ข้าวผัด เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตร้านอาหาร ที่ทุกร้านจะต้องมีเมนูนี้เพราะเป็นอหารจานด่วนทำกินง่ายมีสารอาหารครบ 5 หมู่ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำเอาเมนูข้าวผัดสูตรต่าง ๆ มาให้ผู้อ่านได้ลองไปทำตามกันง่าย ๆ ที่บ้านหรือจะเป็นเมนูติดร้านก็สามารถทำได้ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
1.ข้าวผัดกุ้ง
ส่วนผสมและสัดส่วน
- ข้าวสวย
- กุ้งสด
- ไข่ไก่
- กระเทียมสับละเอียด
- แครอทหั่นเต๋า
- ข้าวโพดอ่อนซอย
- ผงปรุงรส
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- น้ำปลา
- หอมใหญ่หั่นเต๋า
- เนยเค็ม
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ วอห์มน้ำมันจนร้อน เจียวกระเทียมสับจนหอม ตอกไข่ไก่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็ยีๆจนไข่ฟอร์มตัว
- ใส่แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเริ่มนิ่ม จากนั้นใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไป เมนูข้าวผัดต้องใช้ไฟแรงค่ะ ใส่ผงปรุงรสหรือถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่ชอบผงปรุงรสจะเหยาะเกลืออย่างเดียวก็ได้ค่ะ เมนูข้าวผัดต้องห้ามแฉะและสีสว่างสวยไม่เข้ม ดังนั้นจะใส่แค่ผงปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำปลาเล็กน้อยเพื่อให้ได้กลิ่นหอมๆ
- เพื่อนๆต้องผัดหรือใครสามารถตวัดกระทะได้ก็นำวิชามาใช้ได้เลยนะคะ จนข้าวไม่เป็นก้อน และเครื่องปรุงทั้งหลายเคลือบไปบนข้าวอย่างสม่ำเสมอกัน พอข้าวเกือบได้ที่ให้ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าไปค่ะ ผัดพอให้หอมสลด ก็หยอดเนยเค็มลงไปเพิ่มความหอมในตอนท้ายค่ะ ถ้าใส่แต่แรกข้าวจะแฉะและไม่หอมเท่าไหร่
- สุดท้ายใส่ต้นหอมซอยเยอะๆ เป็นอันเสร็จ
——————-
2.น้ำพริกลงเรือ
ส่วนผสมและสัดส่วนน้ำพริกลงเรือ
- พริกขี้หนู 5 -10 เม็ด (ชอบเผ็ด/มากน้อยเพิ่ม/ลด ตามชอบ)
- กระเทียม ½ ถ้วย
- กะปิ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- มะอึก 2 – 3 ผล
- ไข่เค็มเอาเฉพาะส่วนของไข่ขาว 2 ลูก
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 – 4 ช้อนโต๊ะ
เตรียมวัตถุดิบทำข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
- น้ำพริกลงเรือ
- ข้าวสวย
- กระเทียมสับ
- เครื่องเคียงตามชอบ เช่น ไข่เค็ม ปลาดุกย่าง หมูหวาน ผักสด และผักต้ม
วิธีทำ
- โขลกกะปิรวมกับไข่ขาว ใส่พริกขี้หนูลงไป บุบพอแตก ใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ ฝานมะอึกเป็นชิ้นบางๆ ใส่ลงไป
- ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เหลือง ใส่น้ำพริกลงเรือลงไป ใส่ข้าวสวยลงไปผัด อาจใส่พวกเครื่องเคียงลงไปผัดได้ด้วยเลยหรือไม่ก็ได้ค่ะ ผัดให้แห้งดีจากนั้นตักใส่จาน กินกับเครื่องเคียงอื่นๆ ตามชอบ
——————-
3.ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม
ส่วนผสมและสัดส่วน
- ปลาเค็ม 1 ชิ้น
- ก้านคะน้าปอกเปลือกออกบ้าง หั่นพอดีคำ 80 กรัม
- ใบคะน้าหั่นพอดีคำ 50 กรัม
- หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 30 กรัม
- มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 30 กรัม
- ข้าวเย็น 2 ถ้วย
- มะนาวหั่นซีก
- ต้นหอม
- เครื่องปรุง 1
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันลงในกระทะที่ตั้งบนไฟกลางๆ พอน้ำมันร้อนดีใส่ปลาเค็มลงทอดให้สุกเหลืองทีละด้าน พอปลาเค็มสุกเหลืองทั้งสองด้านแล้วก็ให้ตะหลิวสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผัดต่อจนปลาเค็มเหลืองกรอบ
- ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ก้านคะน้าลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลเพื่อตัดรสเค็ม พริกไทยป่น แล้วชิมดู ถ้าไม่เค็มก็ใส่น้ำปลาลงไปนิดหน่อยได้ ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบคะน้า ข้าวเย็น ค่อยๆผัดให้จนเข้ากันดี ปิดไฟได้
——————-
4.ข้าวผัดปลากระป๋อง
ส่วนผสมและสัดส่วน
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- เนื้อปลากระป๋อง 1 ชิ้น
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- หอมใหญ่หั่นเต๋า ½ ลูก
- มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูก
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- ใบมะกรูดซอย 2-3 ใบ
- พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียมและพริกซอยลงไปผัดให้หอม
- เทปลากระป๋องลงไป ตามด้วยหอมใหญ่มะเขือเทศผัดยีๆเนื้อปลากระป๋อง
- ใส่ข้าวสวยลงไป เติมซอสปรุงรสผัดให้เข้ากัน ตอนนี้ต้องผัดเร็วๆหน่อยนะคะ เดี๋ยวข้าวจะติดกระทะหมด
- ใส่ขิง ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากันอีกครั้งแล้วตักใส่จาน5. เวลากินแอบบีบมะนาวลงไปอีกนิดรับรองความอร่อย
——————-
5.ข้าวผัดแฮม
ส่วนผสมและสัดส่วน
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แฮม 3 แผ่น
- เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส
- พริกไทยป่น
วิธีปรุง
- หั่นแฮมแผ่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆใส่ถ้วยไว้ ตีไข่เตรียมไว้ผัดกับข้าว
- ใส่เนยลงในกระทะ พอเนยละลายใส่ไข่ไก่ที่ตีแล้วลงไปคนจนไข่พอสุก
- ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
- ใส่แฮม ซอสปรุงรส พริกไทย แล้วผัดให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง
- พอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ตักใส่จานได้เลย
——————-
6.ข้าวผัดหมู
ส่วนผสมและสัดส่วน
- ข้าวสวย 1 – 2 ถ้วย
- หมูหั่นชิ้นไม่หนา ¼ ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- แครอทหั่นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
- คะน้า ¼ ถ้วย
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
- ใส่น้ำมันในกระทะใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้ได้กลิ่นหอมใส่หมูลงไปผัดพอสุก ตอกไข่ลง ยีให้ทั่วๆ
- ใส่ผักแครอท คะน้าลงไปผัด ตามด้วยข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสช่วยให้สีข้าวผัดน่ากินขึ้น
- ผัดให้ผักสุก ชิมรสแล้วตักใส่จาน
——————-
7.ข้าวผัดธัญพืช
ส่วนผสมและสัดส่วน
- ข้าวกล้องหุงสุกแล้ว 2 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช.ต.
- ลูกเดือยต้มสุก 2 ช.ต.
- ถั่วแดงต้มสุก 2 ช.ต.
- แครรอทหั่นเป็นลูกเต๋า 1 ช.ต.
- หอมใหญ่หั่นเป็นลูกเต๋า 1 ช.ต.
- น้ำตาล (ใช้แบบยังไม่ฟอกขาวจะดีมาก) 1 ½ ช.ต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ช.ต.
- พริกไทยป่น 1 ช.ช.
- น้ำมันมะกอกสำหรับผัด (ใช้น้ำมันพืชธรรมดาได้) 2 ช.ต.
วิธีปรุง
- ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟไม่ต้องแรงมากนะ ใส่กระเทียมลงไปผัด ใส่ลูกเดือย ถั่วแดง แครอต หอมใหญ่ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย ชิมรสให้พอดี ใส่ข้าวกล้องลงไปผัด ผัดให้ผักโดยเฉพาะแครอทสุก
——————-
8.ข้าวผัดรถไฟ
ส่วนผสมและสัดส่วน
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- หมูหมัก 100 กรัม
- ข้าวสวย(ข้าวเสาไห้) 3 ทัพพี
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
- หอมหัวใหญ่ ตามชอบ
- คะน้า ตามชอบ
- มะเขือเทศตามชอบ
- พริกไทยป่น
วิธีปรุง
- ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะตามด้วยกระเทียมสับและหมูหมัก ผัดจนหมูสุก
- ใส่ข้าวสวยลงไปปรุงรสด้วยน้ำตาลซีอิ๊วขาวซีอิ๊วดำ ผัดจนเครื่องปรุงเข้ากันกับข้าว
- ใส่ผักตามลง หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ คะน้า ผัดอีกครั้งให้ผักสุก เสร็จแล้วตักใส่จานเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกไทยป่น