ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร 7 เมนูจาก “แหนม” ทำกินง่าย ทำขายกำไรรวย


“แหนม” เป็นอาหารที่สามารถนำมาทำได้หลายเมนู วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูเด็ดๆ ที่ใช้แหนมเป็นวัตถุดิบหลักมานำเสนอ ให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำทานกันดู มาดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง

ข้าวผัดแหนม

ส่วนผสม ข้าวผัดแหนม         

  • ไข่ไก่ 1 ฟอง         
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ         
  • แหนม (หั่นเป็นชิ้น) 150 กรัม         
  • ข้าวสวย 1 ถ้วย         
  • แครอท (หั่นเต๋าเล็ก) 1 ช้อนโต๊ะ         
  • คะน้า (ซอยบาง) 1 ต้น         
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ         
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา         
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา         
  • พริกไทยป่น เล็กน้อย         
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำข้าวผัดแหนม         

  1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ไข่ไก่ยีในกระทะพอสุก จากนั้นใส่กระเทียมลงผัดจนหอม ใส่แหนมลงผัดให้เข้ากัน         
  2. ใส่ข้าวหอมมะลิลงไปผัด ตามด้วยแครอทและคะน้า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดจนเข้ากันดี ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู 

ส่วนผสม ลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู         

  • แหนมหนังหมู 150 กรัม         
  • น้ำ 50 ซีซี         
  • วุ้นเส้น 150 กรัม (แช่น้ำจนนุ่มหั่นเป็นท่อน)          
  • น้ำ (ลวกวุ้นเส้น)         
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ         
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ         
  • พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ         
  • ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ         
  • หอมแดง (ซอยบาง) 30 กรัม         
  • ต้นหอมซอย 20 กรัม         
  • ใบมะกรูดซอย 4 ใบ         
  • ผักชีฝรั่งซอย 20 กรัม         
  • ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ (โรยหน้า)

วิธีทำลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู         

  1. ยีแหนมหนังหมู ตักใส่ภาชนะ เติมน้ำ นำขึ้นตั้งไฟรวนพอสุก จึงยกลง 
  2. ลวกวุ้นเส้นในน้ำเดือดให้สุก ตักใส่อ่างผสม         
  3. เติมแหนมหนังหมูที่รวนไว้ลงเคล้าผสมให้เข้ากัน         
  4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูป่น และข้าวคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ         
  5. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย และผักชีฝรั่งซอย ลงเคล้าผสมให้เข้ากัน จัดใส่จาน แต่งด้วยใบสะระแหน่ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ

ยำแหนมข้าวทอด

ส่วนผสม ยำแหนมข้าวทอด         

  • ข้าวทอด 2 ก้อน         
  • แหนมสด 200 กรัม         
  • หนังหมูต้มสุก 200 กรัม         
  • หอมแขกซอย 1 ลูก         
  • ขิงอ่อนซอย          
  • ผักชีฝรั่งซอย         
  • พริกป่น          
  • น้ำปลา          
  • น้ำมะนาว          
  • น้ำตาลทราย          
  • ถั่วลิสงคั่ว         
  • ผักสด เช่น ใบชะพลู ผักกาดหอม และผักชีฝรั่ง 

ส่วนผสม ข้าวทอด         

  • ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย         
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ         
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา         
  • แป้งประกอบอาหาร         
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำข้าวทอด         

  1. ใส่ข้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด และเกลือป่นลงเคล้าผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปโขลกจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แน่น ๆ เตรียมไว้         
  2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่ข้าวที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบทั่วทั้งก้อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้

วิธีทำยำแหนมข้าวทอด         

  1. ใส่ข้าวทอดลงในอ่างผสม ใช้ทัพพียีพอหยาบ ๆ         
  2. ใส่แหนมสด ยีพอหยาบ ๆ ตามด้วยหนังหมู หอมแขกซอย ขิงอ่อนซอย และผักชีฝรั่งซอย         
  3. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ถั่วลิสงคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับผักสด

ไข่เจียวแหนม        

ส่วนผสม ไข่เจียวแหนม         

  • ไข่ไก่         
  • แหนม         
  • ใบโหระพา         
  • น้ำปลา         
  • น้ำมะนาว         
  • พริกซอย         
  • น้ำมันพืช 

วิธีทำไข่เจียวแหนม         

  1. ตีไข่ไก่กับแหนม และใบโหระพา ปรุงรสด้วยน้ำปลา บีบมะนาวเล็กน้อย ใส่พริกซอยให้แซ่บ ๆ ด้วยค่ะ          
  2. ใส่น้ำมันลงในกระทะเทฟลอน นำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อน เทไข่ลงไป ทอดจนสุกเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

แหนมข้าวกล้องย่าง

ส่วนผสม แหนมข้าวกล้องย่าง         

  • ข้าวกล้องงอกหุงสุก 1/2 ถ้วยตวง         
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ         
  • หมูบด 1 ถ้วยตวง         
  • กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ         
  • เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา         
  • ถั่วลิสงคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ         
  • ผักสด เช่น ผักสลัด ผักชีฝรั่ง ขิงอ่อน

วิธีทำแหนมข้าวกล้องย่าง         

  1. คลุกข้าวกล้องงอกกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ พักไว้         
  2. ผสมหมูบด กระเทียม เกลือป่น น้ำมะนาวที่เหลือเคล้าให้เข้ากัน และอยู่ตัว ใส่ข้าวกล้องงอกลงไป เคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  3. ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 1+1/2 นิ้ว กดให้แบน ๆ แล้วนำไปย่างในกระทะสำหรับย่าง หรือกระทะเทฟลอนให้เหลือง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และถั่วลิสงคั่ว

แหนมซี่โครงหมู

ส่วนผสม แหนมซี่โครงหมู         

  • ซี่โครงหมู 500 กรัม         
  • เกลือสมุทรป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ         
  • กระเทียมไทยโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย         
  • ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม         
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำแหนมซี่โครงหมู         

  1. ผสมซี่โครงหมูกับเกลือป่นนวดพอเข้ากัน ใส่กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดต่อจนเข้ากันดี         
  2. ใส่ซี่โครงหมูลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มักปากถุงให้แน่น พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 คืน หรือจนเปรี้ยว          
  3. ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ

แหนมผัดไข่ 

ส่วนผสม แหนมผัดไข่         

  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ         
  • แหนม         
  • พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)         
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง         
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ         
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ         
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ         
  • ผักชีซอย

วิธีทำแหนมผัดไข่          

  1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม     
  2. ใส่แหนมลงไปยีสักครู่ ตามด้วยพริกซอย ตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่พอแตก ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน        
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ ตักใส่จาน โรยผักชี