ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร มัสมั่นไก่ แบบไทยแท้อร่อยเข้มข้น


มัสมั่นไก่ เป็นอีกเมนุประจำร้านอาหารที่แทบจะทุกร้านจะต้องมี อีกทั้งเมนูนี้ยังเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติอีกด้วย วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำสูตรการทำ มัสมั่นไก่ มาให้ผู้อ่านได้ลองไปทำตามกันดู มาดูกันว่าจะมีส่วนผสมและวิธีการทำอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • น่องไก่ใหญ่ 500 กรัม
  • พริกแกงมัสมั่น 200 กรัม
  • หัวกะทิ 2 ถ้วย
  • หางกะทิ 3 ถ้วย
  • หอมหัวใหญ่ 2 หัว
  • ลูกกระวาน 10 เม็ด
  • มันฝรั่ง 500 กรัม
  • ถั่วลิสงคั่ว 200 กรัม
  • น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ 
  • ใบหยี่หร่า 8 – 10 ใบ

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อให้ร้อน ใส่กะทิลงไป เคี่ยวสักพักจนเดือดใ ส่พริกแกงลงไป เคี่ยวจนกะทิแตกมัน
  2. เมื่อกะทิแตกมันดีแล้วใส่หอมใหญ่ลงไปผัด ตามด้วยใส่น่องไก่คลุกให้เข้ากับเครื่องแกง แล้วใส่ถั่วลิสงคั่วกับมันฝรั่งลงไป คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
  3. เมื่อทุกอย่างเข้ากันดึแล้วเติมหางกะทิ แล้วเคี่ยวด้วยไฟกลางประมา 50 – 60 นาที (หมั่นคนบ่อยๆ กันหม้อจะได้ไม่ไหม้)
  4. หลังจากครบกำหนดเวลาแล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว เกลือ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน และใส่ใบหยี่หร่าตามลงไปปล่อยให้เดือดอีกครั้ง
  5. ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

หมายเหตุ : สูตรนี้สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบ เนื้อสัตว์แต่ละชนิดอาจจะใช้เครื่องแกงไม่เท่ากัยขึ้นอยู่กับกลิ่นของเนื้อสัตว์ชนิดนั้นๆ ยังไงก็ลองไปเพิ่มลดตามความชอบกันดู