ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร “ขาหมูเย็น” อาหารจีนเมนูคลายร้อน ทำกินที่บ้านง่ายๆ


วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูอาหารจีนมานำเสนอให้คนอ่านได้ลองไปทำทานกันดู ซึ่งเมนูนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูคลายร้อยได้เป็นอย่างดี นั่นคือ ขาหมูเย็น หรือ ตือคาตั่ง อาหารจีนโบราณที่หากินไม่ได้ง่ายๆในเมืองไทย โดยรูปลักษณ์ก็จะเหมือนกับเราทานวุ้นแต่เป็นรสชาติของน้ำซุปที่เนื้อหมูอยู่ด้านใน มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบส่วนผสมและวิธีการทำอะไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • ขาหมู (รวมกระดูก) 1 กิโลกรัม
  • พริกไทยขาวเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 3 ราก
  • น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 5 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชี สำหรับตกแต่ง 

วิธีการทำ

  1. นำขาหมูไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วเลาะเนื้อออกจากขาหมู พยายามเอามันส่วนเกินออก หั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ แยกหนังกับเนื้อออกจากกัน
  2. ส่ขาหมูพร้อมกระดูกที่ล้างสะอาดแล้วลงในหม้อ เติมน้ำลงไปให้ท่วม แล้วตั้งไฟให้เดือด คอยช้อนฟองออก 
  3. พอน้ำเดือด และช้อนฟองออกแล้ว ใส่รากผักชี และพริกไทยห่อผ้าขาวบางลงไป 
  4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว และเกลือ เคี่ยวไฟอ่อน 1 ชั่วโมง จนเนื้อหมูนุ่ม และมีฟิล์มบาง ๆ ลอยอยู่บนผิวหน้า 
  5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย แล้วเทลงถาดมีขอบ พักไว้ให้หายร้อน นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา แช่ไว้ 1 คืนให้เซตตัว 
  6. นำขาหมูเย็นที่เซตตัวแล้ว อกจากตู้เย็น แล้วคว่ำออกจากถาด ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ 
  7. โรยตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด และซีอิ๊วดำ 

ขอบคุณสูตรจาก : wongnai