อาหารเช้า ถือว่าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของคนเรา ดังนั้น จึงต้องเป็นอาหารที่ให้คุณค่าและสารอาหารที่ครบถ้วนเพื่อจะเป็นประโยชน์กับร่างกายและสมองในการนำพลังงานไปใช้ในการทำงานในแต่ละวัน และเมนูอาหารเช้าที่ ชี้ช่องรวย เห็นว่ามีคุณค่าต่อร่างกายอย่างมาก นั่นก็คือ “ไข่กระทะ” และคิดว่าน่าจะเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน อีกทั้งวัตถุดิบและขั้นตอนก็หาง่ายและไม่ยากเกินไป ที่สำคัญใช้เวลาประกอบไม่นาน โดยมีส่วนผสมและวิธีทำ ดังนี้
ส่วนผสมสำหรับหมูสับรวน (ทำได้ 3-4 กระทะ)
1.หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
2.หมูสับ 1 ขยุ้มมือ
3.กุ้งสด 2-3 ตัว (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)
4.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทยป่น มากน้อยตามชอบ
7.น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำหมูสับรวน
1.ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ล้างแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ
2. นำกุ้งสดไปล้างน้ำ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันประมาณ 2ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันอุ่นไปทางร้อน
4. เมื่อน้ำมันอุ่นแล้วก็นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกใสใส่หมูสับ กุ้งที่หั่นชิ้นเล็ก แล้วใช้ตะหลิวขยี้ให้หมูสับและกุ้งกระจายตัว ไม่เป็นก้อนใหญ่ ๆ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย
5. ปรุงรสหมูสับและกุ้งสุกด้วยซอสหอยนางรมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
6. ชิมรสชาติดูให้มีเค็ม ๆแต่ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลทรายตามชอบ
7. ผัดให้น้ำซอสงวดเล็กน้อยปิดเตาแล้วตักใส่ภาชนะ
ส่วนผสมสำหรับไข่กระทะ (สำหรับ 1 ที่)
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2.หมูสับรวน
3.กุนเชียง
4.หมูยอ ไส้กรอก แฮม (แล้วแต่จะหาได้)
5.ต้นหอม
6.เนยสด (จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอมซอย
8.พริกไทยป่น
วิธีทำไข่กระทะ
1.หั่นกุนเชียงเป็นท่อนสั้น ๆ 3-4 นิ้ว ต้มน้ำหนึ่งหม้อ ปริมาณแค่พอท่วมกุนเชียง
2.พอน้ำเดือดแล้วให้นำกุนเชียงไปต้มให้สุก
3.เทน้ำที่ต้มกุนเชียงทิ้งตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดกุนเชียง
4.พอน้ำมันอุ่นไปทางร้อน ให้นำกุนเชียงที่ต้มไว้ลงไปทอดให้เหลืองและหอมพักไว้ให้อุ่น
5.จากนั้นหั่นกุนเชียง ไส้กรอก แฮมหมูยอเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วแต่ลีลาชอบแบบไหนที่ทำแล้วดูน่ากิน
6.ตัดโคนตัดปลายต้นหอมทิ้ง ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ
7.นำเนยสดใส่กระทะใบเล็ก ๆ สำหรับทำไข่กระทะ
8.นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายให้หมด
9.ใช้ช้อนละเลงเนยให้ทั่วกระทะเพื่อป้องกันไข่ติดกระทะ หรือใช้วิธีสวมถุงมือแล้วเอียงเนยให้ทั่วกระทะก็ได้ค่ะหากว่าน้ำมันเนยมากไปให้เทออกได้
10.พอเนยร้อนแล้วให้ตอกไข่ใส่ลงไป สำหรับ 1ที่ ใช้ 2 ฟองจะพอดีกระทะค่ะเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย
11.ปิดกระทะด้วยฝาหม้อสักพักพอให้ไข่สุกแล้วแต่ชอบสุกมากและน้อยขนาดไหน กะว่าให้ไข่สุกไป 1/2 ทางในแบบที่ชอบ
12.ตักหมูสับรวน กุนเชียง แฮม ไส้กรอก หมูยอที่เตรียมไว้ใส่ ใช้ช้อนกดให้จมลงไปในไข่เล็กน้อย
13.ปิดฝาอีกครั้ง แง้มฝาดูเป็นพัก ๆให้ได้ไข่สุกแบบที่ชอบ จากนั้นปิดเตา
14.หากมีน้ำมันเนยอยู่ในกระทะมากไปให้รินใส่ถ้วยไว้
15.โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่น
16.เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศซอสปรุงรส กาแฟ ขนมปัง ตามชอบจ้า
Cooking Tips
-ใช้เนยสดในการทำไข่กระทะจะทำให้ไข่กระทะหอมชวนกินมากกว่าการใช้น้ำมันพืช
-ถ้าชอบไข่แบบไม่ค่อยสุกให้ทิ้งเวลาไว้น้อย ๆแต่ถ้าชอบไข่สุกมากเพิ่มเวลามากขึ้น
-กระทะสำหรับทำไข่กระทะหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวใหญ่ๆ หรือร้านขายเครื่องครัวในจตุจักร เวิ้งนาครเกษม
-หมูสับรวนสามารถปรับปรุงส่วนผสมได้ตามชอบ
ขอบคุณเจ้าของสูตรากคุณ คุณแม่สลิ่มค่ะ maesalim.com อ้างอิงจากเว็บ กระปุก http://cooking.kapook.com/view68763.html
และที่มา : https://www.kubkhao.com/2019/12/blog-post_199.html?m=1