เมื่อเอ่ยถึงเมนู “หม่าล่า” เชื่อว่าหลายคนจะต้องน้ำลายสอและอยากจะรับประทานขึ้นมาทันที ยิ่งตอนนี้เมนูดังกล่าวยังสามารถสามารถทำขายสร้างรายได้กลับมาอีกด้วย แถมยังใช้เงินลงทุนน้อย แต่ขายได้กำไรงามเลยทีเดียว ที่สำคัญวัตถุดิบก็หาได้ง่าย แถมขั้นตอนวิธีทำก็ไม่ยาก ชี้ช่องรวย เลยขอเอาเมนูนี้มานำเสนอ เผื่อคุณๆ จะได้นำมาฝึกปรือฝีมือต่อยอดเปิดเป็นร้านเล็กๆ หรือจะขายบนรถเข็น ตามตลาดนัดหรือแหล่งชุมชนก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ
ภาพประกอบจาก FoodMThai
ส่วนผสม
1.พริกชวงเจียง 1 ช้อนโต๊ะ
2.พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
3.พริกขี้หนูแห้ง 4 ชิ้น
4.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5.ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียม 8 กลีบ
7.ขิง 1 หัว
8.ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
11.ฮอยซินซอส 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
13.เนื้อสัตว์หรือผักอะไรก็ได้ที่นำมาหมักกับหม่าล่า
ภาพประกอบจาก FoodMThai
วิธีทำ
1.หั่นเนื้อสัตว์และผักเตรียมไว้ ให้ขนาดพอดีกับไม้ที่จะเสียบ (ชิ้นเล็กยิ่งอร่อยค่ะ)
2.นำพริกขี้หนูแห้ง พริกป่น พริกชวงเจียง พริกไทยดำ กระเทียม ขิง และ ผงพะโล้มาตำรวมกันให้ละเอียด
3.นำส่วนผสมของพริกไปผสมกับฮอยซินซอส ซีอิ๊วขาว น้ำมันมะกอก และ น้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันเสร็จขั้นตอนของหม่าล่า
4.นำหม่าล่ามาหมักกับเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้เสียบไม้แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ส่วนผักไม่ต้องหมักเสียบไม้ได้เลย
5.ตั้งเตารอให้ร้อนนำเนื้อที่หมักมาปิ้งได้เลยส่วนผักให้นำมาปิ้งให้สุกก่อนแล้วค่อยทาด้วยหม่าล่า
6.เสร็จแล้วก็เรียงใส่ถาด อยากกินเท่าไหร่ก็ปิ้งเท่านั้นเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : Food MThai
ภาพประกอบจาก Shutter Stock โดย Try my best
สำหรับใครที่ต้องการจะทำเป็นซอสสำเร็จรูป เพื่อต่อยอดทำขายแบบไม่ต้องมากขั้นตอน เราก็มีมาฝากโดยมีวัตถุดิบและขั้นตอนการทำ ดังนี้
ส่วนประกอบ ซอสหม่าล่า
1.น้ำเย็นสะอาด
2.แป้งข้าวโพด
3.พริกหม่าล่า (สามารถเพิ่ม-ลดปริมาณได้ตามชอบ)
4.ซีอิ้วขาว
5.น้ำมันงา
6.น้ำมันหอยอย่างดี (ของดีจะไม่เค็มเกินไป)
7.น้ำตาลทราย
8.งาขาวคั่ว (จะมี หรือไม่ก็ได้)
ขั้นตอนการทําซอสหม่าล่า
1.เทน้ำเย็นใส่ลงในหม้อ แล้วผสมแป้งข้าวโพดลงไปคนให้เข้ากัน (ไม่ควรเทแป้งลงในน้ำร้อนเพราะจะทำให้จับตัวเป็นก้อน)
2.เปิดไฟอ่อนๆ จนกระทั่งน้ำแป้งเริ่มร้อน จึงใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลลงไปคนให้เข้ากัน
3.ตามด้วยพริกหม่าล่าและ ต้องคนอย่างระมัดระวังอย่าให้จับตัวเป็นก้อน จึงตามด้วยน้ำมันงา และ งาขาวตามลำดับ
4.คนให้เนียนจนเป็นเนื้อเดียวกัน และดูให้ซอสพอหนืดๆ ก็ถือว่าใช้ได้จึงดับไฟได้