ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แนะ 3 สูตรหมัก “บาบีคิว” ทำกินก็ง่าย ต่อยอดทำขายสร้างรายได้เสริม


เชื่อว่าหลายคนที่ไปเดินตลาดนัด จะต้องเคยพบเจอกับ “บาบีคิว” ไม้ละ 10 บาท และไม่พลาดที่จะซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน เพราะนอกจากจะเป็นอาหารทานเล่นของเราๆ แล้ว ยังเป็นเมนูโปรดของคุณหนูๆ หลายคนเลยทีเดียว จะเห็นได้จากจะมีรถเข็นบาบีคิวขายตามหน้าโรงเรียน และขายดีเสียด้วยสิคะ เพราะราคาขายจับต้องได้ แถมใช้เงินลงทุนทำน้อยด้วย อย่างนี้กำไรจะไปไหนเสีย

ชี้ช่องรวย วันนี้จึงขอแนะนำสูตรหมักเนื้อหมูไก่เพื่อทำบาบีคิวจะทำรับประทานเองที่บ้าน หรือจะทำขายก็ได้ไม่ว่ากัน โดยมีทั้งหมด 3 สูตรด้วยกันดังนี้

สูตรที่ 1

ส่วนผสม

1.หมูสันใน 250 กรัม

2.เนื้อไก่ 250 กรัม

3.สับปะรด 1 ถ้วย

4.หอมหัวใหญ่ 1 ถ้วย

5.มะเขือเทศสีดา 10 ลูก

6.พริกหยวก 1 ถ้วย

7.พริกหวาน 1 ถ้วย

8.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

9.เนยสด 1 ถ้วย

10.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

11.เกลือ 1 ช้อนชา

12.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

13.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงส่วนผสมซอสบาร์บีคิว

1.ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ

2.ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา

4.มัสตาร์ด 1 ช้อนชา

5.กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ

วิธีทำ

1.นำหมูและไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วพักไว้

2.นำซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย มัสตาร์ด กระเทียมสับมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้

3.นำเนื้อหมู และเนื้อไก่ที่เตรียมไว้มาหมักเข้ากับพริกไทยป่น น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว หมักทิ้งไว้ 30นาที หรือ1 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อได้ดี

4.นำเนื้อหมูและไก่ที่หมักเสร็จแล้วมาเสียบไม้สลับกับสับปะรด พริกหยวก พริกหวาน มะเขือเทศ จากนั้นนำมาย่างโดยใช้ไฟปานกลาง

5.ทาเนยลงบนบาร์บีคิวให้ทั่วขณะย่าง จากนั้นทาซอสที่เตรียมไว้มาทาทับให้ทั่วอีกครั้ง ย่างจนเนื้อหมูและไก่สุก

6.จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณที่มาของสูตร : th.openrice.com

สูตรที่ 2

ส่วนผสม

1.เนื้อสัตว์ตามชอบ

2.ซอสมะเขือเทศ 10 ช้อนโต๊ะ

3.ซอสพริก 5 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ

5.เกลือ ปลายๆ ช้อนชา

6.พริกป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.คนส่วนผสมให้เข้ากัน

2.จะย่างอะไรก็เสียบไม้ไว้ สลับเนื้อสัตว์ – สัปปะรส – มะเขือเทศ – พริกหวาน ตามชอบ แล้วก็ย่างเดิมๆ ไปก่อนยังไม่ต้องทา ให้มันพอเกือบสุก ก็เอาแปรงจุ่มซอส แล้วทา ย่างต่อให้มันแห้งอีกนิด เป็นอันเสร็จ

ที่มา : คุณ “Resonate” สมาชิกพันทิป

สูตรที่ 3

ส่วนผสม

1.เนื้อ 1 กก.

2.น้ำมันหอย 4 ช้อน

3.น้ำมันพืช 2 ช้อน

4.ซีอิ้วขาว 1 ช้อน

5.ซอสแม็กกี้ 1 ช้อน

6.น้ำตาล 1 ช้อนชา

7.พริกไทยป่นหรือเม็ด(ตำละเอียดพอประมาณ) ตามความชอบ

8.ผงชูรสใส่ตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ

1.หมักให้เข้ากัน ทิ้งไว้ซัก 10 นาที

2.นำมาเสียบไม้ สลับกับผักตามชอบ

3.ย่างไฟ ชอบแบบสุก หรือ กึ่งสุกก็ได้ตามใจ พร้อมรับประทาน

ที่มา : คุณ “นัทนะจ๊ะ” สมาชิกพันทิป