เชื่อว่าหลายคนต้องชื่นชอบ “ปลาหมึกย่าง” ทานคู่กับ “น้ำจิ้มซีฟู้ด” รสแซ่บ ยิ่งในช่วงอากาศเย็นๆ ได้ปลาหมึกย่างร้อนๆ กับน้ำจิ้มรสเด็ดเข้าไป คงจะฟินกันไม่น้อยเลยทีเดียว และจะว่าไป การทำปลาหมึกย่างขายตามแหล่งชุมชน ตลาดนัด ก็เป็นไอเดียหารายได้เสริมที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ แถมยังสามารถกำหนดราคาขายได้ตามขนาดไม้ หรือตามขนาดลำตัวของเจ้าปลาหมึก หรือถ้าจะให้ดีก็มีให้ลูกค้าเลือกหลายขนาดหน่อย ตามกำลังซื้อของลูกค้าแต่ละคน เพียงแค่ศึกษาทำเลว่าในย่านนั้นมีผู้คนกลุ่มไหนอาศัยอยู่ เรียกว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวนะคะ
ชี้ช่องรวย วันนี้จึงอยากจะบอกต่อสูตรการทำปลาหมึกย่างพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดที่มีมาให้ลองทำกันดูถึง 2 สูตรด้วยกัน ลองไปดูกันเลยค่ะ
ขั้นตอนการทำ
1.หาซื้อปลาหมึกสดที่ตลาด ให้เลือกตัวที่มีความสด โดยสังเกตุจากตัวปลาหมึกจะออกสีม่วงๆ คล้ำๆ ส่วนตัวที่มีสีขาวๆ แสดงว่าอยู่กับแม่ค้ามานาน
2.วิธีการล้างปลาหมึกเพื่อล้างความเค็มของตัวปลาหมึก เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือมักจะแช่เย็นและลงเกลือมา หากไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกจะเค็มมาก ดังนั้น ต้องใช้วิธีการเค็ม ตัด เค็ม โดยนำเกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กก. ใส่รวมกันใส่น้ำ 1 ขันล้างโดยการตีฟอง ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สังเกต ฟองของน้ำจะลดลง
3.นำสารส้มมาล้างที่ตัวปลาหมึกจะบดผสมน้ำ หรือ เอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ จะช่วยให้ปลาหมึกไม่มีกลิ่นคาว
3.นำปูนขาว หรือน้ำปูนใส (ปูนกินหมากแช่น้ำทิ้งไว้ให้ปูนตกตะกอน นำเอาน้ำส่วนที่อยู่ข้างบนมาใช้) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นนำปลาหมึกไปแช่น้ำปูน เวลาย่างปลาหมึกจะกรอบอร่อย
4.น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๊วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่างให้แห้งกรอบ
สำหรับสูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างนั้น น้ำจิ้มปลาหมึกย่างต้องมีรสชาติจี๊ดจ๊าดสไตล์น้ำจิ้มซีฟู้ด ปลาหมึกย่างจะอร่อยต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดควบคู่กันไปด้วย โดยมี 2 สูตรน้ำจิ้ม ดังนี้ค่ะ
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด(สูตรที่1)
ส่วนผสม
1.พริกแดง 165 กรัม
2.กระเทียมไทย 165 กรัม
3.น้ำตาลทราย 600 กรัม
4.ผงชูรส 2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
5.เกลือป่น 65 กรัม
6.รากผักชี 15 กรัม
7.น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ใช้แบบขวดก็ได้)
วิธีทำ
1.ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง มะนาว ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ
3.ที่ผสมแล้วในข้อ 1 ลงในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน
4.จากนั้นค่อยใส่รากผักชี และบีบมะนาวสด
การเก็บรักษาน้ำจิ้มปลาหมึก
1. เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน
2. เก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน
***ควรปิดภาชนะที่ใส่น้ำจิ้มให้มิดชิด***
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด (สูตรที่2)
1.น้ำมะนาว และ น้ำมะขามเปียก
2.พริกสด หรือ พริกขี้หนู
3.กระเทียมสด
4.รากผักชี
5.กระเทียมดองพร้อมน้ำ
6.ผักชี
7.น้ำตาลปี๊บ และเกลือ หรือ น้ำปลา
วิธีการทำ : ขั้นตอนเดียวกันกับสูตรที่ 1 เลยค่ะ
สิ่งสำคัญของการย่างปลาหมึกเพื่อขายนอกจากจะอยู่ที่รสชาติแล้ว สิ่งที่ ชี้ช่องรวย อยากให้ใส่ใจเป็นพิเศษนั่นก็คือ วัตถุดิบจะต้องมีความสะอาด และวิธีการขั้นตอนจะต้องคำนึงถึงความสะอาดด้วยเช่นกัน เพราะหากใส่ใจและให้ความสำคัญในเรื่องนี้เชื่อว่าคุณจะมีลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ