ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร 7 เมนูเด็ด ทำจาก “หน่อไม้” ทำกินเองง่ายๆ ทำขายเป็นเมนูร้านข้าวแกง


วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูเด็ดมานำเสนอกันอีกแล้วถึง 7 เมนูด้วยกัน แต่ใช้วัตถุดิบหลักเพียงแค่อย่างเดียว นั่นคือ “หน่อไม้” ใครที่ชอบทานหน่อไม้ไม่ควรพลาดมาดูกันเลยดีว่าว่าจะมีอะไรบ้าง และวิธีการทำเป็นอย่างไร

ซุปหน่อไม้ ส่วนผสม ซุปหน่อไม้

  • หน่อไม้รวก (ขูดเป็นเส้นยาว)
  • ใบย่านาง 5-10 ใบ
  • น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • หอมแดงซอย 3 หัว
  • น้ำมะนาว (ปรุงรส)
  • น้ำปลา (ปรุงรส)
  • พริกป่น (ตามชอบ)
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำซุปหน่อไม้

  1. ขยี้ใบย่านางกับน้ำจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม กรองเอาเฉพาะน้ำ เทใส่หม้อ เตรียมไว้
  2. ต้มน้ำจนเดือด ใส่หน่อไม้รวกลงต้มจนน้ำเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นบีบน้ำออกจากหน่อไม้ให้หมด แล้วใส่ลงในน้ำใบย่านางที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เกลือป่น และน้ำปลาร้าลงไป ต้มจนเดือด ยกลงจาเตา เตรียมไว้
  3. ตักหน่อไม้ใส่อ่างผสม ใส่หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ ใส่ผักชีฝรั่งซอย และต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

               

แกงหน่อไม้ใบย่านาง ส่วนผสม แกงหน่อไม้ใบย่านาง

  • หน่อไม้สดต้มสุก หรือหน่อไม้รวกต้มสุก (หั่นเป็นชิ้น)
  • ใบย่านาง 5-10 ใบ
  • พริกสด หรือพริกแห้ง (ตามชอบ)
  • หอมแดง
  • ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำ 1/4 ถ้วย
  • ผักตามชอบ (เช่น ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน กระเจี๊ยบเขียว)
  • เห็ดตามชอบ หั่นเป็นชิ้น (เช่น เห็ดหูหนู เห็ดขอนขาว เห็ดชิเมจิ เห็ดฟาง)
  • ชะอมเด็ดเป็นใบ
  • ใบแมงลัก (เด็ดเป็นใบ)
  • น้ำปลาร้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำแกงหน่อไม้ใบย่านาง

  1. นำใบย่านางมาขยำกับน้ำ จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
  2. โขลกพริกสดกับหอมแดง และข้าวเหนียวแช่น้ำเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้
  3. ใส่น้ำใบย่านางลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ และตะไคร้ทุบลงไปคนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือด ใส่หน่อไม้ต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง
  4. ใส่ผักสดและเห็ดลงไปต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า (สามารถเพิ่มพริกทุบลงไปเพิ่มความเผ็ดได้) ชิมรสตามชอบ ต้มจนเดือดอีกครั้ง สุดท้ายใส่ชะอม และใบแมงลัก คนพอเข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

               

แกงส้มหน่อไม้ดอง ส่วนผสม แกงส้มหน่อไม้ดอง

  • หน่อไม้ดอง
  • น้ำพริกแกงส้ม
  • ปลาสด หรือกุ้งสด
  • ใบมะกรูด
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำแกงส้มหน่อไม้ดอง

  1. นำหน่อไม้ดองไปต้ม แล้วเทน้ำทิ้งสัก 1 รอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำน้ำพริกแกงส้มไปละลายน้ำ (ในสูตรใช้น้ำพริกแกงสำเร็จรูปของนิตยา) นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
  3. พอน้ำแกงเดือดจัด ใส่ปลาลงไปต้มให้สุก ระหว่างนี้ห้ามคนเด็ดขาดเพื่อไม่ให้คาว (กรณีใช้กุ้งสดให้ข้ามขั้นตอนนี้ไป โดยใส่กุ้งสดในขั้นตอนสุดท้าย)
  4. ใส่หน่อไม้ที่เตรียมไว้ลงไป พอเดือดชิมรสอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ (หากใช้ปลาทะเลที่มีกลิ่นคาวจัด ควรเพิ่มน้ำมะกรูดและลูกมะกรูดลงไปช่วยดับคาว) ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

                

ผัดกะเพราหน่อไม้หมูสับ ส่วนผสม ผัดกะเพราหน่อไม้หมูสับ

  • หน่อไม้ดอง
  • ใบกะเพรา
  • น้ำมันสำหรับทอดใบกะเพรา
  • พริก
  • กระเทียม
  • รากผักชี
  • พริกไทยเม็ด
  • หมูสับ
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำซุป
  • ซีอิ๊วดำ

วิธีทำผัดกะเพราหน่อไม้หมูสับ

  1. ลวกหน่อไม้ดองในน้ำเดือด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง
  2. ทำกะเพรากรอบ โดยล้างใบกะเพรา ปล่อยพักไว้จนสะเด็ดน้ำ แบ่งกะเพราบางส่วนนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ (แต่ถ้าน้ำมันร้อนเกินไปจนออกสีเข้ม ๆ แล้วควันขึ้นเยอะ ๆ ทอดไม่ได้) แล้วรีบตักขึ้น พักไว้
  3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ นำพริกกับกระเทียมตำหยาบลงไปเจียวจนหอม ถ้าชอบเผ็ดร้อนก็ตำรากผักชีกับ พริกไทยลงไปผัดด้วย ใส่หมูสับ ตามด้วยหน่อไม้ที่ลวกแล้ว
  4. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เติมน้ำซุปพอขลุกขลิก เหยาะซีอิ๊วดำลงไปนิดเพื่อสีที่สวยงาม ปิดไฟ ใส่ใบกะเพราที่เหลือคน ๆ ให้เข้ากัน จัดใส่จาน แต่งด้วยใบกะเพรากรอบ

               

แกงเขียวหวานไก่ใส่หน่อไม้ ส่วนผสม แกงเขียวหวานไก่ใส่หน่อไม้

  • เนื้อไก่ 500 กรัม
  • หน่อไม้ซอยหั่นเส้น
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา)
  • ใบโหระพา 1 ถ้วย
  • พริกสดหั่นเฉียง

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่ใส่หน่อไม้

  1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่หน่อไม้ลงไปต้ม ประมาณ 15 นาที เทน้ำทิ้ง ล้างหน่อไม้อีกครั้ง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำหัวกะทิ 1/2 ถ้วย ใส่หม้อหรือกระทะใช้ไฟปานกลาง รอจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไป ผัดให้เข้ากัน รอจนกะทิแตกมัน ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก เติมกะทิที่เหลือลงไป
  3. นำหน่อไม้เส้นที่ต้มแล้วใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว รอจนกะทิเดือด ใส่ใบโหระพา และพริกหั่น คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

               

แกงจืดหน่อไม้กระดูกหมู ส่วนผสม แกงจืดหน่อไม้กระดูกหมู

  • หน่อไม้หวาน 1/2 กิโลกรัม
  • รากผักชี  2 ราก
  • กระเทียม 8-10 กลีบ
  • พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 3 ลิตร
  • กระดูดหมู 1/2 กิโลกรัม
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำแกงจืดหน่อไม้กระดูกหมู

  1. ปอกเปลือกหน่อไม้ออกให้หมด หั่นชิ้นบาง ๆ นำไปต้มในหม้อน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที ตักขึ้นล้างน้ำเย็น
  2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ตักใส่ถ้วย
  3. ต้มน้ำด้วยไฟปานกลาง รอจนน้ำให้เดือด ใส่กระดูกหมูลงเคี่ยว ประมาณ 15 นาที พอเดือดอีกครั้ง ใส่รากผักชีที่ผัดไว้ หน่อไม้หวาน ปรุงรสด้วยน้ำปลากับเกลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนหมูสุกตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยใบผักชี

             

หน่อไม้ดองผัดวุ้นเส้น เตรียมวุ้นเส้นรอเลยจ้า มาทำเมนูหน่อไม้ดองผัดวุ้นเส้นกัน สูตรนี้ใส่หมูสับ ใครอยากเพิ่มรสเผ็ดก็ใส่พริกลงไป ลองทำเป็นเมนูอาหารเย็นกันเลยดีกว่า ส่วนผสม หน่อไม้ดองผัดวุ้นเส้น

  • หน่อไม้ดอง 400 กรัม
  • วุ้นเส้น 2 มัด
  • หมูสับ 100 กรัม
  • พริกขี้หนูแดง
  • หอมแดงหั่นฝอย
  • ต้นหอมซอย
  • กระเทียม
  • น้ำมันหอย
  • น้ำตาลทราย

วิธีทำหน่อไม้ดองผัดวุ้นเส้น

  1. แช่วุ้นเส้นเส้นในน้ำให้นิ่ม พักไว้
  2. นำหน่อไม้ดองต้มน้ำทิ้ง 1 รอบ แล้วหั่นเล็ก ๆ พักไว้
  3. ตำพริก กระเทียม และหอมแดงจนละเอียด นำลงเจียวกับน้ำมันให้หอม ใส่หมูสับ หน่อไม้ และวุ้นเส้น ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยกับน้ำตาลทราย พอใกล้สุกโรยด้วยต้นหอม ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ