ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

บอกสูตรการทำ “เครปญี่ปุ่น” แบบกรอบ ต่อยอดสร้างอาชีพเสริม เพิ่มเงินในกระเป๋า


อาหารทานเล่นเป็นที่นิยมอีกเมนูหนึ่ง ที่ไม่ว่าจะทำขายที่ไหนก็ขายได้ หากราคาไม่สูงมากจนเอื้อมไม่ถึง นั่นก็คือ เครปญี่ปุ่น ซึ่งมีจุดเด่นของแป้งเครปที่มีความหอม กรอบ นุ่ม เมื่อผสมกลมกลืนกันกับไส้ที่เราเลือกแบบหลากไส้ก็เคี้ยวเพลินลืมอ้วนกันไปเลย

ส่วนใหญ่เจ้าเครปญี่ปุ่นนี้เราจะพบเห็นกันได้บ่อยตามตลาดนัด แหล่งชุมชน งานวัด หรือสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน หากการแต่งเติมเสริมไอเดียเรื่องการจัดแต่งตัว ทำสีแป้งให้ดูน่ารับประทานก็จะช่วยให้สามารถเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับเราอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

ส่วนผสมตัวแป้งเครปญี่ปุ่น

1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม

2.น้ำตาล 300 กรัม

3.ไข่ไก่ 10 ฟอง

4. เกลือ 1 ช้อนชา

5.น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง

6.นมสด (วัวแดง) 1 ลิตร

7.วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ ฃ

8.น้ำปูนใส 1 ½ ถ้วยตวง

วิธีทำแป้ง 

1.ใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใช้ทัพพีคนพอเข้ากัน แล้วใช้กระชอนกรองเพื่อไม่ให้แป้งเป็นเม็ด

2.ไส้เครป เราสามารถที่จะนำเอาวัตถุดิบหลากหลาย มาประยุกต์เป็นไส้ เช่น ปูอัด หมูหยอง แฮม ไส้กรอก พริกเผา ไข่ หมูสับ ฯลฯ ควรจะราดด้วย ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ มายองเนส ไส้หวานก็จะเป็น กล้วยหอม ช็อคโกแล็ต ครีม สังขยา เผือก แยมรสต่างๆ เป็นต้น

วิธีทำเครปญี่ปุ่น

1.เปิดเตาแก๊สให้ความร้อนปานกลาง ตักแป้งที่เตรียมไว้แล้ว เทลงบนเตา

2.ใช้ไม้เครปปาด โดยหมุนไม้จากจุดศูนย์กลางของเตาให้เป็นรัศมีจนเต็มวงกลม

3.ใช้มาการีน ทาให้ทั่วๆ แผ่นแป้ง

4.ใส่ไส้ตามต้องการ บนแผ่นเครปด้านหนึ่ง

5.ใช้ที่แซะ แซะพับเครปครึ่งหนึ่งก่อน แล้วจึงพับอีกครั้ง

6.ใส่ซองที่เตรียมไว้

เคล็ดลับ

-ถ้าขนมเป็นด่าง ผิวไม่เสมอกัน แสดงว่ากระทะมันเกินไป ให้ใช้น้ำผสมน้ำยาล้างจานอ่อนๆ เช็ด แล้วตามด้วยน้ำเปล่า -ถ้าขนมติดกระทะ แสดงว่ากระทะแห้งเกินไป ให้ใช้น้ำมันพืชทาบางๆ แล้วเช็ดออกให้แห้ง -ถ้าขนมไม่กรอบ แสดงว่าอุณหภูมิ ไม่พอดี

-ถ้าใส่แยม ไม่ต้องใส่มาการีน -ตอนผสมแป้ง ไม่ต้องตีให้ฟู เพราะจะทำให้ขนมเป็นฟองๆ ปาดยาก