ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร “แหนมหมู” แบบโฮมเมด ทำกินได้ ทำขายรวย


“แหนมหมู” เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านทางภาคอีสานที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งมีรูปแบบการกินที่หลากหลายแล้วแต่ความชอบ หลายคนคงอยากรู้ว่า แหนม ที่เรากินกัยอบู่มีวิธีการทำอย่างไร วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้นำสูตรและวิธีทำมาให้คุณผู้อ่านได้ไปลองทำกินเองที่บ้าน มาดูกันว่ามีวัตถุดิบและวิธีการอะไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • หมูติดมัน 1 กิโลกรัม 
  • หนังหมู 300 กรัม 
  • พริกขี้หนู 200 กรัม
  • เกลือเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ 
  • กระเทียมไทย 1 ถ้วย 
  • ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 ถ้วย 

วิธีทำ

  1. นำเนื้อมหูมาสับให้ละเอียด แนะนำว่าซื้อเนื้อหมูมาสับเองดีกว่าซื้อเนื้อหมูบด เพราะเราสามารถเลือดส่วนที่ต้องการได้ และยังควบคุมความสะอาดได้
  2. เมื่อหมูละเอียดแล้ว นำเกลือมาตำให้ละเอียดแยกใส่ถ้วยไว้ ต่อมาตำกระเทียมให้ละเอียด
  3. นำข้าวเหนียวสุกแช่น้ำไว้ซักพักแล้วนำมาแยกน้ำออก
  4. เมื่อเตรียมทุกอย่างครบแล้ว นำส่วนผสมทั้งหมดไปรวมกับหมู และใส่ข้าวเหนียวตามลงไป ใช้มือนวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน หรือคลุกจนกว่าเนื้อจะเหนียว แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
  5. นำมาห่อ จะใช้ใบตองหรือถุงแกงก็ได้ ตักใส่ตามปริมาณหรือขนาดที่ต้องการ แล้วไล่ลมออกให้หมด ใส่ถุงอีกชั้นแล้วมัดด้วยหนังยาง
  6. เมื่อใส่หอเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทิ้งเอาไว้ในอุณภูมิห้องประมาณ 1 – 2 วัน ก็สามารถนำมาทานได้แล้ว ความเปรียวจะขึ้นอยู่กับระยะเวล่ในการเก็บ

การทานจะทานแบบดิบก็ได้หรือจะนำไป ทอด ย่าง ก็ได้เช่นกัน แล้วแต่ความชอบว่าจะเอาไปทำเมนูอะไร