ในช่วงวันสำคัญทางศาสนาในแต่ละช่วงเทศกาล คนไทยทั่วทั้งภูมิภาค มักจะนิยมทำขนมที่ห่อใบตองโดยมีความเชื่อที่ว่า ใบตองเปรียบเสมือนความอุดมสมบูรณ์ ความสมบูรณ์พูนสุข ดังนั้น การทำขนมที่ห่อในตองจึงเปรียบเสมือนการให้พระพุทธศาสนาเป็นเครื่องนำทางไปสู่ความสุข ความสมบูรณ์พูนสุขนั่นเอง
วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้รวบรวมสูตรขนมห่อในตอง ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่นิยมทำใส่บาตร หรือทำบุญในช่วงวันสำคัญทางศาสนา นั่นก็คือ “ข้าวต้มมัด” ซึ่งแต่ละภาคจะมีสูตรการทำไม่เหมือนกัน เราไปดูกันค่ะว่ามีอะไรกันบ้าง
ส่วนผสม ข้าวต้มมัด
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง
2.ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง
3.หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
4.เกลือป่น 2 ช้อนชา
5.ใบเตย
6.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง
7.กล้วยน้ำว้า 16-18 ลูก (หรือเผือกกวน)
อุปกรณ์
1.ใบตองชั้นใน ขนาด 6×8 นิ้ว
2.ใบตองชั้นนอก ขนาด 8×9 นิ้ว
3.ตอก แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมง (หรือเชือก สำหรับห่ออาหาร)
วิธีทำข้าวต้มมัด
1.ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำ สะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
2.ล้างถั่วดำให้สะอาดแช่น้ำไว้ข้ามคืน นำไปต้มในน้ำเดือดพล่านประมาณ 30-40 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
3.ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไป
4.พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายยาง หรือพายไม้ อย่าคนมากจนเกินไปไม่เช่นนั้นเม็ดข้าวเหนียวจะหักและไม่สวย
5.พอคนไปประมาณ 2-3 นาที ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ ทำให้กะทิลดลงไปเยอะ
6.ผัดต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุก
7.ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อย ๆ
8.คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ
9.ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
10.วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน ตักถั่วดำใส่ลงไปตามชอบ
11.ตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป
12.ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย
13.พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย
14.ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง
15.และพับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม
16.พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง
17.เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย
18.ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน
19.พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน
20.นำตอกมามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ
21.เก็บปลายตอกให้สวยงาม
22.นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน)
23.ข้าวต้มมัดสุกได้ที่แล้ว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที
24.ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ จาก : Rin’s Cookbook (#Rinscookbook) และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai