ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร “หมึกย่าง” สร้างอาชีพ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ขายง่าย กำไรรวย

อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่เราจะเห็นได้ในทุกตลาดนัด นั่นคือ หมึกย่าง วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมานำเสนอสูตรและวิธีการทำ สำหรับใครที่อยากจะทำขายได้นำไปใช้เพื่อสร้างอาชีพ มาดูกันเลนว่าจะมีอะไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • เนื้อหมึกหั่นชิ้น 500 กรัม
  • หนวดหมึก 500 กรัม
  • น้ำต้มสุก 5ถ้วยตวง
  • ซีอิ๊วดำหวาน 1ถ้วยตวง
  • ขมิ้นผง 1-2 ถ้วยตวง
  • ไม้ปลายแหลม
  • ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
  • พริกสดสีแดงและสีเขียวรวมกัน 100 กรัม
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 50 กรัม
  • น้ำมะนาว (ใช้แบบขวดก็ได้) ¾ ถ้วยตวง
  • น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • น้ำเปล่า 100 กรัม

วิธีทำ หมึกย่าง

  1. ล้างหมึกให้สะอาดและไม่มีกลิ่นคาว
  2. ให้นำปูนขาว (ปูนกินหมาก)1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตร นำหมึกไปแช่ 10 – 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด…ที่เป็นเคล็ดลับทำให้หมึกย่างกรอบอร่อย
  3. ผสมน้ำต้มสุกซีอิ๊วหวาน และผงขมิ้นเข้าด้วยกันเพื่อให้สีเหลืองน่ารับประทาน
  4. นำหมึกไปแช่ในน้ำซีอิ๊วที่ทำเตรียมไว้ และยกแช่ในตู้เย็นหรือถังน้ำแข็งก็ได้ ประมาณ2 – 3 ชั่วโมง
  5. จากนั้นนำเนื้อหมึกและหนวดหมึกมาเสียบด้วยไม้ปลายแหลม
  6. นำหมึกขึ้นย่างบนเตาถ่านพอสุกจนสุกทั้ง 2 ด้าน (อย่าให้สุกมากเพราะจะเหนียวและแข็ง)
  7. หากทำขายให้ย่างสุกประมาณ 40% แล้วนำมาพักไว้ก่อน เมื่อมีลูกค้าสั่งค่อยย่างให้สุกทั่วอีกครั้ง

สำหรับสูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างนั้น น้ำจิ้มปลาหมึกย่างต้องมีรสชาติจี๊ดจ๊าดสไตล์น้ำจิ้มซีฟู้ด ปลาหมึกย่างจะอร่อยต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดควบคู่กันไปด้วย โดยมี 2 สูตรน้ำจิ้ม ดังนี้

ส่วนผสม

  • พริกแดง 165 กรัม
  • กระเทียมไทย 165 กรัม
  • น้ำตาลทราย 600 กรัม
  • ผงชูรส 2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
  • เกลือป่น 65 กรัม
  • รากผักชี 15 กรัม
  • น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ใช้แบบขวดก็ได้)

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง มะนาว ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ
  3. ที่ผสมแล้วในข้อ 1 ลงในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน
  4. จากนั้นค่อยใส่รากผักชี และบีบมะนาวสด

การเก็บรักษาน้ำจิ้มปลาหมึก

  • เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน
  • เก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน

***ควรปิดภาชนะที่ใส่น้ำจิ้มให้มิดชิด***

สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด (สูตรที่2)

  • น้ำมะนาว และ น้ำมะขามเปียก
  • พริกสด หรือ พริกขี้หนู
  • กระเทียมสด
  • รากผักชี
  • กระเทียมดองพร้อมน้ำ
  • ผักชี
  • น้ำตาลปี๊บ และเกลือ หรือ น้ำปลา

วิธีการทำ : ขั้นตอนเดียวกันกับสูตรที่ 1 สิ่งสำคัญของการย่างปลาหมึกเพื่อขายนอกจากจะอยู่ที่รสชาติแล้ว สิ่งที่ ชี้ช่องรวย อยากให้ใส่ใจเป็นพิเศษนั่นก็คือ วัตถุดิบจะต้องมีความสะอาด เพื่อน้ำจิ้มจะได้มีอายุการเก็บรักษาได้นานและสดใหม่