ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร 12 เมนู “ไข่เจียว” อร่อยไม่เบื่อในช่วงกักตุนอาหาร


ในช่วงที่ผู้คนเริ่มกักตุนอาหารกับวิกฤติโรคระบาดไวรัส โควิด – 19 เชื่อว่าวัตถุดิบส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้นข้าวสารอาหารแห้ง และไข่ไก่ ซึ่งเมนู ไข่เจียว 1 ฟอง ให้พลังงานประมาณ 200 กิโลแคลอรี่ ถือเป็นอาหารดีมีประโยชน์ แต่จะทนกินเมนูเดิมๆได้นานแค่ไหน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงนำเอา 12 สูตรไข่เจียว มาให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำตามจะได้ไม่ซ้ำซากจำเจ

1. ไข่เจียวหม้อ วิธีทอดไข่เจียวให้ฟู

แน่นอนเลยว่า ปัญหาอันใหญ่หลวงของคนที่ชอบทำไข่เจียวกิน นั่นก็คือ ทอดไข่เจียวเท่าไหร่ก็ไม่ฟู ทอดเสร็จแปบเดียวก็แฟ่บติดจาน ไม่น่ากินเอาซะเลย หลายคนอาจจะลองมาก็หลายวิธี ทั้งบีบมะนาว ใส่แป้ง ใส่น้ำมันจนท่วม หรือไม่ก็แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกันซะเลย แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จสักที ต้องเจอนี่เลย ไข่เจียวทอดหม้อ เทคนิคการทอดไข่เจียวขั้นเทพ จาก คุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่รับรองว่า ไข่เจียวของคุณพอทอดออกมาแล้วไม่แฟ่บ แถมยังกรอบนอกนุ่มใน ไร้ตัวช่วยใด ๆ อีกด้วย

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ซีอิ๊วขาว
  • หม้อ
  • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 

  1. ใส่น้ำมันพืชลงหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟ พอให้เริ่มมีควันเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับควันโขมง (สิ่งที่ยังขาดไม่ได้ก็คือ “ไฟ” ต้องมีความแรงอยู่พอสมควร แต่ไม่ถึงกับต้องแรงจัด)
  2. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว แล้วตีเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ตีเสร็จแล้วรีบเทลงกระทะทันที ฟองอากาศจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ไม่ลอยขึ้นมาจนหมด
  3. ทอดไข่ไก่จนสุกทั้ง 2 ด้าน พอทอดไปสักครู่ จนเริ่มเห็นว่าผิวด้านบนของไข่เริ่มแห้ง ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

————————————–

2.ไข่เจียวซูเฟล่

หรือถ้าไข่เจียวทอดหม้อยังฟูไม่พอ คงจะต้องใช้วิธีนี้แล้วล่ะ กับไข่เจียวซูเฟล่ ที่นอกจากจะฟูจนติดเพดานเตาอบแล้ว ยังไม่ต้องใช้น้ำมันให้ต้องกลัวอ้วนอีกด้วย สูตรจาก คุณ Phatty Land สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่ 3ฟอง
  • ชิกุวะ (ลูกชิ้นญี่ปุ่น) หั่นเป็นชิ้นเล็ก
  • เกลือป่น
  • เนยสดชนิดเค็ม
  • กระทะหรือหม้อที่เข้าเตาอบได้
  • เตาอบ
  • ตะกร้อมือ (หรือเครื่องตีแป้ง)

วิธีทำ

  1. แยกไข่แดงกับไข่ขาว แล้วโรยเกลือป่นลงในไข่แดงเล็กน้อย
  2. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูจนตั้งยอดได้ เตรียมไว้
  3. จากนั้นตีไข่แดงให้เข้ากัน แล้วตักไข่ขาวที่ตั้งยอดแล้วประมาณ 1/4 ส่วน ไปตีผสมกับไข่แดงให้เป็นเนื้อเนียน
  4. นำไข่ขาวที่เหลือเทลงมาตะล่อมกับไข่แดง
  5. นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่ชิกุวะลงผัดกับเนยเล็กน้อย พอสุกปิดเตา แล้วเทเนื้อไข่ลงไปในหม้อ
  6. นำเข้าเตาอบประมาณ 5 นาที นำออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ

————————————–

3.ไข่เจียวเต้าหู้ไข่

ไข่เจียวสูตรนี้ ใครที่ยังไม่เคยลอง แนะนำให้ลองเลยค่ะ เพราะความนุ่มนิ่มของเต้าหู้ไข่ที่เราไว้กินกับแกงจืดเนี่ย จะเข้าไปทำให้ไข่เจียวของคุณนุ่มยิ่งขึ้น อร่อยยิ่งขึ้น ดีกว่ากินไข่เจียวธรรมดา ๆ แน่นอน

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
  • เต้าหู้ไข่ หั่นเป็นชิ้น 1 หลอด
  • ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  1. ตีผสมไข่ไก่กับซีอิ๊วขาวจนเข้ากัน เติมเต้าหู้หลอด และต้นหอมซอยลงไป คนผสมเบา ๆ จนเข้ากัน
  2. เทน้ำมันพืชลงในกระทะไฟแรง เทส่วนผสมไข่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน

 ————————————–

4.ไข่เจียวแหนม

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบกินอาหารรสจัดหน่อย ก็มาเติมออฟชั่นแซ่บ ๆ ให้ไข่เจียวธรรดมดา ๆ อร่อยขึ้นด้วยการใส่แหนม ใส่ใบโหระพา และปรุงรสให้แซบขึ้นด้วยพริก แถมบีบมะนาวลงไปหน่อย แหม่ ! คงจะแซ่บน่าดูเลย สูตรจาก เว็บไซต์ Ching Can Cook

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่
  • แหนม
  • ใบโหระพา
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • พริกซอย
  • น้ำมันพืช สำหรับทอดไข่

วิธีทำ

  1. ตีไข่ไก่กับแหนม และใบโหระพา ปรุงรสด้วยน้ำปลา บีบมะนาวเล็กน้อย ใส่พริกซอย คนผสมให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำมันลงในกระทะเทฟล่อน นำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อน เทไข่ลงไป ทอดจนสุกเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

 ————————————–

5.ไข่เจียวต้มยำกุ้ง

หรือถ้าไข่เจียวแหนมยังแซ่บไม่พอ สงสัยคงจะต้องจัดไข่เจียวต้มยำกุ้งให้ซะแล้ว รับรองว่า แซ่บแน่นอน

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ไข่เป็ด 1 ฟอง
  • กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
  • ตะไคร้สับละเอียด 1 1/2 ช้อนชา
  • ข่าสับละเอียด 1 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดสับละเอียด 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูสับหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
  • ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

  1. ตอกไข่ไก่ และไข่เป็ดลงอ่างผสม เติมกุ้งสด ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ตีพอเข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำพริกเผา ใส่พริกขี้หนูและผักชี ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูและเข้ากันดี
  3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ลงเจียวจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ

————————————–

6.ออมเล็ต ไข่เจียวสไตล์ฝรั่งเศส

มาดูไข่เจียวแบบฝรั่งที่นิยมทำเป็นอาหารเช้ากันบ้างกับ ออมเล็ต หรือไข่เจียวสไตล์ฝรั่งเศส ที่รูปร่างหน้าตาคล้าย ๆ กับพูทุเรียน สีเหลือง ๆ สวย ๆ ใครชอบกินอาหารฝรั่งต้องลองทำดู

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • เบคอนหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 เส้น
  • เกลือ และพริกไทยดำสำหรับปรุงรส
  • หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1/2 ลูก
  • พริกฝรั่งหั่นเต๋า 1/2 ลูก
  • เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
  • พาร์มาซานชีสขูดฝอย 10 กรัม

วิธีทำ

  1. ตีผสมไข่ไก่กับเกลือ และพริกไทยดำ
  2. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่เนยลงผัดกับเบคอน หอมใหญ่ และพริกฝรั่งจนสุก เทส่วนผสมไข่ลงไป ใช้ไฟปานกลาง คนผสมจนไข่เริ่มสุก ใส่พาร์มาซานชีส กรอกไข่ให้เป็นทรงรี ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศ ขนมปัง ชา หรือกาแฟ

————————————–

7.ไข่ป่าม

พาไปทำไข่เจียวแบบฝรั่งแล้ว กลับมาดูไข่เจียวแบบไทย ๆ ส่งตรงมาจากภาคเหนือกันบ้าง หรือที่เรียกว่า ไข่ป่าม เป็นไข่เจียวที่ไม่ได้นำไปทอด ใช้การใส่กระทงใบตองแล้วนำไปย่างแทน กลิ่นนี่หอมสุด ๆ แถมไร้น้ำมันไม่อ้วนด้วยนะจ๊ะ

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • เกลือป่น สำหรับปรุงรส
  • พริกไทยป่น สำหรับปรุงรส
  • เนื้อหมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไส้กรอกหรือปูอัด หั่นเป็นชิ้นบาง
  • ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
  • พริกขี้หนูแดงซอย ปริมาณตามชอบ
  • กระทงใบตอง

วิธีทำ

  1. ตีผสมไข่ไก่กับเกลือป่น และพริกไทยป่นพอเข้ากัน จากนั้นเทลงในกระทงใบตองประมาณ 1/2 ของกระทง
  2. ใส่หมูสับ ไส้กรอกหรือปูอัด โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูแดงซอย และต้นหอมซอย
  3. นำไข่ป่ามไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน ๆ หรือวางลงบนกระทะแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ย่างจนไข่ขึ้นฟู และสุกทั่วทั้งหมด พร้อมเสิร์ฟ

 ————————————–

8.ข้าวไข่ข้น

เมนูไข่เจียวจานนี้จะดูหรูไฮโซขึ้นมาหน่อยกับ ข้าวไข่ข้น หรือไข่เจียวแบบเหลว ๆ โปะบนข้าว คนที่ชอบกินไข่แบบกึ่งสุกน่าจะชอบ แถมยังใส่เครื่องได้หลายอย่างอีกด้วย เป็นอาหารจานเดียวที่เรามักจะเห็นตามร้านอาหารหรู ๆ ลองทำกันดูนะคะ

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น สำหรับปรุงรส
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • แฮมหั่นเป็นชิ้น
  • เกลือป่น สำหรับปรุงรส
  • ข้าวสวย

วิธีทำ

  1. ตีผสมไข่ไก่กับนมสด ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส และพริกไทย ตีผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
  2. ผัดแฮมจนสุก ปรุงรสด้วยเกลือ ตักขึ้น เตรียมไว้
  3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน จากนั้นเทส่วนผสมไข่ลงกรอกให้ทั่วกระทะ ใส่ส่วนผสมแฮมลงบนไข่ไก่ ทอดจนไข่ไก่สุกตามที่ต้องการ ค่อย ๆ วางลงบนหน้าข้าว โรยด้วยพริกไทยเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ

————————————–

9.ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตซึ

ถ้าข้าวไข่ข้นสูตรเมื่อครู่ยังไม่หนำใจพอ จัดข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตซึจานนี้กันไปเลยดีกว่า เครื่องเน้น ๆ น่ากินสุด ๆ ไข่ข้นกับข้าวญี่ปุ่น เพิ่มออฟชั่นเสริมด้วยหมูทงคัตซึเข้าไปอีก คออาหารญี่ปุ่นจะต้องชอบแน่ ๆ

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสฮายาซิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วยตวง
  • หมูสันนอกหั่นชิ้นขนาด 1 เซนติเมตร (150 กรัม) จำนวน 1 ชิ้น
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนชา
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย
  • เกลือป่นเล็กน้อย
  • เกล็ดขนมปังป่น
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • น้ำมันพืช

วิธีทำ

  1. วางหมูสันนอกบนเขียง ทุบด้วยค้อนทุบเนื้อให้ทั่วทั้งชิ้น พอนุ่มโรยเกลือป่น และพริกไทยป่น ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 10 นาที
  2. คลุกหมูสันนอกกับแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ที่พอแตก 1 ฟอง ตามด้วยเกล็ดขนมปังป่น นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟ ปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. ตอกไข่ไก่ที่เหลือตีให้แตก กรองด้วยกระชอน
  4. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนเทไข่ไก่ที่กรองไว้ ใช้ตะเกียบไม้คนเร็ว ๆ จนไข่เริ่มสุกม้วนไข่ให้หัวท้ายเรียวเหมือนลูกรักบี้ ตักขึ้นวางบน ข้าวญี่ปุ่นที่เตรียมไว้ ตามด้วยหมูทงคัตซึ ราดด้วยซอสฮายาชิ พร้อมรับประทาน

Cooking Tips :

  1. การทำไข่ข้นต้องคนเร็ว ๆ พอไข่เริ่มสุกรีบม้วนเป็นลูกรักบี้ ซึ่งไข่ข้างในจะยังข้นอยู่
  2. หากต้องการให้ผิวไข่เรียบเนียนไม่ควรใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้ผิวไข่เป็นตะปุ่มตะป่ำ

————————————–

10.ไข่คนชีสนมสด

ไข่คนก็เป็นอีกหนึ่งเมนูไข่เจียวที่อร่อยล้ำ โดยไม่ต้องไปเสียเวลาทอดนาน ๆ จับใส่กระทะ แล้วคน ๆ แป๊บเดียวก็เสร็จแล้ว จะเติมเครื่องอะไรลงไปก็ได้ตามชอบ แล้วยิ่งสูตรนี้ใส่ชีส และนมสดลงไปด้วย บอกได้คำเดียว เริด !

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • นมสด 1/2 ถ้วย
  • มันฝรั่งต้มสุกหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
  • พาร์มีซานชีสขูด 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น เล็กน้อยสำหรับปรุงรส
  • พริกไทย เล็กน้อยสำหรับปรุงรส
  • เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ช่อพาสเลย์สำหรับแต่ง
  • ขนมปังปิ้งกรอบสำหรับรับประทานคู่

วิธีทำ

  1. ตีผสมไข่ไก่กับนมสด มันฝรั่ง หอมใหญ่ พาร์มีซานชีส เกลือป่น และพริกไทยป่นให้เข้ากันดี เตรียมไว้
  2. ใส่เนยสดลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเนยละลาย ใส่ส่วนผสมไข่ลงคนผสมจนสุก และนุ่ม ตักใส่จาน แต่งด้วยช่อพาสเลย์ เสิร์ฟคู่กับขนมปังปิ้งกรอบ

 ————————————–

11.ทามาโกยากิ ไข่ม้วนญี่ปุ่น

มาดูไข่เจียวนอกประเทศกันอีกสักครั้ง คราวนี้ไปแค่เอเชียพอ คออาหารญี่ปุ่นน่าจะรู้จัก ไข่ม้วนญี่ปุ่น หรือทามาโกยากิ เป็นการนำไข่เจียวมาม้วน ๆ แล้วตัดดเป็นชิ้นเสิร์ฟ น่ากินเว่อร์

ส่วนผสม

  • น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผงดาชิแบบญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือสำหรับปรุงรส
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ

วิธีทำ

  1. ผสมน้ำกับผงดาชิ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และเกลือป่น คนผสมจนละลายเข้ากัน เตรียมไว้
  2. ตีไข่ไก่พอแตก เทน้ำซุปใส่ ตามด้วยผักชีซอย คนผสมให้เข้ากัน
  3. ทากระทะให้ทั่วด้วยผ้าชุบน้ำมันพืช นำขึ้นตั้งไฟจนร้อน เทส่วนผสมไข่ส่วนที่ 1 ลงไป กรอกเป็นแผ่นให้ทั่วกระทะ รอจนไข่สุก (ถ้ามีฟองอากาศระหว่างการทอดให้ใช้ตะเกียบจิ้มนำอากาศออก) จากนั้นค่อย ๆ ม้วนไข่จากด้านบนย้อนกลับเข้าหาตัวแล้วขยับขึ้นไปไว้ด้านบนกระทะ
  4. ทากระทะให้ทั่วด้วยผ้าชุบน้ำมันอีกครั้ง เทส่วนผสมไข่ส่วนที่ 2 ลงไป จากนั้นกรอกไข่เป็นแผ่นให้ทั่วกระทะเช่นเดิม (ยกไข่ม้วนชั้นที่ 1 ขึ้นด้วย เพื่อให้ไข่ที่เทลงไปใหม่ ไหลไปด้านล่างของไข่ที่สุกแล้ว) รอจนไข่สุก ค่อย ๆ ม้วนไข่ย้อนกลับเข้าหาตัวแล้วขยับขึ้นไปไว้ด้านบนกระทะ ทำซ้ำเช่นเดิมจนส่วนผสมไข่หมด
  5. ใช้ตะหลิวกดไข่ม้วนให้แบน และแน่น ตักขึ้น ตัดไข่ม้วนญี่ปุ่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน

 ————————————–

12.ไข่ม้วนชีส

มีวิธีทำไข่ม้วนแล้ว ก็มาเติมออฟชั่นเสริมให้ไข่ม้วนกันอีกสักหน่อยด้วย ชีส นำไปม้วนรวมกับไข่ พอตัดออกมาเป็นชิ้น ๆ ชีสก็ไหลเยิ่มออกมา คนที่ชอบกินชีสต้องฟิน บอกเลย

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่ 5 ฟอง
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • เกลือป่นละเอียด ¼ ช้อนชา
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • มอซซาเรลลาชีส
  • กระทะสำหรับทำไข่หวาน
  • เสื่อญี่ปุ่นสำหรับม้วน
  • ซอสมะเขือเทศ สำหรับรับประทานคู่

วิธีทำ

  1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือป่น ตีพอเข้ากัน กรองด้วย กระชอนพักไว้
  2. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ใช้ทิชชูชุบน้ำมันพืชทาให้ทั่วกระทะ พอร้อน ตักไข่ใส่กระทะกลอกให้ทั่ว พอไข่เริ่มเช็ตตัวใส่มอซซาเรลลาชีส ฝั่งใดฝั่งหนึ่งแล้วค่อย ๆ ใช้ตะเกียบตะล่อมไข่ให้หุ้มชีสแล้ว พับไข่ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ทำซ้ำจนได้ขนมาตามต้องการ
  3. นำไข่ที่ได้วางลงบนเสื่อญี่ปุ่นแล้วม้วน กดเบา ๆ ประมาณ 10 นาที นำมาตัดเป็นชิ้นโรยพริกไทยป่นรับประทานคู่กับซอสมะเขือเทศ

“แค่ไข่ฟองเล็ก ก็สร้างสุดยอดอาหารที่น่าทานแสนอร่อนให้กับมื้อสำคัญและคนสำคัญของคุณได้แล้ว”