ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

เก็บสูตรไว้ทำขาย กับ “ขนมวุ้น” หลากสีสัน ทำดี ทำได้ ทำขาย สร้างรายได้เสริม


หากคุณเคยเดินเที่ยวชมตามตลาดนัดชุมชนตามหน้าหมู่บ้านหรือแหล่งที่มีผู้คนเดินพลุกพล่าน มักจะเห็นพ่อค้าแม่ค้าขายขนมวุ้นแทบจะทุกที่ สาเหตุนั่นเพราะ “ขนมวุ้น” เป็นขนมที่ทำง่าย ลงทุนไม่มาก และสามารถครีเอทรูปร่างขนมวุ้นให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย รับรองเลยว่าจะต้องขายดีแน่นอนเลยค่ะ เราไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.วุ้นกะทิใบเตย

ส่วนผสม วุ้นใบเตย

1.น้ำเปล่า 2 ถ้วย (ถ้าต้องการความหอมให้ผสมกลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา)

2.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา

3.น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย

4.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย ถึง 1 ถ้วย

ส่วนผสม วุ้นกะทิ

1.กะทิ 2+1/2 ถ้วย

2.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา

3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

4.เกลือป่น ปลายช้อนชา

วิธีทำวุ้นกะทิใบเตย

1.ทำวุ้นใบเตย โดยใส่น้ำและผงวุ้นลงในหม้อ คนให้ผงวุ้นกระจายทั่ว ๆ และไม่เป็นก้อน พักทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟกลางอ่อน คนผสมเรื่อย ๆ จนเริ่มเดือดและผงวุ้นละลายหมด จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย

2.ใส่น้ำใบเตยคั้นลงไปคนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงจากเตาแล้วนำส่วนผสมไปกรอง พักไว้จนเริ่มอุ่น

3.เทส่วนผสมวุ้นใบเตยใส่ลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ประมาณครึ่งพิมพ์ จากนั้นนำไปแช่เย็นจนเซตตัว

4.ทำวุ้นกะทิ โดยใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยผงวุ้น จากนั้นคนให้ผงวุ้นกระจายทั่ว ๆ นำขึ้นตั้งไฟกลางอ่อน คนจนผงวุ้นละลาย และกะทิเริ่มเดือด (แต่ไม่ต้องแตกมัน) จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้จนเริ่มอุ่น

5.ตักส่วนผสมวุ้นกะทิหยอดลงในพิมพ์ทับวุ้นใบเตยจนเต็มพิมพ์ (ต้องแน่ใจว่าวุ้นใบเตยด้านล่างเซตตัวดีแล้ว) นำวุ้นไปแช่เย็นจนเซตตัว นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

2.วุ้นสังขยา

ส่วนผสมวุ้น

1.วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำสะอาด 3 ถ้วย

3.น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/2 ถ้วย

4.ใบเตยหอมประมาณ 3 ใบ

ส่วนผสมสังขยา

1.หัวกะทิ 1 ถ้วย (คั้นจากมะพร้าวขูดขาว 300 กรัมกับน้ำอุ่น 1/4 ถ้วย)

2.ไข่ไก่ (ฟองใหญ่) 3 ฟอง

3.น้ำตาลปึก 1 ถ้วย

4.ใบเตยหอมหรือใบตอง 4-5 ใบ

วิธีทำ

1.คนกะทิ กับน้ำตาลปึกให้เข้ากันจนละลาย ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปแล้วใช้มือขยำพร้อมใบเตยให้เนื้อไข่กับกะทิเข้ากัน ขยำสักพักจนใบเตยฉีกเป็นชิ้นเล็กและส่วนผสมเป็นเนื้อเนียน กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้

2.ละลายผงวุ้นกับน้ำเย็นลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ(หมั่นคนไม่ให้วุ้นตกตะกอน)ใส่ใบเตยสัก 3-4 ใบ เคี่ยวด้วยกัน จนวุ้นเริ่มเดือดสักพักค่อยลดไฟลง ใส่น้ำตาลทรายแล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆจนวุ้นใส

3.จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น ค่อยๆเทส่วนผสมสังขยาลงไป ใช้ทัพพีคนด้านล่างเบาๆอย่าให้สังขยาตกตะกอน (ต้องคอยระวังวุ้นจะเดือดท่วมหม้อ) เคี่ยวต่อจนสังขยาเริ่มจับตัว ยกลงตักใส่พิมพ์ตามต้องการ

ที่มานิตยสาร Health & Cuisine

3.วุ้นเผือกหอม

ส่วนผสม

1.น้ำมะพร้าวน้ำหอม 500 กรัม

2.น้ำกะทิ 250 กรัม

3.ใบเตยหั่นท่อน 3-4 ใบ

4.ผงวุ้น 10 กรัม

5.น้ำตาลทราย 80 กรัม

6.เกลือป่น 1 ช้อนชา

7.แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

8.เผือก 2 ลูก

9.สีผสมอาหารสีม่วง

วิธีทำ

1.ตั้งหม้อใส่ผงวุ้นลงไปผสมกับน้ำลอยดอกมะลิ คนจนวุ้นละลาย ค่อยเปิดไฟใช้ไฟกลางเคี่ยวจนเป็นน้ำวุ้นใสๆ

2.ใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวจนเริ่มเดือด น้ำวุ้นเริ่มเหนียวข้น กรองใส่กระชอนตาถี่ๆ จากนั้นละลาย แป้งท้าวยายม่อมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย เทใส่ลงไปในน้ำวุ้น ตั้งไฟจนเดือดใส่เนื้อเผือกลงไปแล้ว คนต่อให้ข้นเหนียว อีกครั้งยกลง

3.ตักใส่ในชามส่วนผสม แบ่งใส่สีตามชอบพอสวยงาม คนให้เข้ากันเทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้จนเซ็ตตัว

4.นำออกจากพิมพ์ ใช้มีตัดลายหั่น หรือตกแต่งให้ได้ตามรูปแบบ นำไปตากแดดให้แห้งสัก 2-3 วันจึงเก็บใส่ภาชนะ

ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : Facebook Page : แป้งตราช้างสามเศียร Erawan Brand

4.วุ้นลูกแก้วผลไม้สด

เมนูวุ้นลูกแก้วผลไม้นี้ เป็นสูตรของคุณ Rin’s Cookbook (#rinscookbook) มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม วุ้นลูกแก้ว

1.น้ำเปล่า 2+3/4 ถ้วย

2.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

4.กลิ่นผลไม้ เช่น กลิ่นสตรอว์เบอร์รี (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 2-3 หยด

5.ผลไม้ตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี กีวี ส้ม เป็นต้น (หั่นเป็นชิ้นเล็ก และเลือกให้หลากสี)

6.น้ำเชื่อม หรือน้ำหวาน (ตามชอบ)

7.พิมพ์น้ำแข็งวงกลมมีฝาปิด (หาซื้อตามร้านขายสินค้าญี่ปุ่น)

วิธีทำ วุ้นลูกแก้วผลไม้

1.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ โรยผงวุ้นลงไปแล้วคนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ ประมาณ 10 นาที

2.นำหม้อส่วนผสมวุ้นขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างสูง พอเริ่มเดือดให้ปรับเป็นไฟกลางแล้วใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน (พยายามคนวุ้นไปทิศทางเดียวกันและหมั่นช้อนฟองทิ้ง) พอวุ้นเริ่มจะเดือดอีกครั้งให้ปรับเป็นไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 10 นาที ปิดไฟ

3.นำส่วนผสมวุ้นไปกรองด้วยกระชอนตาถี่

4.พักทิ้งไว้ประมาณ 5-7 นาที เพื่อให้วุ้นอุ่น

5.หยอดส่วนผสมวุ้นลงไปในพิมพ์ ประมาณ 1 ช้อนชา (ขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์) ใส่ผลไม้ตามลงไป

6.เทส่วนผสมวุ้นที่เหลือลงไปในพิมพ์จนถึงขอบพิมพ์ (วุ้นต้องไม่ร้อนจนเกินไปเพราะผลไม้จะสุกได้)

7.ปิดฝาพิมพ์ ทับด้วยจาน หรือเขียง (หรือวัสดุที่หนัก ๆ) พักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้วุ้นเซตตัว

8.แกะวุ้นผลไม้สดออกจากพิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็นจนเย็นจัด

9.จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำเชื่อมหรือน้ำหวานตามชอบ

ขอขอบคุณที่มา : วุ้นลูกแก้วผลไม้สด ขนมหวานเมนูวุ้นลูกกลมเคี้ยวเพลิน 

5.เจลลี่ซากุระ (Sakura Kanten Jelly Dessert)

เจลลี่ซากุระสูตรนี้เป็นของคุณกรุณา สิรกุลยวรรณ (คุณแม่น้องเอแคลร์) เจ้าของเพจ เฟซบุ๊ก My Little Kitchen ดังนี้

ส่วนผสม เจลลี่ซากุระ

1.ผงทำเต้าฮวยเย็นกลิ่นมะลิ 1 ซอง (29 บาท)

2.น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร

3.ผงวุ้นสำหรับทำขนม 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือ 7.5 มิลลิลิตร (1 ซอง ราคา 35 บาท)

4.น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง

5.ดอกซากุระหมักเกลือ (ฝากเพื่อนซื้อมาจากญี่ปุ่นค่ะ)

6.แม่พิมพ์รูปดอกไม้ (เพื่อเราส่งมาให้จากอินโดฯ ถ้าไม่มีประยุกต์ใช้แม่พิมพ์อย่างอื่นแทนได้ค่ะ)

วิธีทำเจลลี่ซากุระ

1.นำดอกซากุระหมักเกลือไปแช่น้ำเพื่อละลายความเค็ม เราแช่อยู่ 3 ชม. ค่ะ

2.วิธีทำเต้าฮวย ยี่ห้อนี้มีวิธีทำข้างหลังชัดเจนค่ะ เราขอไม่อธิบายมาก พอปรุงเสร็จแล้วคนให้คลายความร้อนสักพัก เทใส่พิมพ์แล้วนำไปแช่ตู้เย็นค่ะ

3.ทำส่วนผสมวุ้นโดยเทน้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยผงวุ้นคนให้ละลายประมาณ 10-15 นาที ตามด้วยน้ำตาลทรายขาวคนต่ออีก 10 นาที หรือจนน้ำตาลละลาย

4.ยกหม้อไปตั้งไฟใช้ไฟกลาง คนวุ้นไปเรื่อย ๆ หมั่นคนนะคะ จะมีจังหวะหนึ่งที่เดือดมาก ๆ ให้หรี่ไฟลง จะเห็นว่าวุ้นใสแล้ว เช็กด้วยการดูหลังทัพพี ถ้าไม่มีผงวุ้นเกาะทัพพีเป็นเม็ด นั่นคือละลายหมดแล้วค่ะ (เคล็ดลับ : อยากได้วุ้นที่ใส ต้องหมั่นคนนะคะ)

5.นำพิมพ์เต้าฮวยที่แช่ไว้ออกมา เทส่วนผสมวุ้นลงไป แล้ววางซากุระตามลงไปค่ะ จังหวะนี้ต้องรวดเร็วนะคะ เพราะวุ้นแข็งตัวไวมาก นำกลับไปแช่ตู้เย็นอีกสักพักค่ะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : เจลลี่ซากุระ เมนูวุ้นคลายร้อนได้ฟีลเหมือนอยู่ญี่ปุ่น 

6.วุ้นปีโป้นมสด

วุ้นปีโป้นมสด สูตรนี้เป็นของคุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ดังนี้

ส่วนผสม วุ้นปีโป้นมสด

1.ปีโป้ 10 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้น)

2.ผงวุ้น 5 กรัม

3.น้ำตาลทราย 80 กรัม

4.น้ำ 250 กรัม

5.นมสด 250 กรัม

6.พิมพ์สปริงฟอร์มขนาดเล็กสุด

วิธีทำวุ้นปีโป้นมสด

1.เทน้ำลงในหม้อ ตามด้วยผงวุ้น รอให้ผงวุ้นจมลงไปในน้ำแล้วใส่น้ำตาลทราย คนให้ส่วนผสมละลาย เปิดไฟต้มวุ้น ค่อย ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนวุ้นเดือด เติมนมลงไปคนต่อประมาณ 2-3 นาที ปิดไฟ

2.ใส่ปีโป้ในพิมพ์เค้ก พอวุ้นอุ่นจึงเทลงในพิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง

3.พอวุ้นเซตตัวดีแล้วก็แกะออกจากพิมพ์จัดใส่จานได้เลย

4.ตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ พร้อมเสิร์ฟ อาหารว่างมาแล้วค่ะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : วุ้นปีโป้นมสด เมนูวุ้นเด้งดึ๋งสดใสน่ารักทำง่าย 

7.วุ้นปลาคาร์พ

วุ้นปลาคาร์พ สูตรนี้เป็นของคุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ดังนี้

ส่วนผสม วุ้นปลาคาร์พ

1.น้ำเจียวกูหลาน 500 มิลลิลิตร

2.ผงวุ้น 7 กรัม

3.สีผสมอาหารสีแดง สีส้ม และสีดำ

หมายเหตุ : ส่วนผสม 2 อย่างเอง เราไม่เติมน้ำตาลทรายเพราะว่ารสชาติในกล่องก็หวานอ่อน ๆ อยู่แล้ว แต่ถ้าใครอยากกินหวานกว่านี้ ก็เพิ่มน้ำตาลทรายได้ค่ะ

วิธีทำวุ้นปลาคาร์พ

1.เทน้ำเจียวกู้หลานลงในชามผสม

2.ใส่ผงวุ้นลงไป ถ้าชอบเนื้อวุ้นแข็งกว่านี้ก็ใส่มากกว่านี้ได้ค่ะ แต่ถ้าใส่น้อยกว่านี้ กลัวว่าวุ้นจะไม่แข็ง

3.คนให้วุ้นละลาย อย่าเพิ่งเอาไปต้มก่อนนะ คนให้ละลายก่อน เพราะถ้าเอาไปต้มก่อนค่อยใส่ผงวุ้นมักจะจับตัวเป็นก้อนค่ะ แล้วประสิทธิภาพของผงวุ้นจะไม่เต็ม 100%

4.นำไปตั้งไฟ ต้มให้เดือดสัก 1 ครั้งค่ะ พยายามหมั่นคน เพราะถ้ามีผงวุ้นลงไปกองที่ก้นหม้ออาจจะไหม้ได้ค่ะ พอเดือดและละลายหมดแล้ว ยกลงเลยค่ะ

5.ตักแบ่งน้ำวุ้นออกมาใส่ 3 ถ้วยเล็ก ๆ เพื่อมาผสมสีทำลวดลายของปลาจ้า

6.ใส่สีผสมอาหารสีแดง สีส้ม และสีดำ (สีของปลาคาร์พ) ขั้นตอนนี้รีบ ๆ หน่อยก็ดีนะ ถ้าวุ้นแข็งแล้วเดี๋ยวจะงานงอก ต้องเอาไปต้มกันใหม่อีก พอผสมเรียบร้อยก็รอให้วุ้นแข็งค่ะ

7.เมื่อวุ้นแข็งแล้วก็เอามีดตัดตามขนาดที่ต้องการเลยจ้า

8.นำวุ้นสีต่าง ๆ ไปเรียงลงในพิมพ์ปลา วางลายตามจินตนาการเลยค่ะ

9.เทน้ำวุ้นที่เหลือลงในพิมพ์ปลาให้เต็ม (ถ้าระหว่างรอน้ำวุ้นสีแข็ง ให้เอาไปอุ่นก่อนนำมาเทได้ค่ะ) แล้วรอให้วุ้นแข็ง ประมาณ 30 นาที ระหว่างรอวุ้นแข็งมาทำตาของปลากัน โดยละลายช็อกโกแลต จุดลงบนกระดาษไข ถ้าใครขี้เกียจจะเอาเม็ดงาดำมาแปะก็ได้จ้า

10.เมื่อวุ้นแข็งแล้วค่อย ๆ แกะวุ้นจากตรงขอบนะคะ แล้วถึงดันตัวปลาแบบเบามือ

11.นำช็อกโกแลตที่ทำเป็นตาของปลาไว้แล้วมาตกแต่ง

ขอขอบคุณที่มาจาก : วุ้นปลาคาร์พ สูตรน้ำเจียวกู้หลานเพิ่มความเฮลธ์ตี้ 

8.วุ้นมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม วุ้นมะพร้าวอ่อน

1.น้ำมะพร้าว 1.5 ลิตร

2.เนื้อมะพร้าวอ่อน (ขูดเตรียมไว้แล้ว)

3.ผงวุ้น 13 กรัม

4.น้ำตาลทราย (ความหวานตามชอบ)

วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน

1.ผสมน้ำมะพร้าว น้ำตาลทราย และผงวุ้น คนให้เข้ากัน พอผงวุ้นกับน้ำตาลละลายก็ตั้งเตาเปิดไฟค่ะ

2.คนไปเรื่อย ๆ จนวุ้นเริ่มเดือดก็ใส่มะพร้าวอ่อน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที (หมั่นช้อนฟองอากาศทิ้งด้วยนะคะ)

3.วุ้นมะพร้าวเคี่ยวเสร็จแล้วค่ะ เตรียมตักวุ้นใส่ในลูกมะพร้าวได้เลย

4.ตักวุ้นใส่ในลูกมะพร้าว ค่อย ๆ ตัก ระวังร้อนค่ะ

5.ตักวุ้นใส่ให้เต็มทั้ง 2 ลูก แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 2-3 ชั่วโมง ก็รับประทานได้แล้วค่ะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน ขนมคลายร้อนหอมอร่อยเย็นฉ่ำ