ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

บอกต่อรวมสูตร 5 ขนม ฮิตขายในงานวัด และแหล่งชุมชน ลงทุนน้อย ได้กำไรแน่นอน


วันนี้ ชี้ช่องรวย ขอแนะนำสูตรขนมทำง่าย สามารถขายได้ตามงานวัดหรือตามแหล่งชุมชนต่างๆ 5 เมนู 5 สูตร ดังนี้

1.ขนมถังแตก

วัตถุดิบที่ต้องใช้…..ส่วนผสมทำตัวแป้ง

  • แป้งสาลี 500 กรัม
  • แป้งข้าวเจ้า 1500 กรัม
  • กะทิ 3 ถ้วยตวง
  • น้ำ 6 ถ้วยตวง
  • ยีสต์ 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 800 กรัม (1)
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (2)
  • เกลือป่น

ส่วนผสมไส้ขนม

  • งาดำคั่วพอสุก 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย

วิธีทำขนมถังแตก

  1. ผสมแป้งสาลี, แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1 : 800 กรัม) และเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่กะทิและน้ำ คนให้เข้ากัน
  2. ผสมยีสต์กับน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2 : 2 ช้อนชา)ในน้ำอุ่นเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี จากนั้นจึงปิดฝาภาชนะที่ใช้ผสม นำไป ตากแดดประมาณ 8-10 นาที จึงนำไปผสมกับส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง พอเริ่มมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและมีฟองเป็นอันใช้ได้
  3. ทาน้ำมันที่กระทะ ตั้งไฟจนร้อนจัดแล้วลดไฟลง ตักแป้ง (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) ใส่กระทะเหล็ก พอแป้งเริ่มสุก จึงโรยน้ำตาลทราย (ตามความหวานที่ชอบ), งา และมะพร้าวขูด แซะพับครึ่งแล้วตักขึ้นใส่จานเสิร์ฟ

2.ขนมบ้าบิ่น

ส่วนผสมขนมบ้าบิ่น

  • มะพร้าวสดขูดหยาบๆ 1 ถ้วยตวง
  • แป้งข้าวเหนียว 3/4 ถ้วยตวง
  • แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน มะพร้าวทึนทึก น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน
  2. ใส่หัวกะทิทีละน้อย นวดให้เข้ากัน ประมาณ 5 นาที ใส่กะทิที่เหลือให้หมด
  3. ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่
  4. นำกระทะแบนวางบนเตา ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ร้อนแล้วตักขนมหยอด 1 ช้อนโต๊ะ กดให้แบนเล็กน้อย สุกเหลืองแล้วกลับอีกด้าน ให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน

3.ขนมฝักบัว (สูตรใบเตย)

ขนมฝักบัว หรือขนมดอกบัว ภาคใต้เรียกจูจุ่น การทอดขนมชนิดนี้ต้องอาศัยเทคนิคนิดหน่อย และความร้อน ของน้ำมัน รวมถึงปริมาณน้ำมันในกระทะด้วย นิยมใช้กระทะก้นลึก เพื่อให้ง่ายในการทอดขนมชนิดนี้

ส่วนผสม

  • แป้งข้าวเจ้าสด 2 ถ้วย
  • แป้งข้าวเหนียวสด ¼ ถ้วย
  • น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
  • น้ำมัน 2 ถ้วย
  • น้ำใบเตย ¼ ช้อนชา
  • น้ำสะอาด ½ ถ้วย
  • เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. เทแป้งทั้งสองชนิดกันรวมกัน ละลายน้ำตาล เกลือ และน้ำใบเตยในน้ำสะอาด เทลงในแป้ง คนให้ส่วนผสม ทั้งหมดเข้ากันจนเป็นครีมข้นเข้ากันดี ตั้งพักไว้จนแป้งขึ้น สังเกตจากฟองปุดทั่วผิวแป้ง
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ควรใช้กระทะก้นลึกใบเล็กๆ รอจนน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงในกระทะทอดทีละชิ้น คอยตักน้ำมันรดบนขนมให้ทั่วระหว่างทอด พอขอบขนมเริ่มสุกเหลืองกรอบจึงพลิกกลับอีกข้าง ทอดให้สุกทั่วดี ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

สูตรกล้วยหอม สีขนมออกจะเป็นสีเหลือง

ส่วนผสม

  • แป้งข้าวจ้าวโม่ 1 ¼ ถ้วย
  • มะพร้าวขูดขาว 3 ขีด
  • กล้วยหอมงอมๆ ผลขนาดกลาง 1 ลูก
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม

วิธีทำ

  1. ขูดกล้วยหอมเอาแต่เนื้อ ไม่เอาไส้ แล้วตวงให้ได้ ¼ ถ้วย ใส่ถ้วยไว้
  2. เอาแป้งใส่ชามอ่าง (เวลาตวงแป้ง ควรยีแป้งให้ละเอียดเสียก่อน) จึงเอากล้วยหอมใส่ นวดให้เข้ากัน จนแป้งไม่เป็นเม็ด จึงใส่น้ำตาลทรายลงผสมให้เข้ากัน พอน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว จึงเติมน้ำกะทิที่คั้นจากมะพร้าวขูดขาว ให้ได้กะทิประมาณ 1 ถ้วย น้ำที่คั้นกะทิ ควรใช้น้ำเดือดที่ทิ้งให้อุ่นคั้น พอแป้งและน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว กรองอีกครั้ง ถ้าน้ำตาลทรายไม่สกปรก ไม่ต้องกรองก็ได้ เสร็จแล้วหมักไว้สักประมาณ 3 ชั่วโมง ให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี
  3. ใช้กระทะใบเล็กๆ ตั้งบนเตาถ่าน ใส่น้ำมันลงประมาณ ½ กระทะ ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันร้อน ตักขนมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะใส่ พอขอบๆ ขนมเหลือง ใช้ไม้แหลมหรือเหล็กก็ได้ กลับอีกด้านลง พอเหลืองทั่วใช้ไม่เสียบขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็นจะกรอบหอมอร่อย

สูตรการทำขนมฝักบัวรวม 2 สูตร

ส่วนผสม

  • แป้งข้าวเจ้าผง 1 ถ้วยตวง
  • แป้งสาลี แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
  • น้ำใบเตยหรือสีผสมอาหารตามชอบ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปึก 1/3 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • กะทิข้นกลาง ๆ 1 ถ้วยตวง หรือนมสด
  • กล้วยหอมสุกกลาง 1 ผล
  • น้ำมันสำหรับทอด
  • กระทะก้นมนขนาดเล็ก
  • บางสูตรใส่ไข่เพิ่มด้วย

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งทั้งหมด เทเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงในชามผสมให้เข้ากัน เติมหัวกะทิลงทีละน้อย แล้วนวดไปเรื่อย ๆ เมื่อหัวกะทิหมดไปครึ่งถ้วย เติมน้ำตาลปี๊บ กล้วยหอม แล้วนวดให้เข้ากับแป้ง แล้วจึงเติมหัวกะทิต่อไปจนหมด เติมกะทิอีก 1 ถ้วยตวง
  2. กรองแป้งที่ได้แล้วนั้นด้วยผ้าขาวบาง ใส่ภาชนะแล้ว ใช้ฝาปิดแล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง
  3. ตั้งกระทะก้นมนลง แล้วเปิดไฟอ่อน ๆ พอกระทะร้อนแล้วก็ใส่น้ำมันประมาณครึ่งห้าทับพี พอน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงตรง กลางกระทะให้เป็นแผ่นกลม ขนมฝักบัวแผ่นหนึ่งตักหนึ่งทัพพีพอดี รอให้แป้งสุกลอยขึ้นมา พอขอบเหลืองพลิกขนมกลับพอเกรียมตัว ก่อนเอาขึ้นตักน้ำมันสาด ๆ ใส่ แล้วขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แค่นี้ก็ได้ขนมฝักบัวร้อนๆ พร้อมรับประทานกันแล้วนะคะ

4.ขนมครกสิงคโปร์

วัตถุดิบ

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
  • แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม
  • เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
  • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • นมข้นจืด คาร์เนชัน 120 กรัม
  • คาร์เนชัน ข้นหวาน 120 กรัม
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบเตย 7-8 ใบ
  • น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • สีผสมอาหารสีเขียว 1 หยด

วิธีทำ

  1. นำใบเตยเขียวแก่ๆ 7-8 ใบ นำมาใช้ครกตำหรือใช้เครื่องปั่นปั่นให้ละเอียดพร้อมกับน้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมากรองให้เหลือแต่น้ำด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางก็ได้ ก็จะได้น้ำใบเตยเข้มข้น นำมาใช้ 2 ช้อนโต๊ะ
  2. ผสมแป้งขนมครก – เริ่มผสมแป้งขนมครกด้วยการใส่แป้งสาลี แป้งมัน ผงฟู และเกลือป่น ลงในชามผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมกระจายตัวเข้ากัน ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลางเตรียมไว้ – จากนั้น ในถ้วยผสมอีกใบ ใส่นมข้นจืด ต่อด้วยนมข้นหวาน และน้ำมันพืช ไข่ไก่ และน้ำใบเตยคั้น 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เติมสีผสมอาหารสีเขียวเพื่อเพิ่มสีสันเล็กน้อยค่ะ- เทส่วนของเหลวลงในส่วนแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเบาๆ ให้เข้ากัน และส่วนผสมไม่เหลือเม็ดแป้ง พักแป้งไว้ 10 นาที ก่อนนำไปหยอดในเตาขนมครก
  3. หยอดขนมครกระหว่างพักแป้ง เตรียมหยอดขนมครกด้วยการนำเตาขนมครกมาตั้งเตา ใช้ไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันพืชในหลุมให้ทั่ว พอกระทะเริ่มร้อนและพักแป้งครบ 10 นาทีแล้ว ตักแป้งหยอดในหลุมขนมครก หยอดให้สูงประมาณ ¾ ของหลุม เพราะขนมจะฟูขึ้นมาอีก หยอดจนครบทุกหลุม ปิดฝารอจนขนมสุก (ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที) ค่อยๆ เปิดเช็คดู ขนมที่สุกจะฟูขึ้น และมีฟองอากาศปุดๆ ขึ้นมา หน้าจะแห้ง พอสุกได้ที่ใช้ไม้จิ้มฟัน 2 อันค่อยๆ แคะขนมครกขึ้นมา ทานตอนร้อนๆ ผิวนอกจะกรอบ เนื้อจะหนึบๆ หอมกรุ่น

5.ขนมโป๊งเหน่ง

วัตถุดิบ

  • แป้งสาลี 100 กรัม
  • เกลือ นิดหน่อย
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • วานิลลา ½ ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำ นิดหน่อย ค่อยใส่ผสมให้ชุบไส้กรอกติด
  • ไส้กรอกคอกเทล
  • ไม้ปลายแหลม
  • น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เตรียมไว้ จากนั้นตีไข่กับน้ำตาลจนฟู ค่อยๆใส่แป้ง กับน้ำ จนพอข้นๆกะให้ชุบไส้กรอกติด ใส่กลิ่นวานิลลา พักทิ้งๆไว้ 30 นาที
  2. ตั้งกระทะ น้ำมันร้อน นำไส้กรอกเสียบไม้ ลงจุ่มในแป้งที่เตรียมไว้ จุ่มลงไปในน้ำมันที่ร้อนจนเหลือง
  3. นำมาจุ่มในแป้งอีกครั้ง แล้วนำไปทอดอีก ทั้งหมด 3 ครั้ง หรือจนกว่าจะได้ขนาดที่ต้องการ

เครดิต อาหารพร้อมบอกสูตรของไทย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : Kanom.co.th