ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร “โดนัทโบราณคลุกน้ำตาลจิ๋ว” (พร้อมคำนวณต้นทุน)


อีกหนึ่งเมนูขนมหวานอย่าง โดนัทน้ำตาล ที่เราเห็นได้ทั่วไปตามตลาดนัด เป็นอีกหนึ่งอาหารทานเล่นที่น่าสนใจทำขาย วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำเอาสูตรมาให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำทานกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรทำหรับทำขายก็ได้ โดยจะมีการคำรวณต้นทุนให้ด้วยว่า มาดูกันดีกว่าว่าใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • แป้งเอนกประสงค์ 500 กรัม
  • นมจืด 215 กรัม
  • น้ำตาลสำหรับคลุก 160 กรัม
  • น้ำตาลทราย 33 กรัม
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • เนยจืด 50 กรัม
  • กลิ้นวานิลลา 7 กรัม
  • ยีสต์ 9 กรัม
  • เกลือป่น 6 กรัม

วิธีทำ

  1. เริ่มผสมแป้งโดนัท โดยเริ่มจากของเหลว เทนมสดจืดใส่ชามผสม ตามด้วย กลิ่นวานิลลา น้ำตาลทราย 33 กรัม เกลือ และไข่ไก่ คนให้ทุกอย่างเข้ากันจนกว่าน้ำตาลจะละลาย
  2. เริ่มใส่แป้งลงไปโดยใช้ตะแกรงร่อน ตามด้วยยีสต์ คนให้เข้ากันแล้วเริ่มนวดแป้งจนเนียน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วใส่ เนยสดจืดตามลงไปนวดให้เข้ากันอีกครั้ง
  3. นำแป้งไปพักโดยใช้แรปห่ออาหารปิดไว้ด้านบน พักแป้งไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง
  4. เมื่อครบเวลาแล้วนำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นบาง ก่อนรีดให้ใช้แป้งโรยลองไว้กันติดด้วย รีดแป้งให้แผ่นบางประมาณ 1 เซ็นติเมตร
  5. ขึ้นรูปแป้งให้เป็นวงกลมโดยจะใช้พิมพ์วงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 เซ็นติเมตร กดลงไที่แผ่นแป้งโดนัทจนกว่าจะหมด
  6. เมื่อได้แป้งโดนัทขึ้นรูปแล้วนำมาเจาะรูตรงกลางโดยใช้ตะเกียบจิ้มลงไปตรงกลางให้ทะลุ เมื่อทำจนครบแล้วพักแป้งอีกครั้งประมาณ 15 – 20 นาที
  7. เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วจะเห็นว่าแป้งฟูขึ้นมาจนปิดรูที่เจาะไว้นำมาเจาขยายอีกครั้ง
  8. ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟอ่อนรอจนกว่าจะร้อน ค่อยๆใส่โดนัทลงไปทอดใหเหลือง แล้วตกขึ้น
  9. เมื่อทอดจนหมดแล้วนำมาคลุกน้ำตาลทรายให้ทั่ว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

คำนวณต้นทุน

หมายเหตุ : ต้นทุนทั้งหมดโดยประมาณ 71 บาท ทำโดนัทได้ 153 ชิ้น ซึ่งต้นทุนจะยังไม่รวม ค่าแรง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส และค่าจิปาทะ

ขอบคุณสูตรจาก : เชฟขวัญ EngiChef