เชื่อว่าหลายคนจะต้องเคยเห็นหรือเคยได้ลิ้มรส “ข้าวเหนียวหมูฝอย” ตามร้านรถเข็นข้างทางในช่วงเวลาเช้าๆ ระหว่างทางไปทำงาน และถือว่าเป็นอาหารมื้อโปรดของใครหลายคน ด้วยรสชาติหวานมันเค็ม กินข้าวข้าวเหนียวร้อนๆ เข้ากันดีไม่น้อย
ชี้ช่องรวย เลยอยากจะมาแนะนำสูตรการทำข้าวเหนียวหมูฝอย เผื่อใครสนใจจะทำเพื่อหารายได้เสริม เนื่องจากวิธีการทำไม่ยุ่งยากหลายขั้นตอน แล้วยังใช้เงินลงทุนน้อย ขายตามแหล่งชุมชนช่วงเวลาเช้า หรือผู้คนสัญจรผ่านไปมา รับรองเลยว่าขายดีหมดเกลี้ยงในเวลาไม่นาน ลองทำดูนะคะ
ส่วนประกอบหมูฝอย
1.เนื้อหมู (ส่วนสะโพก) 3 กิโลกรัม
2.หอมแดง
3.น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม
4.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันงา 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูฝอย
1.เริ่มจากเนื้อหมูที่สดใหม่ ห้ามใช้หมูแช่เย็นโดยเด็ดขาดและต้องใช้ส่วนที่เป็นสะโพกเท่านั้น นำมาล้างน้ำและใช้เกลือช่วยในการล้างให้สะอาด ล้างไปเรื่อยๆจนกว่าเนื้อหมูจะหมดเมือก เตรียมต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไปพอประมาณ นำเนื้อหมูลงไปต้ม ใช้เวลาในการต้มเนื้อหมู ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ทำหอมเจียวขณะที่รอหมูได้ที่ หอมเจียวที่ใช้ต้องเป็นหอมแดงไทยเท่านั้น ปลอกหอมพร้อมหั่นให้เป็นฝอยๆ ก่อนนำลงไปทอดให้พอเหลือง
2.ใช้น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม นำไปเคี่ยวน้ำตาลต่อ ใส่น้ำตาลและน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวน้ำตาลไปเรื่อยๆประมาณ ครึ่งชั่วโมง เมื่อหมูที่ต้มได้ที่แล้ว นำมาฉีกให้เป็นเส้นเล็กๆพอดี เมื่อน้ำตาลที่เคี่ยวไว้เริ่มได้ที่ ใส่เกลือลงไป ตามด้วยน้ำมันงาเพื่อชูกลิ่นให้หอมและมีรสชาติที่กลมกล่อมขึ้น จากนั้นนำเนื้อหมูที่ฉีกเสร็จลงไปผัด คลุกเคล้าให้เนื้อหมูฝอยเข้ากับน้ำผัดได้ดีและทั่วถึง ผัดต่อไปเล็กน้อยให้ทุกอย่างได้ที่เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
3.ขั้นตอนเตรียมนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มอร่อย แช่ข้าวในน้ำเปล่าประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก่อนนำไปนึ่ง นึ่งข้าวเหนียวในภาชนะที่เตรียมไว้ประมาณ30นาที ก็จะได้ข้าวเหนียวที่สุกและนุ่มอร่อยพอดี เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
สูตรเด็ดเคล็ดลับ
-เนื้อหมู 3 กิโลกรัม ใช้ น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันงา 5 ช้อนโต๊ะ จะได้หมูฝอยพร้อมทาน 1 กิโลกรัมกว่าๆ
ขั้นตอนสำคัญ
-ต้องใช้เนื้อหมูส่วนที่เป็นสะโพกเท่านั้น และต้องสดใหม่ ห้ามแช่เย็นโดยเด็ดขาด ถึงจะได้หมูฝอยที่เหนียวนุ่มและอร่อย