ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

บอกต่อสูตร “ทาโกะยากิ” ทำเงิน ถูกใจคนทุกวัย สร้างรายได้เข้ากระเป๋า


ทาโกะยากิ (Takoyaki) เป็นชื่อของอาหารชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นที่คนไทยนิยมกินกัน มีขายตั้งแต่ตลาดนัดไปจนถึงภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นระดับหรู ในไทยนิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ขนมครกญี่ปุ่น” โดยทาโกะยากิมีต้นกำเนิดมาจากเมืองโอซากา และเป็นของขึ้นชื่อของที่นั่น เป็นอาหารยอดนิยมในแถบคันไซ ในงานเทศกาลต่างๆ จะมีร้านเทโกยากิมาเปิดขายอยู่จำนวนมาก รวมไปถึงตามร้านอาหารญี่ปุ่นก็มักจะมีเมนูทาโกะยากิเป็นอาหารทานเล่น และยังมีวางขายในห้างสรรพสินค้ารวมถึงร้านสะดวกซื้ออีกด้วย

ชี้ช่องรวย วันนี้ ขอบอกต่อสูตรทาโกะยากิโดยสูตรนี้จะได้ประมาณ 28 ลูก โดยมีวัตถุดิบส่วนผสมและขั้นตอนการทำ ดังนี้

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม

2.น้ำซุป 600 มิลลิลิตร

3.ไข่ไก่ 2 ฟอง

4.ซอสปรุงรส “ปอนซึ” 2 ช้อนโต๊ะ

5.กะหล่ำปลี 150 กรัม

6.ต้นหอม 30 กรัม

7.ขิงดองแดง 20 กรัม

8.แป้งเทมปุระทอด 15 กรัม

ส่วนผสมที่เพิ่มเองได้ตามใจชอบ เช่น

-ปลาหมึก

-กุ้ง

-ปูอัด

ส่วนที่ใช้เมื่อขั้นตอนสุดท้ายของการทำทาโกะยากิ ได้แก่

1.ซอสทาโกะยากิ

2.มายองเนส

3.ปลาโอแห้ง

4.สาหร่ายแห้ง

วิธีทำทาโกะยากิ

1.ผสมแป้งสาลีเอนกประสงค์ น้ำเปล่า ไข่ไก่และน้ำซุป ผสมรวมให้เข้ากัน

2.ทาน้ำมันที่เตาทาโกะยากิเล็กน้อย เทน้ำแป้งที่ผสมกันขั้นตอนที่แล้วลงไปจนเกือบเต็มหลุม

3.ใส่ปลาหมึก (หรือกุ้ง, ปูอัด) แป้งเทมปุระทอด ต้นหอม และขิงดองดอง (ใครไม่ชอบขิงดองหรือต้นหอมก็ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้)

4.ใส่แป้งลงไปจนล้นขึ้นมาจากหลุม

5.กลับด้านล่างขึ้นมาด้านบน ใช้ตะเกียบกลิ้งให้เป็นทรงกลม พยายามกลิ้งไปมาให้บ่อยๆ จนลูกทาโกะยากิเป็นสีเหลืองทอง

6.เมื่อสุกแล้วให้โรยด้วยด้วยทาโกะยากิ ปลาโอแห้งและสาหร่ายแห้ง

ขอขอบคุณที่มาของสูตรจาก : chaichana.net