ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

รวมสูตร 5 เมนูอาหารรับเทศกาล “วันแม่แห่งชาติ” ให้คุณลูกๆ จัดเป็นเมนูเด็ดสำหรับคุณแม่


ในช่วงเทศกาลวันแม่นี้ คุณลูกๆ หลายคน วางแผนที่จะทำอาหารให้คุณแม่รับประทาน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาบอกต่อสูตรอาหาร ไว้ทำรับประทานกับคุณแม่ โดยเป็นเมนูเพื่อสุขภาพล้วนๆ มี 5 เมนูด้วยกัน ดังนี้

1.ไข่ตุ๋นกุ้งสับ

ส่วนผสม

1.ไข่ไก่ 2 ฟอง

2.กุ้งสดหั่นชิ้น 100 กรัม

3.น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง

4.น้ำปลา 2 ช้อนชา

5.ต้นหอมสำหรับโรย

วิธีทำ

1.ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำเปล่า ตีพอเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง

2.ใส่เนื้อกุ้งลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ช้อนฟองออก นำขึ้นนึ่งด้วยไฟอ่อนประมาณ 20-30 นาที พอสุกยกลงโรยด้วยต้นหอม จัดเสิร์ฟ

2.ผัดแขนงใส่เต้าหู้กุ้งสด

ส่วนผสม

1.กุ้งสดผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว

2.เต้าหู้ไข่หั่นชิ้น 2 หลอด

3.แขนงคะน้า 150 กรัม

4.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

5.ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ

6.ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

8.น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเต้าหู้ลงทอดพอเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นเตรียมไว้

2.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะอีก 2 ช้อนชา พอร้อน ใส่กระเทียมผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก

3.ใส่แขนงคะน้า ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดจนสุกทั่ว ใส่เต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ

3.ปลาทูย่างยำสมุนไพร

ส่วนผสม

1.ปลาทูย่างแกะเนื้อ 100 กรัม

2.ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

3.ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

4.หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

5.ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ

6.พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา

10.ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันพักไว้

2.ใส่เนื้อปลาทู ตะไคร้ ขิง หอมแดง ใบมะกรูด น้ำยำในข้อที่ 1 ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

4.น้ำพริกปลาย่างเครื่องเผา

ส่วนผสม

1.เนื้อปลาดอร์ลี่ 150 กรัม

2.พริกสดสีแดง 8 เม็ด

3.พริกชี้ฟ้าสีเขียว 2 เม็ด

4.กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

5.หอมแดง 5 หัว

6.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา

9.ผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ

วิธีทำ

1.นำเนื้อปลา พริกสด พริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง ย่างไฟพอสุก

2.โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 จนละเอียดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันอีกครั้ง

3.ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ

5.สลัดต้นทานตะวันปูอัด

ส่วนผสม

1.ปูอัดหั่นแฉลบ 50 กรัม

2.ต้นทานตะวัน 100 กรัม

3.มะเขือเทศราชินีหั่นแว่น 3 ลูก

4.โยเกิร์ตไขมันต่ำ 135 กรัม

5.พริกสดสีแดงสับละเอียด 1 ช้อนชา

6.หอมแขกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา

8.น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

9.เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ผสมโยเกิร์ต พริกสด หอมแขก น้ำผึ้ง น้ำมะนาว เกลือป่น คนให้เข้ากัน พักไว้

2.นำต้นทานตะวัน ปูอัด มะเขือเทศ จัดใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ

ขอขอบคุณสูตรอาหารและภาพประกอบจาก : แม่บ้าน