ชี้ช่องรวย วันนี้ขอมาบอกต่อสูตรการทำ “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” โดยใช้งบลงทุนเพียงหลักร้อย ซึ่งสูตรนี้เป็นของ “อาจารย์ตุ๊ก” ที่บอกว่า เริ่มต้นลงทุนเพียงแค่วัตถุดิบสด อย่างพวกผัก หมู เส้นต่างๆ กำเงิน 700 บาทก็สามารถทำก๋วยเตี๋ยวขายได้แล้ว โดยการลงทุนครั้งนี้จะสามารถทำก๋วยเตี๋ยวชามเล็ก ชามละ 15 บาท ขายได้ประมาณ 100 ชาม ก็จะได้เงินประมาณ 1,500 บาท สำหรับคนที่ต้องการสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือแล้วยังไม่มีสูตร หรือไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน ไปดูกันเลยค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1.น้ำซุป หม้อเบอร์ 18 นิ้ว
2.เล้ง 1 กิโลกรัม
3.ซอสภูเขาทอง 300 กรัม
4.ใบเตย
5.กะทิ 1 กิโลกรัม
6.รสดี 12 บาท 1 ซอง
7.ซีอิ๊วดำ 200 กรัม
8.เต้าหู้ยี้ (น้ำนิดหน่อย) 7 ก้อน (ก้อนเล็ก)
9.มะเขือเทศท้อ 2 ลูก
10.น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยเล็ก
11.เครื่องยาจีนที่ใส่น้ำซุป
12.อบเชย 4 นิ้ว 3 ท่อนทุบ
13.โป๊ยกั้ก 10 ดอก
14.พริกหอม 2 ช้อนโต๊ะ
15.ลูกผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
16.ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
17.ลูกกระวาน 8 ลูก
18.ลูกเฉาก๊วย 2 ลูก
วิธีทำ
-“นำทั้งหมด ไปคั่วให้หอม ห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น ตั้งหม้อบนเตาแก๊ส ใส่น้ำค่อนหม้อ เมื่อน้ำเดือด ใส่เล้ง เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ยาจีน เติมเครื่องปรุงทุกอย่าง รวมทั้งใบเตย เคี่ยวต่ออีก 1 ชั่วโมง จึงเริ่มจำหน่ายได้”
สูตรที่ 2
ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
1.น้ำเปล่า 10 ลิตร
2.กระดูกหมูเอียวเล้ง 1 ก.ก.
3. เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด
4.กระเทียมดอง 5 หัว
5.น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
6.ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน
7.รากขึ้นฉ่าย 5 ราก
8.ใบเตย 8 ใบ
9.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม
11.เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน
12.ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ
13.ซีอิ๊วขาว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง
14.ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง
15.เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง
16.ใบตะไคร้
17.เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
18.ลูกกระวานไทย 5 ลูก
19.ใบกระวาน 3 ใบ
ส่วนผสม หมูหมัก
1.เนื้อสะโพกหมู 1 ก.ก.
2.ไข่แดง 2 ฟอง
3.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องก๋วยเตี๋ยว
1.เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
2.ลูกชิ้นหมูอย่างดี
3.ขึ้นฉ่ายซอย
4.ถั่วงอก
5.ใบโหระพา
6.กากหมูเจียวกรอบ
7.ผักชีฝรั่งซอย
8.พริกไทยป่น
9.ตับหมูหั่นบาง ๆ
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
1.สำหรับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน
-ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ตามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเกลือป่น ปิดฝาต้มให้เดือด
หมายเหตุ : เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของชำในตลาด หรือร้านที่ขายวัตถุดิบสำหรับทำก๋วยเตี๋ยว ซึ่งแยกส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในซองเครื่องตุ๋นออกจากกัน เพื่อให้เห็นว่า ด้านในประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และก่อนที่จะใส่เครื่องตุ๋นลงไปในหม้อ ทางที่ดีเราควรจะนำไปล้างน้ำเสียก่อน เพื่อชำระล้างเอาเชื้อรา ฝุ่น หรือเม็ดทราย ที่อาจมีปนเปื้อนอยู่ออกไป นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องเทศอีกสองชนิดที่ต้องใส่ลงไปเพิ่มเพราะในชุดหมูตุ๋นนั้นไม่มี นั่นก็คือ ลูกกระวาน 5 ลูก และใบกระวานอีก 3 ใบ
2.เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ
3.ใส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ
หมายเหตุ : เครื่องปรุงแต่ละยี่ห้อจะให้รสและสีที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงควรใช้วิจารณญาณในการกะปริมาณเครื่องปรุงให้เหมาะสมด้วยตัวเอง แต่สำหรับสูตรนี้ดิฉันใช้ซีอิ๊วขาวสูตร 1 และซอสปรุงรสฝาเขียวค่ะ ส่วนน้ำตาลมะพร้าวก็ใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ที่มาจากจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะให้กลิ่นหอมและช่วยให้รสน้ำซุปกลมกล่อมโดยที่ไม่ต้องใส่ผงชูรสเลย แต่ถ้าใครอยากจะใส่ผงชูรสก็สามารถใส่ได้ตามความชอบ
4.น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม ควรใช้เวลาในการต้มอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย
5.เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว โขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป
6.นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
7.เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม (ภาพการคั้นเลือดหมูไม่ได้ถ่ายเอาไวจึงไม่มี คิดว่าน่าจะพอจินตนาการได้)
วิธีหมักหมูนุ่ม (ด้วยวิธีธรรมชาติ)
ขั้นตอนต่อไปนี้จะบอกวิธีการหมักหมูให้เนื้อนุ่มด้วยวิธีธรรมชาติ คือ ให้ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นสไลซ์เป็นชิ้นบาง โดยมีอัตราส่วนในการหมัก ดังนี้
1.คลุกเคล้าเนื้อหมูกับไข่แดง แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ให้เข้ากัน
2.หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เราก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มและไม่เหนียว
ขั้นตอนการเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว วัตถุดิบอื่น ๆ นั้นก็สำคัญมิใช่น้อย ผักต้องสดและล้างให้สะอาดไม่มีคราบดินติด
-กากหมูเจียว ต้องสดใหม่หรือถ้าไม่มีกากหมูก็สามารถใช้แคบหมูแทนได้
-กระเทียมเจียว ควรใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก โขลกแล้วเจียวเองจะหอมอร่อยมากกว่า
-ลูกชิ้นหมู ก็ควรใช้ลูกชิ้นอย่างดี ลูกค้าจึงจะชื่นชอบ อย่าประหยัดงบด้วยการใช้ลูกชิ้นเกรดต่ำราคาถูกที่มีไว้สำหรับย่างขายนำเอามาทำก๋วยเตี๋ยวอย่างเด็ดขาด !!!
-แม้แต่พริกป่น ก็ควรคั่วเอง โขลกเองจึงจะหอมหวนชวนรับประทานมากกว่าพริกป่นเก่าๆที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป
ขั้นตอนประกอบร่างก๋วยเตี๋ยวเรือ
-ลวกถั่วงอก และลวกเส้นในน้ำเดือด ๆ ใส่ไว้ในชาม (การที่จะลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย ได้เส้นไม่ดิบไม่แฉะนั้นจะต้องลวกในน้ำที่ร้อนจัด ๆ นะคะ และลวกเร็ว ๆ) ก่อนใส่ลงชามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ตักน้ำมันกระเทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น
-โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่างละเล็กอย่างละน้อย
-ลวกหมูที่เราหมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมูกับลูกชิ้นลงใส่ (แต่สูตรนี้ดิฉันไม่ได้ใส่ตับหรอกค่ะ เนื่องจากสมาชิกที่บ้านค่อยไม่ชอบตับกัน) จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด
-ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อกระเทียมเจียวหอม ๆ กับกากหมูกรอบ ๆ สักหน่อย เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพา เท่านี้ก็ออกมาเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือชามอร่อยให้ได้ลิ้มรสกันแล้วล่ะค่ะ
ขอขอบคุณที่มา : yumaroi.com