ขนมทองม้วน เป็นขนมไทยที่มีรสชาติหวานมันและหอมกลิ่นใบเตยกะทิ ซึ่งมีอยู่ 2 แบบแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน คือ ทองม้วนกรอบ และ ทองม้วนสด ที่มีส่วนผสมไม่มาก และวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ที่สำคัญยังสามารถทำขายสร้างรายได้เสริมเข้ากระเป๋าให้คุณได้อีกด้วย ชี้ช่องรวย จึงขอแนะนำสูตรการทำขนมทั้ง 2 ชนิดนี้ ไปดูกันค่ะ
1.ทองม้วนกรอบ
วัตถุดิบ
1.แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วย
2.แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
4.กะทิ 2 ถ้วย
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง
6.งาดำ 2 ช้อนโต๊ะ
7.งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ 1 ช้อนชา
9.วานิลลา 1 ช้อนชา
10.ใบเตย ตามชอบ
วิธีทำ
STEP 1 : ผสมวัตถุของเหลว
1.เทกะทิลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ไข่ไก่ วานิลลา เกลือ และใบเตย
2.ใช้มือขยำจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน แล้วนำใบเตยออก การขยำจะช่วยให้กลิ่นใบเตยออกและหอมยิ่งขึ้น
STEP 2 : ผสมแป้ง
1.ใส่แป้งมันสำปะหลังลงไป ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า งาดำ และงาขาว
2.ตีให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 15 นาที เพื่อให้แป้งเซตตัว
STEP 3 : ทำทองม้วน
1.เปิดเครื่องทำทองม้วนไฟกลาง แล้วรอจนร้อน
2.หยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ปิดฝาแล้วบีบให้แน่น รอจนแป้งสุก
3.เอาแป้งออกจากเครื่อง แล้วม้วนด้วยตะเกียบ พร้อมเสิร์ฟ
TIP : สูตรนี้ใช้เครื่องทำโคนวาฟเฟิลไฟฟ้า พอแป้งสุกเครื่องจะขึ้นไฟสีเขียว ทำให้ดูง่ายกว่าเตาตามร้านทั่วไปค่ะ
ขอขอบคุณที่มา : www.wongnai.com
2.ทองม้วนสด
ส่วนผสม
1.แป้งมัน 130 กรัม
2.แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม
3.แป้งท้าวยายม่อม 20 กรัม
4.เกลือ 1/4 ช้อยชา
5.กะทิ 1 ขวด
6.ไข่ไก่ 1 ฟอง
7.เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
8.งาดำคั่ว ตามชอบ
9.งาขาวคั่ว ตามชอบ
10.น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
11.น้ำดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำใบเตย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมแป้งมันกับแป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวยายม่อม ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
2.เทกะทิลงไปทีละครึ่งขวด แล้วนวดแป้งให้เข้ากันจนกว่ากะทิจะหมดขวด
3.ใส่ไข่ไก่ เนื้อมะพร้าว แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่งาดำและงาขาวลงไป
4.แบ่งแป้งเป็น 3 ถ้วยเท่าๆ กัน ใส่สีที่ต้องการลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
5.ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อนถึงปานกลาง หยอดแป้งลง เมื่อแป้งเริ่มสุกก็พลิกกลับอีกด้านแล้วรอให้สุกทั้งสองด้าน
6.จากนั้นก็ม้วนขนมแล้วตักขึ้นมาเรียงใส่จานไว้พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : Food MThai