้หมด พักไว้ พรมน้ำเล็กน้อยก่อนนึ่ง แล้วนึ่งในน้ำเดือดนานประมาณ 7 นาที

ส่วนผสมน้ำจิ้มขนมจีบ

1.น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย

2.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

3.ซีอิ๊วดำ หรือจิ๊กโฉ่ 2 ถ้วย

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกัน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วอุ่นให้ร้อน หากรสชาติขาดเหลือให้เติมจนกว่าจะพอใจ เมื่อเสร็จแล้วพักไว้จนเย็นเสียก่อนนำไปขาย

ขอขอบคุณเนื้อหา : คุณมหาชะนี สมาชิกเว็บไซต์พันทิป

 

ส่วนผสม ขนมจีบไส้กุ้ง

1.กุ้งสับ 200 กรัม

2.หมูสับ 200 กรัม

3.กระเทียม รากผักชี และพริกไทยโขลกรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ (สามเกลอ)

4.แห้ว 1 ช้อนโต๊ะ

5.ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

6.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

8.น้ำมันงา 1 ช้อนชา

9.น้ำมันหอย 1 ช้อนชา

10.แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ

11.กระเทียมเจียว

วิธีทำขนมจีบกุ้ง

1.ผสมกุ้งสับ หมูสับ สามเกลอ แห้ว ต้นหอม และเครื่องปรุงต่าง ๆ นวดให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที ก่อนจะนำมาห่อ

2.นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดมุมออกทั้ง 4 ด้าน จับทีละแผ่นวางที่มือเติมไส้ให้เต็ม ใช้น้ำเปล่าแตะริมแป้ง จับจีบให้สวยงาม

3.ใช้แปรงจุ่มน้ำมันกระเทียมเจียวทาให้ทั่วชุดนึ่ง นำขนมจีบวางลงไปให้สวยงาม

เคล็ดลับการทำแป้งนิ่ม

1. นำขนมจีบไปลวกน้ำร้อนก่อนแล้วจึงนำไปนึ่ง

2. ใช้สเปรย์น้ำเปล่าพรมขนมจีบก่อนนำไปนึ่ง

3.ใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาที ก็ได้ขนมจีบหอม ๆ น่ากินแบบนี้ค่ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มขนมจีบ

1.พริกบด

2.ซีอิ๊วดำ

3.ซีอิ๊วขาว

4.น้ำตาลทราย

5.น้ำส้มสายชู

วิธีทำน้ำจิ้มขนมจีบ

1. นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกัน

2. ตั้งไฟให้เดือด ปิดไฟเป็นอันว่าเรียบร้อย ก็นำมาทานกับขนมจีบได้แล้วค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก KittyChef