ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

บอกสูตร “คางกุ้งทอดสมุนไพร” พร้อมคำนวณราคาขาย รายได้เฉลี่ย แบบทุนน้อยก็รวยได้


หลายคนคงจะรู้จักของกินเล่นเคี้ยวเพลินอย่าง “คางกุ้งทอดสมุนไพร” ที่เมื่อก่อนไม่ค่อยไม่ใครเห็นคุณค่า “คางกุ้ง”เท่าใดนัก มักจะเททิ้งเสียไปก็มาก แต่ถ้านำมาปรุงรสทอดกรอบสร้างมูลค่าก็สามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้เป็นกอบเป็นกำเหมือนกัน

ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาบอกต่อสูตร “คางกุ้งทอดสมุนไพร” สำหรับทำทานกันเองที่บ้าน หรือจะทำขายสร้างรายได้เสริมก็ไม่ว่ากัน โดยมีวัตถุดิบและขั้นตอนการทำ ดังนี้

ส่วนผสม

1.คางกุ้ง 400 กรัม

2.สามเกลอตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

3.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

5.แป้งทอดกรอบ ¼ ถ้วย

6.ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ

7.ตะไคร้ซอยเฉียง 80 กรัม

8.ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 30 กรัม

9.พริกขี้หนูแห้ง 8-10 เม็ด

10.** สามเกลอ : พริกไทยขาว 1 ช้อนชา,
กระเทียม 5 กลีบ และ รากผักชี 2 ราก **

วิธีทำ

1.นำคางกุ้งมาผสมกับส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นพริกแห้ง) ตะไคร้ซอยและใบมะกรูด (หากแป้งที่ใส่ทำให้แป้งไปสามารถใส่น้ำเปล่าเพิ่มเล็กน้อย)

2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำคางกุ้งลงทอดแล้วตามด้วยตะไคร้กับใบมะกรูด เมื่อทอดได้สีสวยแล้วจึงค่อยใส่พริกแห้งลงทอด เมื่อทอดสีสวยหมดแล้วจึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

3.จัดเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มไก่ทอด

สำหรับใครที่ทำขาย เรามีรายละเอียดพร้อมสูตรคำนวณราคาขายดังนี้

อุปกรณ์

1.มีด,ตะหลิว,ตะแกรง

2.ถุงมือ

3.ถ้วยเปล่า

4.ถ้วยกระดาษกันความร้อน

5.ถุงหิ้วพลาสติกกันความร้อน

6.หม้อ,กระทะ

7.ถังแก๊ส พร้อม ตะแกรง

8.รถเข็น

สถานที่ซื้อวัตถุดิบ/อุปกรณ์ : ตลาดสดทั่วไป

ทำเลที่เหมาะสม : หน้าสถานศึกษา สตรีทฟูด ตลาดนัด หน้าปากซอย หน้าสำนักงาน

ราคาวัตถุดิบและอุปกรณ์ : รวม 3,100 บาท

-วัตถุดิบ 300 บาท

-อุปกรณ์ 2,800 บาท

-ค่าแรง 300 บาท / 1 คน

**สูตรนี้จะได้ประมาณ 300 กรัม ขาย ขีดละ 30-40 บาท เฉลี่ยขายได้ 20ถุงขึ้นไป รายได้ทั้งหมดประมาณ 500-600 บาท

ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : หมีมีหม้อ