“ผัดผัก” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ดูเหมือนจะทำง่าย แต่กลายเป็นมนูปราบเซียนมานักต่อนักแล้ว วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมานพเสนอ 7 สูตร เมนูผัดผักติดร้านข้าวแกง ไว้ให้ไปลองทำขายหรือจะลองทำกินเองที่บ้านก้ได้ มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง
ผัดผักรวมหมูกรอบ
ส่วนผสม ผัดผักรวมหมูกรอบ
- กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักรวม 400 กรัม
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย
- หมูกรอบ 100 กรัม
วิธีทำผัดผักรวมหมูกรอบ
1. ใส่กระเทียมกับน้ำมันพืชลงในกระทะ เปิดไฟแรงสุด พอกระเทียมเริ่มหอม ให้ใส่ผักที่สุกยากลงไปผัดก่อน ตามด้วยผักอื่น ๆ ใส่น้ำเปล่าลงไปผัดพอน้ำระเหยสักครู่
2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่หมูกรอบลงไปแล้วผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
ต้นอ่อนทานตะวันผัดเต้าหู้ยี้
ส่วนผสม ต้นอ่อนทานตะวันผัดเต้าหู้ยี้
- กุ้งสด 6 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
- ต้นอ่อนทานตะวัน 150 กรัม (ล้างให้สะอาด)
- เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- เต้าหู้ยี้บี้พอแตก 2 ก้อน
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 9 เม็ด
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำต้นอ่อนทานตะวันผัดเต้าหู้ยี้
1. โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่น บนกุ้งที่เตรียมไว้ หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งที่หมักไว้ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนูสวน และเต้าหู้ยี้ลงผัดพอหอม จากนั้นใส่ต้นอ่อนทานตะวันลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย แล้วใส่กุ้งผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
ส่วนผสม กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
- กะหล่ำปลี 1 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชเล็กน้อย (สำหรับผัด)
วิธีทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
1. หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วดึงแยกออกจากกัน นำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม
3. ใส่กะหล่ำปลีลงไปในกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) ให้ทิ้งไว้ 10 วินาทีก่อน จากนั้นค่อย ๆ ผัดให้กะหล่ำปลีโดนความร้อนทั่ว ๆ แต่ยังไม่ต้องสุกมาก
4. ราดน้ำปลาลงไปรอบ ๆ ขอบกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) รอจนมีกลิ่นน้ำปลาหอม ๆ ลอยขึ้นมาก่อน แล้วค่อยผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน พอผัดจนกะหล่ำปลีสุกแล้ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
กะหล่ำปลีผัดไข่
ส่วนผสม กะหล่ำปลีผัดไข่
- กะหล่ำปลี 1 หัว
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- กระเทียมสับ
- หมูบด หรือ หมูชิ้น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เกลือป่น
- น้ำตาลทราย
วิธีทำกะหล่ำปลีผัดไข่
1. หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปล้างให้สะอาด
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้ร้อนจึงใส่กระเทียมลงไปผัดให้สีเกือบเหลือง
3. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้สุก
4. ใส่กะหล่ำปลีลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
5. เขี่ยผักที่ผัดไว้ข้าง ๆ กระทะ ใส่ไข่ไก่ลงไปตีพอแตก พอไข่จะสุกเอาผักลงไปกลบแล้วผัดให้เข้ากัน ปิดเตา ตักใส่จาน
ดอกกุยช่ายผัดตับ
ส่วนผสม ดอกกุยช่ายผัดตับ
- กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตับหมู (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ) 200 กรัม
- ดอกกุยช่ายสด (หั่นท่อนสั้น) 300 กรัม
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำดอกกุยช่ายผัดตับ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดเจียวจนหอม
2. ใส่ตับหมูลงผัดจนเริ่มสุก ใส่ดอกกุยช่าย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน
แตงกวาผัดไข่
ส่วนผสม แตงกวาผัดไข่ (สำหรับ 2 ที่)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ไข่ขาว 2 ฟอง
- เนื้อปลาอินทรีเค็มทอดสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันถั่วเหลืองหรือน้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
- กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 5 ตัว
- แตงกวา (หั่นชิ้น) 1 ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรสอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น เล็กน้อย
วิธีทำแตงกวาผัดไข่
1. ตีผสมไข่ไก่กับไข่ขาวให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาอินทรีลงไปตีผสมอีกครั้ง พักไว้
2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไป ตามด้วยกระเทียมลงไปผัดจนหอม ใส่กุ้งลงไปผัดให้พอสุก ใส่แตงกวาตามลงไป โรยส่วนผสมไข่ลงไป ปิดฝาประมาณ 1-2 นาที หรือจนไข่สุก
3. เปิดฝา ยีไข่ที่สุกแล้วให้แตกตัวเล็กน้อย ใส่ซอสปรุงรสอาหารและน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยพริกไทยป่น ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
ผัดดอกชมจันทร์
ส่วนผสม ผัดดอกชมจันทร์
- ดอกชมจันทร์ (ดึงเกสรออก) ล้างสะอาด
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- น้ำมันพืช สำหรับผัด
- น้ำมันหอย
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาลทราย
วิธีทำผัดดอกชมจันทร์
1. โขลกพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงผัดจนหอม ใส่ดอกชมจันทร์ลงผัด เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดพอสุก ตักใส่จาน