เชื่อได้เลยว่าหลายคนจะต้องรู้จัก “หมูปลาร้า” และเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคนด้วย ซึ่งปัจจุบันเรามักจะพบเห็นร้านขายหมูปลาร้าหลายร้าน บางรายยังเปิดขายผ่านช่องทางออนไลน์ และใช้บริการแอบพลิเคชั่นเดลิเวอรี่ส่งความอร่อยถึงมือลูกค้า สร้างรายได้รวยๆ กันมาแล้ว
ชี้ช่องรวย วันนี้จึงขอมาแนะนำสูตรการทำ หมูปลาร้า และ น้ำจิ้ม รสเด็ดสุดแซ่บ เพื่อให้คุณๆ ใช้ต่อยอดสร้างเป็นธุรกิจเล็กๆ สร้างเนื้อสร้างตัว โดยมีส่วนผสมและสูตรกันทำ ดังนี้
1.สันคอหมูทอด สูตรจาก คุณ Phorn_Kitchen
ส่วนผสม
1.สันคอหมูหมูสามชั้น (ล้างและหั่นเป็นชิ้นหนาตามต้องการ) 500 กรัม
2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.จิ้มหมูให้ทั่วทั้งชิ้นเพื่อให้น้ำปลาเข้าถึงเนื้อหมูได้เร็วขึ้น
2.ใส่น้ำปลาคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15 นาที เอาหมูลงไปทอดให้เหลือง เตรียมจัดเสิร์ฟ
2.หมูสามชั้นทอดน้ำปลา
ส่วนผสม
1.หมูสามชั้น 500 กรัม
2.น้ำปลาอย่างดี 3-4 ช้อนโต๊ะ
3.พริกไทยป่น (เล็กน้อย)
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.ผงปรุงรส (เล็กน้อย)
6.แป้งชุบทอด 5-7 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำเย็น
8.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
9.น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.เกลือป่น (เล็กน้อย)
วิธีทำ
1.ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้ทั่ว
2.หมักหมูกับน้ำปลา พริกไทยป่น และผงปรุงรสหมู เติมแป้งชุบทอด และไข่ไก่ลงไปนวดให้เข้ากัน ระหว่างนวดหมูให้ค่อย ๆ เติมน้ำเย็นลงไปนวดด้วย หมักทิ้งไว้ 30 นาที
3.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (กะให้ท่วมชิ้นหมู) ใส่น้ำส้มสายชู และเกลือเล็กน้อยลงในน้ำมันพืช (เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันกระเด็นและไม่ให้หมูติดกระทะขณะทอด)
4.เปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนให้นำเนื้อหมูลงทอดทีละด้านจนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
3.ปลาร้าสับ สูตรจาก คุณนางสาวเซาะกราว
ส่วนผสม
1.ปลาร้าสับ
2.พริกขี้หนูซอย
3.หอมแดงซอย
4.กระเทียมซอย
5.ใบมะกรูดซอย
6.ขิงซอย
7.กระชายซอย
8.ตะไคร้ซอย
9.น้ำมะขามเปียก
10.ผงชูรส
11.พริกป่น
วิธีทำ
1.เอาส่วนผสมต่าง ๆ ยกเว้นปลาร้า ใส่ลงครกตำพอให้ละเอียด
2.ใส่ปลาร้าสับลงไป เติมน้ำมะขามเปียก ผงชูรส และพริกป่นลงไป ตำให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ
4.น้ำพริกปลาร้า
ส่วนผสม
1.น้ำปลาร้า
2.ปลาแมคเคอเรล หรือปลาอื่นๆ
3.พริกสด
4.หอมแดง
5.กระเทียม
6.ผักสด หรือผักลวก
วิธีทำ
1.คั่วพริก หอมแดง และกระเทียมจนหอม แล้วนำไปตำจนละเอียด เตรียมไว้
2.ต้มปลาแมคเคอเรลกับน้ำปลาร้าจนเดือด
3.ตักเนื้อปลาและน้ำปลาร้าลงไปตำในครกกับเครื่องคั่วจนละเอียด
4.เติมน้ำปลาร้าลงไปพอขลุกขลิก ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดหรือผักลวก