ในช่วงการผ่อนคลายของโรคโควิด-19 นี้ หลายคนกลับเข้าวิถีการทำงานแบบมนุษย์เงินเดือนเหมือนเดิม ส่วนใครที่กำลังว่างงาน และไม่รู้จะไปยึดจับอาชีพอะไรๆ หรือไม่รู้จะไปทำอะไรเพื่อสร้างรายได้ดี ชี้ช่องรวย ขอแนะนำให้ลองทำของกินง่ายๆ แบบลงทุนน้อย ขายตามแหล่งชุมชน ตลาดนัด หรือตามข้างทางในรูปแบบ “สตรีทฟู้ด” ก็ดูน่าสนใจไม่น้อยทีเดียวนะคะ
ส่วนอาหารสุดฮิตที่เป็นที่ชื่นชอบ สามารถรับประทานเล่นหรือจะเป็นกับข้าวก็ได้อย่างเมนูปิ้งย่าง ไม่ว่าจะเป็น หมูปิ้ง ไก่ย่าง ปลาหมึกย่าง ที่ลงทุนน้อยแต่ต่อยอดสร้างกำไรได้ยาวๆ โดยเรามี 3 สูตรเมนูมาให้ลองทำดู ดังนี้ค่ะ
1.สูตรหมักปีกไก่ย่าง
ส่วนผสม
1.ปีกไก่สด 3 กิโลกรัม
2.กระเทียม 20 กลีบ
3.รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทย 10 เม็ด
5.เกลือป่น 2 ช้อนชา
6.ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
9.ผงขมิ้น (เล็กน้อย เพิ่มสีสัน)
** ส่วนผสมทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลง ปริมาณได้ตามชอบ แต่ขอให้หวานนำ
วิธีทำ
-นำไก่สดเป็นชิ้นๆ ได้แก่ น่อง ขา ปีก สะโพก ตับ กึ๋น มาคลุกเคล้ากับพริกไทย กระเทียม รากผักชี ที่โขลกละเอียดแล้ว ใส่เกลือป่น ซีอิ้วหวาน น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทราย ผงขมิ้น คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงนำมาเสียบไม้ ปีก น่อง ขาสะโพก เสียบชิ้นละไม้ สำหรับตับและกึ๋นเสียบไม้ละ 3-4 ชิ้น จากนั้นนำมาย่างเตาถ่านไฟปานกลาง ถ้าไฟแรงเกิน โรยด้วยขี้เถ้า ย่างให้สุกเกรียมทั้ง 2 ด้าน แต่อย่าให้ไหม้
2.สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี พร้อมน้ำจิ้ม
เครื่องหมักไก่
1.ไก่ 2 กิโลกรัม
2.ตะไคร้ 3 ต้น
3.กระเทียม 20 กลีบ
4.รากผักชี 7 ราก
5.พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
6.ใบเตย 2 ใบ
7.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ๊วขาว 1 – 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.หอมแดง 4 หัว
10.นมสด 1 กระป๋อง
11.เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
-ล้างไก่ให้สะอาดผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย พริกไทย กระเทียม หอมแดง ปั่นพร้อมกับนมสดให้ละเอียด จากนั้นเทใส่ภาชนะสำหรับหมักไก่ ผสมเครื่องปรุงคลุกเคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงไปหมักทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นจึงมาทำน้ำจิ้ม
เมื่อได้ไก่ย่างวิเชียรบุรีแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำจิ้มรสเด็ดค่ะ วิธีทำตามนี้เลย
น้ำจิ้มสูตรที่ 1
1.น้ำปลา 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะนาว 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
-นำน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง
น้ำจิ้มสูตรที่ 2
1.กระเทียม 5 กลีบ
2.พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
3.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
4.กระเทียมดอง 2 หัว
5.เกลือ 1-2 ช้อนชา
วิธีทำ
-นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียดแล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้
3.ปลาหมึกย่าง
เคล็ดลับ
1.หาซื้อปลาหมึกสด ที่ตลาด ให้เลือกที่สด ๆ นะวิธีส่วนตัวของผมเลือกที่ตัวสีม่วง ๆ คล้ำ ๆ ถ้าเลือกได้นะ ส่วนตัวขาว ๆ แสดงว่าอยู่กับแม่ค้ามานาน
2.วิธีล้างเพื่อไม่ให้ปลาหมึกเค็ม เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือเขาจะแช่เย็นและลงเกลือมา ถ้าเราไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกเราจะเค็ม วิธีการคือ เค็ม ตัด เค็ม โดยการที่เราเอาเกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กิโลกรัม ใส่รวมกันใส่น้ำ 1 ขันล้างโดยการตีฟอง ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สังเกต ฟองของน้ำลดลง
3.ให้นำสารส้ม มาล้างที่ตัวปลาหมึก จะบดผสมน้ำ หรือ เอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ จะช่วยให้ปลาหมึกของเราไม่มีกลิ่นคาว
4.ให้เอาปูนขาว หรือน้ำปูนใส(ปูนกินหมากนะ ไม่ใช่ ปูนซีเมนต์) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นให้เอา ปลาหมึกไปแช่น้ำปูน เวลาย่างปลาหมึกจะกรอบอร่อย
5.นำน้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย
6.นำปลาหมึกลงไปคลุกให้ทั่ว แล้วนำไปเสียบกับไม้ย่าง ผึ่งลมให้แห้ง แค่นี้ก็จะได้ปลาหมึกพร้อมย่าง ที่มีสีสันสวยงามน่ารับประทาน
น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง
น้ำจิ้มปลาหมึกย่างต้องมีรสชาติจี๊ดจ๊าดแบบสไตล์น้ำจิ้มซีฟู้ด ปลาหมึกย่างจะอร่อยต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดควบคู่กันไปด้วย
หมายเหตุ ปริมาณวัดตวงกันเองตามใจชอบ
สูตร1
สวนผสม
1.พริกแดง/พริกขี้หนู
2.กระเทียมไทย
3.น้ำเชื่อมน้ำตาล
4.ผงชูรส (ไม่ใส่ก็ได้)
5.รากผักชี
6.ผักชีหั่น
7.น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ใช้แบบขวดก็ได้)
8.น้ำกระเทียมดอง
9.น้ำปลา
10.น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1.น้ำเชื่อม น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ หรือจะโขลกก็ได้ค่ะ
3.ที่ผสมแล้วในข้อ 1 ลงในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน
4.จากนั้นค่อยใส่ผักชีซอย รสชาดเปรี้ยวหวานยังงัยก็ชิมตามชอบค่ะ
การเก็บรักษาน้ำจิ้มปลาหมึก
1.เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน
2.เก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน
(ควรปิดภาชนะที่ใส่น้ำจิ้มให้มิดชิด)
สูตร2
ส่วนผสม
1.พริกแดง 165 กรัม
2.กระเทียม 165 กรัม
3.เกลือป่น 65 กรัม
4.รากผักชี 15 กรัม
5.น้ำมะนาว 1 ถ้วย
6.น้ำตาลทราย 600
7.ใส่น้้ำตาล เกลือ มะนาว ผสมในชามผสม คนให้เข้ากัน
8.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง ปั่นให้ละเอียด
จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน ก็พร้อมเสิร์ฟคู่กับหมึกย่างร้อนๆอร่อยๆแล้ว
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : ThaiCuisine