ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร 7 เมนู ยำแซ่บๆ ทำกินเองได้ ทำขายกำไรดีเวอร์


ใครที่กำลังมองหาสูตรเด็ดเมนู “ยำ” มาทางนี้ วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้รวบรวมเมนูยำแซ่บๆ มาไว้ให้แล้ว ซึ่งสูตรดังกล่าวนอกจากจะแซ่บอร่อยมาก ๆ แล้ว ยังใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายได้อีกด้วย มาดูกันเลยว่าจะมียำอะไรบ้าง และมีวิธีการทำอย่างไร

ยำวุ้นเส้น (สูตรใช้ผงน้ำยำ)

ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น

  • เนื้อหมูสับ 500 กรัม
  • ผงปรุงรส
  • น้ำ (สำหรับรวนหมู)
  • วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ
  • น้ำเปล่า (สำหรับลวก)
  • กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)
  • ผงน้ำยำ 2 ซอง
  • พริกสดโขลก 10 เม็ด (ตามความชอบ)
  • หมูยอหั่นแว่น ปริมาณตามชอบ
  • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 กำ (ตามความชอบ)
  • หอมใหญ่หั่นแว่น 2 หัว (ตามความชอบ)
  • มะเขือเทศท้อหั่นแว่น 4 ลูก (ตามความชอบ)
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

  วิธีทำยำวุ้นเส้น

  1. นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับผงปรุงรสนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู
  2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ
  3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน
  4. ใส่หมูสับ วุ้นเส้น หมูยอ ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ และมะเขือเทศลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พร้อมเสิร์ฟ

 

ยำคะน้ากรอบกุ้งสด

ส่วนผสม ยำคะน้ากุ้งสด

  • คะน้า
  • แครอท
  • พริกสด
  • หอมแดง
  • มะเขือเทศ
  • กุ้งสด
  • ไก่สับ
  • น้ำปลา
  • มะนาว
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ขึ้นฉ่าย

  วิธีทำยำคะน้ากุ้งสด

  1. หั่นวัตถุดิบเตรียมไว้ คะน้าเอาเฉพาะส่วนก้านหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ แครอทหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ซอยพริกกับหอมแดง และหั่นมะเขือเทศ
  2. นำกุ้งสด ไก่สับ ก้านคะน้า และแครอทมาลวกให้พอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
  3. ทำน้ำยำ โดยใส่พริกสดและน้ำปลาลงในอ่างผสม บีบมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลาย
  4. ใส่กุ้งลวกและไก่สับลวกลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน ตามด้วยหอมแดงกับมะเขือเทศ ใส่ผักลวกลงไป คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ

 

ยำแหนมข้าวทอด

ส่วนผสม ข้าวทอด

  • ข้าวสวยหุงสุก
  • น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป
  • ไข่ไก่
  • แป้งทอดกรอบ
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือ
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

  ส่วนผสม ยำแหนมข้าวทอด

  • แหนม
  • หมูสับ
  • ขิงซอย
  • พริกป่น
  • น้ำปลา
  • มะนาว
  • ต้นหอม
  • ผักชี
  • ถั่วลิสง

  วิธีทำยำแหนมข้าวทอด

  1. นำข้าวที่หุงมาผสมน้ำพริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ น้ำตาลทราย และเกลือ ปั้นเป็นก้อนกลม
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ท่วมหน่อย รอจนเดือดใส่ข้าวปั้นลงไป กลิ้งไปกลิ้งมาจนข้าวพองและกรอบนอกนุ่มใน ใส่หมูสับลวกลงไป แล้วเอาแหนมไปนึ่งสักนิดก่อนใส่ลงไป
  3. ตามด้วยขิงซอย พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ต้นหอม ผักชี ถั่วลิสง และข้าวทอดที่เตรียมไว้ขยี้ลงไป คลุก ๆ ขยำ ๆ จนเข้ากัน ตักใส่จาน

 

ยำมะม่วงปูม้า

ส่วนผสม ยำมะม่วงปูม้า

  • ปูม้าสด (ราดน้ำปลาแล้วนำไปแช่แข็ง 10 นาที)
  • มะม่วงขูด หรือสับ (แล้วแต่ถนัด)
  • น้ำปลา 1 ทัพพี
  • น้ำมะนาว 1/2 ทัพพี
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริก ปริมาณตามชอบ
  • ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ต้น

  วิธีทำยำมะม่วงปูม้า

  1. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกลงไป ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้
  2. ใส่ปูม้าแช่เย็น มะม่วงขูด และขึ้นฉ่ายในอ่างผสม ราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ

 

ยำมะม่วงปลากรอบ

ส่วนผสม ยำมะม่วงปลากรอบ

  • มะม่วงขูดหรือสับ 1 ลูก
  • ปลากรอบ 1/2 ถ้วย
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วย
  • กุ้งแห้งป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
  • หอมแดงซอย 2 หัว
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

  วิธีทำยำมะม่วงปลากรอบ

  1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงในอ่างผสม คนผสมจนน้ำตาลละลาย
  2. เติมพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นกับพริกขี้หนูซอยลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
  3. ใส่มะม่วงสับ หอมแดง และกุ้งแห้งป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  4. ใส่ปลากรอบกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ

 

ยำผักบุ้งกรอบ

ส่วนผสม ยำผักบุ้งกรอบ

  • ผักบุ้งจีน 2 กำ
  • แป้งทอดกรอบ (ใช้ครั้งละประมาณ 150 กรัม)
  • น้ำเย็นจัด 300 มิลลิลิตร
  • น้ำมันพืช
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
  • หอมแดงเจียว
  • กุ้งลวกสุก
  • หมูสับลวกสุก
  • น้ำตาลทรายป่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาวคั้น 100% 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่น
  • หอมแดงซอย
  • ต้นหอมซอย
  • ผักชีซอย

  วิธีทำยำผักบุ้งกรอบ

  1. นำผักบุ้งล้างน้ำให้สะอาดแล้วเด็ดเอายอด หรือจะเด็ดเป็นใบ ๆ ก็ได้
  2. ผสมแป้งทอดกรอบ 150 กรัม กับน้ำเย็น 300 มิลลิลิตร จะได้แป้งที่มีลักษณะข้น ๆ เหนียว ๆ ทั้งนี้ ถ้าผสมข้นมากไป แป้งจะเกาะผักหนามากเกินไป เวลาทอดจะอมน้ำมัน และถ้าผสมเจือจางเกินไป แป้งก็จะไม่เกาะติดผัก เวลาทอดก็จะไม่กรอบ
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะให้ท่วมผัก ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง หากใช้ไฟอ่อนจะทำให้อมน้ำมัน และใส่ผักบุ้งที่เด็ดแล้วลงไปในชามส่วนผสมแป้ง
  4. นำยอดผักบุ้งที่ชุบแป้งลงไปทอด โดยแป้งที่ผสมต้องเคลือบผักถึงจะทอดออกมาได้สวย แบ่งทอดทีละนิดจนหมด ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และหอมแดงเจียว
  5. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าแดง หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีซอย ใส่หมูสับและกุ้งที่ลวกเอาไว้แล้วลงไป คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้น้ำยำเข้าเนื้อ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ จะทำแบบแยกน้ำยำก็ได้

 

ยำปลาทู

ส่วนผสม ยำปลาทู

  • ปลาทูทอด 2 ตัว
  • พริกขี้หนู 3 เม็ด
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • ใบมะกรูด 2 ใบ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • ผักสลัด สำหรับเสิร์ฟ

 

วิธีทำยำปลาทู

  1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน

  2. ซอยพริกขี้หนู ตะไคร้ และใบมะกรูด ใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำคนให้เข้ากัน

  3. แกะปลาทูเอาเฉพาะเนื้อปลา ใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำยำให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัด

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ยำปลาทู เมนูปลาแคลอรีต่ำ หม่ำแล้วไม่อ้วน