ไข่เค็ม ไม่ได้มีไว้กินกับข้ามต้มเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาทำเป็นเมนูอื่นๆ ได้อีกหลากหลายทั้งคาวหวาน วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้นำ 7 เมนูเด็ดใช้วัตถุดิบหลักอย่างไข่เค็ม ให้ผู้อ่านได้ลองนำไปทำรับประทานกันในวันนี้ มีดังนี้
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
- ปลาหมึกสด (หั่นเป็นแว่น)
- ไข่แดงเค็ม
- น้ำเปล่า (เล็กน้อย)
- น้ำพริกเผา
- น้้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- กระเทียมสับ
- หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว)
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทราย
- พริกแดงจินดา (หรือพริกชี้ฟ้าแดง)
- ต้นหอม (หั่นท่อน)
- ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน)
วิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม
- เตรียมผักต่าง ๆ ไว้ให้พร้อม (ต้นหอมหั่นท่อน ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน หอมใหญ่ซอย พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมสับ)
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ปลาหมึกลงลวกในน้ำเดือดแค่พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
- บดไข่แดงเค็มให้ละเอียด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย และน้ำพริกเผา คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ (เราใช้ไข่เค็มสุกและดิบอย่างละฟอง ไม่ใช่เคล็ดลับนะคะ แต่มีไข่เค็มไม่พอค่ะ)
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุก จากนั้นใส่ปลาหมึกลงไปผัด ตามด้วยส่วนผสมไข่เค็ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
- ปรุงรสเสร็จแล้วใส่พริก ต้นหอม และขึ้นฉ่าย ลงผัดเร็ว ๆ เสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ยำไข่เค็ม
ส่วนผสม ยำไข่เค็ม
- ไข่เค็ม
- ไข่เยี่ยวม้า
- ไข่ดาว
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลทราย
- พริกขี้หนูซอย
- ใบขึ้นฉ่าย
วิธีทำยำไข่เค็ม
- นำไข่เท่าที่มีมาหั่น ๆ ให้พอดีคำ เตรียมไว้
- ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
- ใส่ใบขึ้นฉ่ายลงไป ใส่ไข่สารพัดลงไปคลุก ๆ ให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทใส่จาน เป็นอันเสร็จ
หลนไข่เค็ม
ส่วนผสม หลนไข่เค็ม
- ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
- กะทิ 1 ถ้วย
- กุ้งสด (หั่นเป็นชิ้น) 1/2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/3 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง และสีเหลือง 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนชา
- น้ำปลา 4 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนชา
- ผักสดต่าง ๆ ตามชอบ
วิธีทำหลนไข่เค็ม
- ยีไข่แดงเค็ม 1 ฟอง ผ่านกระชอน ส่วนอีก 1 ฟองหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเตรียมไว้
- ใส่กะทิกับไข่แดงที่ยีไว้ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนผสมจนเดือด
- ใส่กุ้งสด หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวจนส่วนผสมข้น
- ใส่ไข่แดงหั่นเต๋าลงไป ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ
หมูสับนึ่งไข่เค็ม
ส่วนผสม หมูสับนึ่งไข่เค็ม
- หมูสับ 100 กรัม
- รากผักชี 1 ราก
- กระเทียม 2 กลีบ
- พริกไทย 2 เม็ด
- แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- ไข่แดงเค็ม (หั่นครึ่ง) 2 ฟอง
วิธีทำหมูสับนึ่งไข่เค็ม (ไมโครเวฟใช้ไฟแรง 400 วัตต์)
- หมักหมูสับด้วยรากผักชี กระเทียม และพริกไทยตำ ตามด้วยแป้งมันสำปะหลัง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย
- คลุกเคล้าส่วนผสมซอสกับหมูสับให้เข้ากัน
- นำหมูปรุงรสมาปั้นเป็นก้อนกลม จากนั้นวางไข่แดงเค็มที่หั่นครึ่งลงไปด้านบน นำฝามาครอบภาชนะ เอาเข้าไมโครเวฟประมาณ 4 นาที เป็นอันเสร็จ
ลิงกุยนีผัดไข่เค็ม
ส่วนผสม ลิงกุยนีผัดไข่เค็ม
- กุ้งสด (หั่นครึ่งทั้งเปลือก) 1 ตัว
- แป้งสาลีอเนกประสงค์
- น้ำมันพืช (สำหรับผัดและทอด)
- เส้นลิงกุยนีต้มสุก 150 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ (ซอยบาง) 2 กลีบ
- พริกชี้ฟ้าแห้ง (หั่นแว่น) 1 เม็ด
- หอมใหญ่ (หั่นแว่น) 10 กรัม
- ไข่เค็มต้มสุก (หั่นชิ้นเล็กเอาเฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น เล็กน้อย
- ผักสลัดตามชอบ
- มายองเนส
- ไข่กุ้ง
วิธีทำลิงกุยนีผัดไข่เค็ม
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งคลุกแป้งสาลี เคาะแป้งส่วนเกินออก จากนั้นใส่ลงทอดในน้ำมันพืช ไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้น
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้า และหอมใหญ่ลงผัดพอหอม ใส่ไข่แดงผัดสักครู่ ใส่เส้นลิงกุยนีลงผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น ตักใส่ภาชนะ วางกุ้งด้านข้าง เสิร์ฟพร้อมผักสลัดและมายองเนสที่โรยไข่กุ้งด้านบน
ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบไข่เค็ม
ส่วนผสม ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบไข่เค็ม
- ข้าวสุกขูดร่วน 1 ถ้วย
- กุ้งเสียบ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
- ไข่เค็ม (หั่นสี่ชิ้น) 1 ฟอง
- กระเทียมกลีบกลาง (ทุบแตก) 7 กลีบ
- หอมใหญ่ (หั่นตามยาว) 1/4 หัว
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงซอย 1-2 เม็ด (หรือพริกขี้หนูเม็ดเล็ก)
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
- ผักเครื่องเคียงตามชอบ เช่น แตงกวา ต้นหอม มะนาว
วิธีทำข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบไข่เค็ม
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ รอน้ำมันอุ่น ลดเป็นไฟกลางมาทางอ่อน เสร็จแล้วนำกระเทียมลงไปเจียวสักพักพอให้หอมแต่ไม่ต้องเหลืองจัดนะคะ
- ใส่หอมใหญ่ตามลงไป ผัดพอหอมไม่ต้องถึงกับสุกนิ่ม
- ใส่น้ำพริกเผาลงไป ใช้ตะหลิวยีให้น้ำพริกเผากระจายตัว และเมื่อน้ำพริกเผาพอแตกแล้วใส่ข้าวลงไป ใช้ตะหลิวบี้ข้าวให้กระจายทั่วกัน
- ใส่ไข่เค็ม กุ้งเสียบ และพริกขี้หนูซอยลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาไม่น่าเกิน 2 ช้อนโต๊ะค่ะ เพราะเราได้รสชาติบางส่วนจากน้ำพริกเผาอยู่แล้ว ตามด้วยน้ำตาลทราย
- เมื่อเติมเครื่องปรุงรส ข้าวจะแฉะขึ้นเล็กน้อย ต้องเร่งไฟให้แรง ผัดให้ทั่วกันจนข้าวแห้งดี เสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ซาลาเปาหมูสับไข่เค็ม
ส่วนผสม แป้งส่วนที่ 1
- แป้งซาลาเปา (ตรากิเลนเหลือง) 350 กรัม *ถ้าใช้แป้งเค้กหรือแป้งชนิดอื่น ๆ ซาลาเปาอาจจะมีสีออกนวล ๆ ไม่ค่อยขาวนะคะ
- ยีสต์ชนิดจืด 10 กรัม (ซองสีแดง) *สามารถใช้ยีสต์หวานได้นะคะ ถ้าหาซื้อชนิดจืดไม่ได้ แต่จะใช้เวลาหมักแป้งส่วนนี้นานขึ้นเป็นประมาณ 1.30 ชั่วโมง เพราะในส่วนผสมนี้ไม่มีน้ำตาลเป็นตัวช่วยให้ยีสต์ทำงานค่ะ
- น้ำสะอาด (อุณหภูมิห้อง) 230 กรัม
ส่วนผสม แป้งส่วนที่ 2
- แป้งซาลาเปา (ตรากิเลนเหลือง) 150 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 125 กรัม
- น้ำสะอาด (อุณหภูมิห้อง) 150 กรัม
- เนยขาว 50 กรัม
- น้ำมันพืชเล็กน้อย (ใส่ถ้วยเล็ก ๆ เอาไว้ทามือ เวลาที่นวดแป้งแล้วติดมือ)
- สีผสมอาหารสีชมพู
วิธีทำแป้งส่วนที่ 1
- ร่อนแป้งซาลาเปา ใส่ยีสต์ลงไปแล้วใช้พายคนให้เข้ากันฃ
- ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง แบ่งน้ำเปล่าใส่ทีละครึ่ง ใช้พายไม้คนให้ส่วนผสมเข้ากันแบบหยาบ ๆ แล้วใช้มือนวดจนเป็นก้อนเดียวกัน (ในส่วนนี้แป้งจะไม่เนียนมากนักค่ะ) พักไว้ เอาผ้าคลุมกันลมประมาณ 50 นาที หรือจนขึ้นเป็นสองเท่า ถ้าใช้ยีสต์จืดต้องเพิ่มเวลาการหมักแป้งขึ้นอีก
วิธีทำแป้งส่วนที่ 2
- ร่อนแป้งซาลาเปากับผงฟูเข้าด้วยกันใส่อ่างผสมขนาดกลาง โรยเกลือป่น ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วใช้พายยางคนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าลงไปทีละนิด แล้วใช้พายไม้คนให้แป้งดูดซับน้ำ คอยดูอย่าให้แป้งแฉะเกินไป แบ่งแป้งส่วนที่ 1 ผสมลงไปนวดให้เข้ากัน
- ทาน้ำมันพืชบาง ๆ ที่มือ โรยแป้งนวลบนโต๊ะ เอาแป้งในอ่างผสมลงแผ่ที่โต๊ะ ค่อย ๆ ผสมเนยขาวทีละครึ่งนวดให้เข้ากัน พอเนยขาวหมด แป้งยังไม่เนียน
- จัดการแบ่งแป้งออกมาเล็กน้อยเพื่อเอาไว้ผสมสีชมพู เพราะถ้านวดจนเนียนแล้วจะผสมสียากค่ะ นวดแป้งสีขาวใช้เวลาประมาณ 20 นาที จนเนียน รวบเป็นก้อนกลมในอ่างที่ทาน้ำมันบาง ๆ แล้วจึงผสมสีชมพูในแป้งที่แบ่งไว้ พักแป้งทั้งสองสีไว้อีก 20 นาที จะทำให้แบ่งแป้งง่ายขึ้น
- ตัดแบ่งแป้งเป็น 55 กรัม คลึงแป้งเป็นก้อนกลมเรียงตามลำดับแป้งที่แบ่งไว้ พักแป้งประมาณ 10 นาที เอาผ้าคลุมอย่าให้โดนลม พอครบเวลาแผ่แป้งออกให้ตรงด้านริมบาง ตรงกลางหนา แล้ววางไส้ลงไป ตามด้วยไข่เค็ม
- ห่อแป้งให้มิดและคว่ำลงไปบนกระดาษ วางจมูกหมูและหูลงไป พักแป้งต่ออีก 35 นาที
- ระหว่างนั้นเตรียมชุดนึ่งใส่น้ำเปล่าประมาณ 3/4 ส่วน ใช้ไฟแรงรอจนน้ำเดือดพล่าน เอาซาลาเปาลงนึ่งประมาณ 12 นาที เมื่อครบเวลาเบาไฟให้อ่อนสุดประมาณ 1 นาที เปิดฝานึ่ง ถ้าทำเช่นนี้ซาลาเปาจะไม่เสียรูปทรงค่ะ
ส่วนผสม ไส้หมูสับ ส่วนที่ 1
- เนื้อหมูบดติดมัน ประมาณ 300 กรัม
- มันแกว (หั่นเต๋าเล็ก ๆ) 150 กรัม
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่ (ขนาดกลางหั่นเต๋าเล็ก) 1/2 ลูก
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไส้หมูสับ ส่วนที่ 2
- เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม หั่นชิ้นเล็ก)
- ต้นหอม (ซอยบาง ๆ) 2 ต้น
วิธีทำไส้หมูสับ
- ผสมส่วนที่ 1 แล้วนวดให้เข้ากันจนเหนียว
- ต่อมาจึงผสมส่วนที่ 2 ลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากัน
- แช่เย็นไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง นำไปห่อกับแป้งซาลาเปาได้เลยค่ะ