ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตรรวมเมนูจาก “เห็ด” ทำกินง่าย ดีต่อสุขภาพ


เห็ด สุดยอดวัตถุดิบที่ทำได้สารพัดเมนูนี้ เป็นส่วนประกอบที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเมนูสุขภาพ เพราะนอกจากเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีแล้ว ยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ นำมาปรุงอะไรก็อร่อย เพราะมีส่วนประกอบของกรดกลูตามิก ที่ให้รสอูมามิ วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้รวมเมนูที่มีเห็ดเป็นวัตถุดิบหลักมานำเสนอให้คุณผู้อ่านไปลองทำทาน มาดูกันว่าจะมีเมนูอะไรบ้าง

ข้าวต้มเห็ด

ส่วนผสมและสัดส่วน

  • ข้าวสวย 2 ถ้วย
  • เห็ดหอมทรงเครื่อง 100 กรัม
  • น้ำมะพร้าว 1 ลูก
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม 1 ต้น
  • กระเทียมเจียว 1ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย(แล้วแต่ชอบ)

เครื่องปรุง

  • น้ำมะพร้าว 1 ลูก
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม 1 ต้น
  • กระเทียมเจียว 1ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย(แล้วแต่ชอบ)

วิธีปรุง

  1. น้ำมะพร้าวตั้งไฟแล้วใส่ข้าวสวยลงไป ต้มให้เดือด
  2. เห็ดหอมทรงเครื่องฉีกเป็นเส้นๆ แล้วใส่ลงไป ต้มเคี่ยวไปเรื่อยจนเข้าเนื้อกัน
  3. เติมซีอิ้วขาว พริกไทยป่น
  4. ปรุงรสอกครั้งแล้วเติมกระเทียมเจียวและต้นหอมซอยลงไปเป็นอันเสร็จคะ

เคล็ดลับน่ารู้ ใส่น้ำมะพร้าวลงไปเพิ่มความหอมหวานและกลมกล่อม

ยำเห็ดรวม

 

ส่วนผสม ยำเห็ดรวม

  • เห็ดออรินจิ (หั่นเฉียงเป็นชิ้นบาง) 100 กรัม
  • เห็ดเข็มทอง (ฉีกเป็นเส้น) 100 กรัม
  • เห็ดชิเมจิขาว-ดำ 100 กรัม
  • ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน)
  • แครอทซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
  • พริกขี้หนูสับหยาบ 5-10 เม็ด
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำเห็ดรวม

  1. ล้างเห็ดทั้งหมดให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
  2. ใส่พริกขี้หนูสับหยาบ น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม คนจนน้ำตาลละลายหมด ใส่หอมแดง (ถ้ากินเจไม่ต้องใส่) และขึ้นฉ่ายซอย เคล้าผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
  3. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เห็ดทั้งหมดลงลวกจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำจนแห้ง ใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำ เคล้าผสมให้เข้ากันเบา ๆ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน

ยำตะไคร้เห็ดออรินจิ

ส่วนผสม ยำตะไคร้เห็ดออรินจิ

  • เห็ดออรินจิหั่นชิ้น 200 กรัม
  • ตะไคร้ซอย 5 ต้น
  • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่ สำหรับโรย

วิธีทำยำตะไคร้เห็ดออรินจิ

  1. ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน
  2. ลวกเห็ดออรินจิในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นนำไปแช่น้ำเย็นทันที เพื่อให้เห็ดมีรสสัมผัสเหนียวหนึบและเด้ง นำไปใส่ในส่วนผสมข้อที่ 1 ใส่พริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง ผักชี และผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ

ยำเห็ดย่างน้ำจิ้มวาซาบิ

ส่วนผสม ยำเห็ดย่างน้ำจิ้มวาซาบิ

  • เห็ดออรินจิ หั่นเป็นชิ้น 150 กรัม
  • เห็ดชิเมจิสีขาว ตัดเป็นช่อ 200 กรัม
  • เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล ตัดเป็นช่อ 200 กรัม
  • เห็ดหอมสด 10 ดอก
  • ซอสเทอริยากิ สำหรับทาเห็ด

ส่วนผสม น้ำยำวาซาบิ

  • พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด
  • กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
  • น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
  • วาซาบิสด 2 ช้อนชา

วิธีทำยำเห็ดย่างน้ำแซ่บวาซาบิ

  1. ทำน้ำยำวาซาบิ โดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด
  2. ล้างเห็ดแต่ละชนิดให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วเสียบด้วยไม้ปลายแหลม นำเห็ดขึ้นย่างบนเตาด้วยไฟปานกลาง (ขณะย่างให้ทาซอสเทอริยากิด้วย) จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน เสิร์ฟกับน้ำแซ่บวาซาบิ

ต้มยำเห็ดน้ำใส

ส่วนผสมต้มยำเห็ดน้ำใส    

  • ใส่เห็ดตามใจชอบ (เห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดหูหนู)
  • พริกขี้หนู    
  • ข่าหั่นเป็นแว่น    
  • ตะไคร้หั่น    
  • ใบมะกรูด    
  • ใบผักชี    
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว

วิธีทำ    

  1. นำหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป ตั้งไฟจนเดือด จึงใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขีหนูที่บุบแล้วตามลงไป    
  2. พอน้ำเดือดแล้ว ใส่เห็ดนานาชนิดที่เตรียมไว้ลงไปต้มจนเห็ดสุก    
  3. ปรุงรสต้มยำด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมให้ได้รสตามชอบ

เห็ดเข็มทองทอดกรอบ

ส่วนผสมและสัดส่วน

  • เห็ดเข็มทอง
  • แป้งโกกิ
  • น้ำมันพืช

เครื่องปรุง

  • พริกไทย
  • ซอสมะเขือเทศ
  • น้ำจิ้มบ๊วย
  • ซอสภูเขาทอง
  • มะนาว

วิธีปรุง

  1. ล้างเห็ดเข็มทองให้สะอาด ฉีกเป็นช่อๆ แต่ไม่ต้องฝอยมากนะคะ ใส่ตะแกรงไว้ให้น้ำแห้ง
  2. นำแป้งโกกิผสมน้ำ ค่อยๆผสมนะคะ เอาให้แป้งเหนี่ยวติดเห็ด (ยิ่งแป้งเหนียวก็จะยิ่งกรอบค่ะ ) แล้วก็ใส่พริกไทยนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติและความหอม ( พริกไทยแล้วแต่ชอบนะคะ )
  3. นำเห็ดเข็มทองมาคลุกแป้งให้ทั่ว แล้วใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟจนร้อน หลังจากนั้นก็เอาเห็ดเข็ม ลงไปทอดไฟไม่ต้องแรงมากนะค่ะ เดี๋ยวไหม้ ทอดพอให้เหลือง ก็นำขึ้นมามาพักไว้ก่อนนะคะ
  4. มาทำซอสราดกัน ,, ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป 5 ช้อนโต๊ะ น้ำจิ้มบ๊วย 3 ช้อนโต๊ะ ซอสภูเขาทอง1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน หลังจากจัดใส่จานให้สวยงาม และก็ราดซอส ตามด้วยมะนาว 4-5 หยด บีบลงบนเห็ด