สำหรับผู้ที่สนใจทำขนมเปี๊ยะสำหรับทานเองหรือต่อยอดทำในรูปแบบขายส่ง หรือขายตามตลาดนัดต่างๆ ชี้ช่องรวย มีสูตรเด็ดการทำขนมเปี๊ยะใส่ไข่เค็มลาวา ซึ่งเป็นสูตรเด็ดของ คุณศิริกัญ สมาชิก https://pantip.com/topic/39490229 สมาชิกพันธุ์ทิพดอทคอม โดยมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก ลองฝึกปรือฝีมือ แล้วพลิกแพลงเชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งในช่องทางการสร้างรายได้ที่มั่นคงอีกช่องทางค่ะ
ส่วนผสมไส้ไข่เค็มลาวา
1.ไข่เค็มแดงสุก 18 ฟอง (นำไปเวฟ 1 นาที หรือ นำไปนึ่ง)
2.วิปปิ้งครีม 250 กรัม
3.นมข้นหวาน 100 กรัม
4.กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
5.เกลือ 1/4 ช้อนชา
6.ผงคัสตาร์ด 50 กรัม
7.เนยเค็มละลาย 70 กรัม
วิธีทำไส้ไข่เค็มลาวา
1.นำไข่เค็มแดงไปนึ่งหรือเวฟ ให้สุก แล้วนำมาบดหยาบๆ
2. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่โถปั่นให้ละเอียด
3. ปั่นส่วนผสมเสร็จแล้วเทใส่กล่องปิดฝา นำไปแช่ช่องแข็ง แช่ข้ามคืน
หลังจากแช่แข็งข้ามคืนใช้ที่ตักไอติม ปั้นเป็นลูกๆ ขนาด 23 -25 กรัม ได้ 28 -29 ลูกนำไส้ที่เราปั้นเสร็จแล้ว ไปแช่ช่องแข็ง อีก 30 นาที หลังจากนั้นก็นำมาห่อได้เลยค่ะ
สูตรแป้งขนมเปี๊ยะ เหนียวนุ่ม
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
1. แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 120 กรัม
2. แป้งเค้ก 80 กรัม
3. น้ำตาลทราย 35 กรัม
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5. เนยรัมข้าว 25 กรัม
6. น้ำมันพืช 25 กรัม
7. น้ำเปล่า 75 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดรวมกัน ใส่เกลือลงไปด้วยตอนร่อน
2. เตรียมภาชนะสำหรับนวด
3. นำน้ำตาลทรายและน้ำเปล่า ผสมรวมกันคนให้น้ำตาลละลาย
4. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในภาชนะ แล้วนวดจนแป้งเนียนนุ่ม ไม่ติดมือ ใช้เวลาประมาณ 25-30 นาที
5. นวดเสร็จแล้วให้ใช้พลาสติกแรฟไม่ให้อากาศเข้า พักแป้งไว้ 30 นาที
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
1. แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 70 กรัม
2. แป้งเค้ก 30 กรัม
3.น้ำมันพืช 20 กรัม
4. เนยรัมข้าว 20 กรัม
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดมาร่อนรวมกัน
2.นำเนยรัมข้าว ผสมลงในแป้ง แล้วนวดให้ปั้นเป็นก้อนได้
3.นวดเสร็จแล้วให้ใช้พลาสติกแรฟไม่ให้อากาศเข้า พักแป้งไว้ 30 นาที
ก้อนใหญ่แป้งชั้นนอก ก้อนเล็กแป้งชั้นใน
ครบ 30 นาที แบ่งแป้งชั้นนอกชั้นใน ออกเป็น 10 ก้อน
แป้งชั้นใน ปั้นก้อนละ 13-14 กรัม
แป้งชั้นนอก ปั้นก้อนละ 35-36 กรัม
ห่อแป้งชั้นนอก -ชั้นใน เข้าด้วยกัน แล้วใส่กล่องปิดฝาให้สนิทพักแป้ง 1 คืน ไม่ต้องแช่ตู้เย็นวางไว้อุณหภูมิห้อง
นำแป้งที่เราหมักไว้ 1 คืนมารีด เป็นรูปวงรียาวๆ แล้วม้วนให้เป็นแท่ง เสร็จแล้วใส่กล่องปิดฝาให้สนิทพักแป้ง 20-30 นาที
ครบ 30 นาที ก็มารีดอีกครั้ง ให้รีดตามยาวแล้วม้วนให้แน่น เสร็จแล้วใส่กล่องปิดฝาให้สนิทพักแป้ง 20-30 นาที
หลังจากนั้นตัดแป้งออกเป็น 2 ชิ้น แล้วรีดให้เป็นรูปกลมๆ นำไส้มาห่อไส้ลาวา
(รีดแป้งให้เสร็จก่อนค่อยห่อไส้ เพราะตัวไส้ละลายเร็ว)
เสร็จแล้วจัดเรียงใส่ถาด นำเข้าเตาอบ
วิธีอบ. ใช้ไฟบนล่าง 190C
อบรอบแรก 5-6 นาที แล้วนำมาทาหน้าด้วยไข่แดง
ไข่แดงทาหน้าขนม
– ไข่แดง 1 ฟอง สีเหลือง 1/2 ช้อนชา น้ำเปล่า 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืช 3-4 หยด
งาขาวล้างให้สะอาด ซับให้แห้ง แล้วนำไปคั่ว
อบรอบที่สอง 4-5 นาที แล้วนำออกจากเตาพักให้เย็น
ขอขอบคุณที่มาของสูตร : คุณศิริกัญ สมาชิก https://pantip.com/topic/39490229