ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร “ซาลาเปาไข่เค็มลาวา” พร้อมคำนวณต้นทุน สำหรับทำขาย


อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของใครหายคนที่ชอบความเยิ้มของไส้อย่าง “ซาลาเปาไข่เค็มลาวา” ที่หาทานกันไม่ได้ง่ายๆ วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาบอกต่อสูตรและวิธีการทำ และที่สำคัญยังได้คำนวณต้นทุนพร้อมสำหรับทำขายอีกด้วย มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • แป้งอเนกประสงค์ตราใบไม้ทอง 783 กรัม
  • น้ำตาลทราย 163 กรัม
  • เกลือ 13 กรัม
  • ยีสต์ 17 กรัม
  • ผงฟู 8 กรัม
  • ช็อคเทนนิ่ง 13 กรัม
  • ไข่แดงเค็ม 13 ฟอง
  • นมข้าจืด ฟอลคอน 240 กรัม
  • นมข้นหวาน ฟอลคอน 70 กรัม
  • หัวนมผง 30 กรัม
  • ผงคัสตาร์ด 50 กรัม
  • เนยจืด 280 กรัม
  • น้ำเย็นจัด 432 กรัม

วิธีทำ ไข่เค็มลาวา

  1. นึ่งไข่แดงเค็มเป็นระยะเวลา 20 นาที แล้วพักเอาไว้ให้เย็นเมื่อไข่แดงเค็มเย็นแล้วนำมาใส่เครื่องปั่น ตามด้วย นมข้นจืดฟอลคอน จากนั้นปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเติมนมข้นหวาน ฟอลคอน น้ำตาลทราย 50 กรัม หัวนมผง ผงคัสตาร์ด ลงไปใช้ช้อนคนทุกอย่างให้เข้ากันนิดหน่อย แล้วตามด้วย เนยจืด เปิดเครื่องปั่นให้เข้ากันดีอีกครั้ง
  2. เมื่อปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้วแล้วนำใส่ภาชนะแรพด้วยฟิล์มถนอมอาหาร แช่เข็งไว้ 1 คืน
  3. เมื่อได้ไส้ลาว่าที่เซ็ตตัวดีแล้วก็นำมาปั้นเป็นก้อนลูกละ 20 กรัม ปั้นจนกว่าไส้จะหมดแล้วนำไปแช่แข็งรอไว้

วิธีการทำ แป้งซาลาเปา

  1. นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย ผงฟู เกลือ น้ำตาลทราย 65 กรัม แล้วใช้ตะกร้อคนทุกอย่างให้เข้ากันก่อนหนึ่งครั้ง แล้วใส่ยีสต์ เปิดเครื่องผสมแป้ง แล้วค่อยๆ เติมน้ำเย็นลงไปทีละน้อยจนกว่าจะหมด ปั่นจนส่วนผสมเข้ากันดี
  2. เมื่อได้แป้งแล้วมาถึงวิธีการแบ่งแป้ง นำแป้งอเนกประสงค์มาโรยลองไว้ที่ถาด จากนั้นน้ำแป้งที่ผสมแล้วมาแบ่งเป็นก้อนละ30 กรัม แล้วนำไปใส่ถาดรอไว้ ใช้พลาสติกคลุมกันแป้งแห้งด้วย
  3. วิธีการปั้นซาลาเปา นำแป้งที่แบ่งไว้มากดให้แบน แล้วนำไส้มาใส้ไว้ตรงกลาง แล้วดึงขอบด้านข้างขึ้นมาจับจีบไปเรื่อยๆ จนกว่าจะปิดตัวไส้จนหมด แล้วใช้มือคลีงนิดหน่อยให้ได้ตัวซาลาเปาทีกลม
  4. จากนั้นนำไปวางบนประดาษลองเอาด้านที่จับจีบลง พักแป้งที่ปั้นเสร็จแล้วไว้ 30 นาที ให้แป้งฟูขึ้น (ควรพักไว้ในที่มีอุณภูมิสูงหน่อย)
  5. ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำซาลาเปาใส่ซึ้งนึ่งไฟแรงจัดเปิดระยะเวลา 5 นาที แต่จะต้องเปิดฟาทุก 2 นาที เพื่อระบายความร้อย เพียงเท่านี้ก็จะได้ซาลาเปาลาวาแล้ว