ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร 8 เมนู “ข้าวผัด” ทำกินง่าย ทำขายรวย


ข้าวผัด เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตร้านอาหาร ที่ทุกร้านจะต้องมีเมนูนี้เพราะเป็นอหารจานด่วนทำกินง่ายมีสารอาหารครบ 5 หมู่ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำเอาเมนูข้าวผัดสูตรต่าง ๆ มาให้ผู้อ่านได้ลองไปทำตามกันง่าย ๆ ที่บ้านหรือจะเป็นเมนูติดร้านก็สามารถทำได้ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.ข้าวผัดกุ้ง

เมนูข้าวผัด

ส่วนผสมและสัดส่วน

  • ข้าวสวย
  • กุ้งสด
  • ไข่ไก่
  • กระเทียมสับละเอียด
  • แครอทหั่นเต๋า
  • ข้าวโพดอ่อนซอย
  • ผงปรุงรส
  • เกลือ
  • น้ำตาลทราย
  • พริกไทยป่น
  • น้ำปลา
  • หอมใหญ่หั่นเต๋า
  • เนยเค็ม
  • ต้นหอมซอย

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะ วอห์มน้ำมันจนร้อน เจียวกระเทียมสับจนหอม ตอกไข่ไก่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็ยีๆจนไข่ฟอร์มตัว
  2. ใส่แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเริ่มนิ่ม จากนั้นใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไป เมนูข้าวผัดต้องใช้ไฟแรงค่ะ ใส่ผงปรุงรสหรือถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่ชอบผงปรุงรสจะเหยาะเกลืออย่างเดียวก็ได้ค่ะ เมนูข้าวผัดต้องห้ามแฉะและสีสว่างสวยไม่เข้ม ดังนั้นจะใส่แค่ผงปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำปลาเล็กน้อยเพื่อให้ได้กลิ่นหอมๆ
  3. เพื่อนๆต้องผัดหรือใครสามารถตวัดกระทะได้ก็นำวิชามาใช้ได้เลยนะคะ จนข้าวไม่เป็นก้อน และเครื่องปรุงทั้งหลายเคลือบไปบนข้าวอย่างสม่ำเสมอกัน พอข้าวเกือบได้ที่ให้ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าไปค่ะ ผัดพอให้หอมสลด ก็หยอดเนยเค็มลงไปเพิ่มความหอมในตอนท้ายค่ะ ถ้าใส่แต่แรกข้าวจะแฉะและไม่หอมเท่าไหร่
  4. สุดท้ายใส่ต้นหอมซอยเยอะๆ เป็นอันเสร็จ  

——————-

2.น้ำพริกลงเรือ

ส่วนผสมและสัดส่วนน้ำพริกลงเรือ

  • พริกขี้หนู 5 -10 เม็ด (ชอบเผ็ด/มากน้อยเพิ่ม/ลด ตามชอบ)
  • กระเทียม ½ ถ้วย
  • กะปิ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  • มะอึก 2 – 3 ผล
  • ไข่เค็มเอาเฉพาะส่วนของไข่ขาว 2 ลูก
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 – 4 ช้อนโต๊ะ

เตรียมวัตถุดิบทำข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ

  • น้ำพริกลงเรือ
  • ข้าวสวย
  • กระเทียมสับ
  • เครื่องเคียงตามชอบ เช่น ไข่เค็ม ปลาดุกย่าง หมูหวาน ผักสด และผักต้ม 

วิธีทำ

  1. โขลกกะปิรวมกับไข่ขาว ใส่พริกขี้หนูลงไป บุบพอแตก ใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ ฝานมะอึกเป็นชิ้นบางๆ ใส่ลงไป
  2. ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เหลือง ใส่น้ำพริกลงเรือลงไป ใส่ข้าวสวยลงไปผัด อาจใส่พวกเครื่องเคียงลงไปผัดได้ด้วยเลยหรือไม่ก็ได้ค่ะ ผัดให้แห้งดีจากนั้นตักใส่จาน กินกับเครื่องเคียงอื่นๆ ตามชอบ   

——————-

3.ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม

ส่วนผสมและสัดส่วน

  • ปลาเค็ม 1 ชิ้น
  • ก้านคะน้าปอกเปลือกออกบ้าง หั่นพอดีคำ 80 กรัม
  • ใบคะน้าหั่นพอดีคำ 50 กรัม
  • หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 30 กรัม
  • มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 30 กรัม
  • ข้าวเย็น 2 ถ้วย
  • มะนาวหั่นซีก
  • ต้นหอม
  • เครื่องปรุง 1
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำมันลงในกระทะที่ตั้งบนไฟกลางๆ พอน้ำมันร้อนดีใส่ปลาเค็มลงทอดให้สุกเหลืองทีละด้าน พอปลาเค็มสุกเหลืองทั้งสองด้านแล้วก็ให้ตะหลิวสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผัดต่อจนปลาเค็มเหลืองกรอบ
  2. ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ก้านคะน้าลงไป ผัดให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลเพื่อตัดรสเค็ม พริกไทยป่น แล้วชิมดู ถ้าไม่เค็มก็ใส่น้ำปลาลงไปนิดหน่อยได้ ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบคะน้า ข้าวเย็น ค่อยๆผัดให้จนเข้ากันดี ปิดไฟได้

 ——————-

4.ข้าวผัดปลากระป๋อง

ส่วนผสมและสัดส่วน

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • เนื้อปลากระป๋อง 1 ชิ้น
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
  • หอมใหญ่หั่นเต๋า ½ ลูก
  • มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูก
  • ตะไคร้ซอย 1 ต้น
  • ใบมะกรูดซอย 2-3 ใบ
  • พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

  1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียมและพริกซอยลงไปผัดให้หอม
  2. เทปลากระป๋องลงไป ตามด้วยหอมใหญ่มะเขือเทศผัดยีๆเนื้อปลากระป๋อง
  3. ใส่ข้าวสวยลงไป เติมซอสปรุงรสผัดให้เข้ากัน ตอนนี้ต้องผัดเร็วๆหน่อยนะคะ เดี๋ยวข้าวจะติดกระทะหมด
  4. ใส่ขิง ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากันอีกครั้งแล้วตักใส่จาน5. เวลากินแอบบีบมะนาวลงไปอีกนิดรับรองความอร่อย

——————- 

5.ข้าวผัดแฮม

ส่วนผสมและสัดส่วน

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แฮม 3 แผ่น
  • เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส
  • พริกไทยป่น

วิธีปรุง

  1. หั่นแฮมแผ่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆใส่ถ้วยไว้ ตีไข่เตรียมไว้ผัดกับข้าว
  2. ใส่เนยลงในกระทะ พอเนยละลายใส่ไข่ไก่ที่ตีแล้วลงไปคนจนไข่พอสุก
  3. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
  4. ใส่แฮม ซอสปรุงรส พริกไทย แล้วผัดให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง
  5. พอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ตักใส่จานได้เลย

 ——————- 

6.ข้าวผัดหมู

ส่วนผสมและสัดส่วน 

  • ข้าวสวย 1 – 2 ถ้วย
  • หมูหั่นชิ้นไม่หนา ¼ ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
  • แครอทหั่นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
  • คะน้า ¼ ถ้วย
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีปรุง 

  1. ใส่น้ำมันในกระทะใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้ได้กลิ่นหอมใส่หมูลงไปผัดพอสุก ตอกไข่ลง ยีให้ทั่วๆ
  2. ใส่ผักแครอท คะน้าลงไปผัด ตามด้วยข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสช่วยให้สีข้าวผัดน่ากินขึ้น
  3. ผัดให้ผักสุก ชิมรสแล้วตักใส่จาน

——————-

7.ข้าวผัดธัญพืช

ส่วนผสมและสัดส่วน

  • ข้าวกล้องหุงสุกแล้ว 2 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 1 ช.ต.
  • ลูกเดือยต้มสุก 2 ช.ต.
  • ถั่วแดงต้มสุก 2 ช.ต. 
  • แครรอทหั่นเป็นลูกเต๋า 1 ช.ต.
  • หอมใหญ่หั่นเป็นลูกเต๋า 1 ช.ต.
  • น้ำตาล (ใช้แบบยังไม่ฟอกขาวจะดีมาก) 1 ½ ช.ต.
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช.ต. 
  • พริกไทยป่น 1 ช.ช.
  • น้ำมันมะกอกสำหรับผัด (ใช้น้ำมันพืชธรรมดาได้) 2 ช.ต.

วิธีปรุง

  1. ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟไม่ต้องแรงมากนะ ใส่กระเทียมลงไปผัด ใส่ลูกเดือย ถั่วแดง แครอต หอมใหญ่ผัดให้เข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย ชิมรสให้พอดี ใส่ข้าวกล้องลงไปผัด ผัดให้ผักโดยเฉพาะแครอทสุก

——————-

8.ข้าวผัดรถไฟ

ส่วนผสมและสัดส่วน

  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หมูหมัก 100 กรัม
  • ข้าวสวย(ข้าวเสาไห้) 3 ทัพพี
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
  • หอมหัวใหญ่ ตามชอบ
  • คะน้า ตามชอบ
  • มะเขือเทศตามชอบ
  • พริกไทยป่น

วิธีปรุง

  1. ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะตามด้วยกระเทียมสับและหมูหมัก ผัดจนหมูสุก
  2. ใส่ข้าวสวยลงไปปรุงรสด้วยน้ำตาลซีอิ๊วขาวซีอิ๊วดำ ผัดจนเครื่องปรุงเข้ากันกับข้าว
  3. ใส่ผักตามลง หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ คะน้า ผัดอีกครั้งให้ผักสุก เสร็จแล้วตักใส่จานเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกไทยป่น