ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

บอกสูตรวิธีการทำ “ลูกชิ้นปลากราย” จะทำกินเองหรือจะต่อยอดสร้างรายได้ ปูทางสร้างอาชีพในอนาคต


สำหรับใครที่ชื่นชอบเมนูปลา อาหารเพื่อสุขภาพชั้นเลิศ และทุกครั้งที่ไปตามร้านอาหารเป็นต้องสั่งลูกชิ้นปลาลวกจิ้มมาเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย ชี้ช่องรวย จึงอยากจะขอแนะนำวิธีทำลูกชิ้นปลากราย พร้อม น้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ โดยจะทำรับประทานเองที่บ้านก็ได้ หรือหากจะทำขายก็เพียงแค่พัฒนาปรับปรุงสูตรให้เป็นของคุณเอง ถือเป็นการต่อยอดสร้างรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่งด้วยนะคะ โดยลูกชิ้นปลากรายที่ว่านี้ วัตถุดิบก็หาง่าย และวิธีการทำก็ไม่ยาก ดังนี้

วัตถุดิบและส่วนผสม

1.เนื้อปลากราย 1 กิโลกรัม

2.เกลือป่น 1 ช้อนชา

3.น้ำแข็งเกล็ด 1 ชาม

4.พริกไทยป่นตรามือ 1/2 ช้อนชา

5.น้ำสะอาด 1 หม้อ

วิธีทำ

1.เลือกก้างออกจากเนื้อปลากรายให้หมดแล้วบดจนเนื้อปลากรายละเอียด

2.นำเนื้อปลาไปบดด้วยเครื่อง ใส่เกลือป่น พริกไทย น้ำแข็งเกล็ด ตามลงไปบดด้วยจนเนื้อปลาละเอียด

3.ใช้มือหยิบเนื้อปลาบดขึ้นมากำไว้แล้วบีบให้เนื้อปลาเล็ดออกทางนิ้วโป้ง ใช้หางช้อนตักเนื้อปลาเป็นลูกกลมๆ แช่ในน้ำเย็นให้เนื้อปลาจับกันเป็นลูกชิ้น

4.เอาลูกชิ้นปลาไปต้มในน้ำเดือด จนลูกชิ้นปลาสุก

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด สำหรับจิ้มลูกชิ้นปลา

1.กระเทียม 1 ถ้วยตวง

2.พริกสด ครึ่ง ถ้วยตวง

3.รากผักชี 4 ราก

4.เนื้อสับปะรด ครึ่ง ถ้วย

5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ

8.เกลือ 1 ช้อนชา

9.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด

1.ล้างรากผักชี พริก และกระเทียม จากนั้นนำ รากผักชี พริก กระเทียม และสับปะรด และน้ำเปล่า ลงไปปั่นให้ละเอียด

2.จากนั้น นำมาผสมกับ น้ำปลา น้ำตาลและเกลือให้เข้ากัน สามารถเติมเครื่่องปรุงได้ตามใจชอบ

**ความโดดเด่น ของน้ำจิ้มซีฟู๊ด คือ รสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน