วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูเด็ดมานำเสนอกันอีกแล้วถึง 7 เมนูด้วยกัน แต่ใช้วัตถุดิบหลักเพียงแค่อย่างเดียว นั่นคือ “หน่อไม้” ใครที่ชอบทานหน่อไม้ไม่ควรพลาดมาดูกันเลยดีว่าว่าจะมีอะไรบ้าง และวิธีการทำเป็นอย่างไร
ซุปหน่อไม้ ส่วนผสม ซุปหน่อไม้
- หน่อไม้รวก (ขูดเป็นเส้นยาว)
- ใบย่านาง 5-10 ใบ
- น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 3 หัว
- น้ำมะนาว (ปรุงรส)
- น้ำปลา (ปรุงรส)
- พริกป่น (ตามชอบ)
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำซุปหน่อไม้
- ขยี้ใบย่านางกับน้ำจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม กรองเอาเฉพาะน้ำ เทใส่หม้อ เตรียมไว้
- ต้มน้ำจนเดือด ใส่หน่อไม้รวกลงต้มจนน้ำเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นบีบน้ำออกจากหน่อไม้ให้หมด แล้วใส่ลงในน้ำใบย่านางที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เกลือป่น และน้ำปลาร้าลงไป ต้มจนเดือด ยกลงจาเตา เตรียมไว้
- ตักหน่อไม้ใส่อ่างผสม ใส่หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ ใส่ผักชีฝรั่งซอย และต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
แกงหน่อไม้ใบย่านาง ส่วนผสม แกงหน่อไม้ใบย่านาง
- หน่อไม้สดต้มสุก หรือหน่อไม้รวกต้มสุก (หั่นเป็นชิ้น)
- ใบย่านาง 5-10 ใบ
- พริกสด หรือพริกแห้ง (ตามชอบ)
- หอมแดง
- ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำ 1/4 ถ้วย
- ผักตามชอบ (เช่น ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน กระเจี๊ยบเขียว)
- เห็ดตามชอบ หั่นเป็นชิ้น (เช่น เห็ดหูหนู เห็ดขอนขาว เห็ดชิเมจิ เห็ดฟาง)
- ชะอมเด็ดเป็นใบ
- ใบแมงลัก (เด็ดเป็นใบ)
- น้ำปลาร้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำแกงหน่อไม้ใบย่านาง
- นำใบย่านางมาขยำกับน้ำ จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
- โขลกพริกสดกับหอมแดง และข้าวเหนียวแช่น้ำเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้
- ใส่น้ำใบย่านางลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ และตะไคร้ทุบลงไปคนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือด ใส่หน่อไม้ต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง
- ใส่ผักสดและเห็ดลงไปต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า (สามารถเพิ่มพริกทุบลงไปเพิ่มความเผ็ดได้) ชิมรสตามชอบ ต้มจนเดือดอีกครั้ง สุดท้ายใส่ชะอม และใบแมงลัก คนพอเข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
แกงส้มหน่อไม้ดอง ส่วนผสม แกงส้มหน่อไม้ดอง
- หน่อไม้ดอง
- น้ำพริกแกงส้ม
- ปลาสด หรือกุ้งสด
- ใบมะกรูด
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำแกงส้มหน่อไม้ดอง
- นำหน่อไม้ดองไปต้ม แล้วเทน้ำทิ้งสัก 1 รอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
- นำน้ำพริกแกงส้มไปละลายน้ำ (ในสูตรใช้น้ำพริกแกงสำเร็จรูปของนิตยา) นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
- พอน้ำแกงเดือดจัด ใส่ปลาลงไปต้มให้สุก ระหว่างนี้ห้ามคนเด็ดขาดเพื่อไม่ให้คาว (กรณีใช้กุ้งสดให้ข้ามขั้นตอนนี้ไป โดยใส่กุ้งสดในขั้นตอนสุดท้าย)
- ใส่หน่อไม้ที่เตรียมไว้ลงไป พอเดือดชิมรสอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ (หากใช้ปลาทะเลที่มีกลิ่นคาวจัด ควรเพิ่มน้ำมะกรูดและลูกมะกรูดลงไปช่วยดับคาว) ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
ผัดกะเพราหน่อไม้หมูสับ ส่วนผสม ผัดกะเพราหน่อไม้หมูสับ
- หน่อไม้ดอง
- ใบกะเพรา
- น้ำมันสำหรับทอดใบกะเพรา
- พริก
- กระเทียม
- รากผักชี
- พริกไทยเม็ด
- หมูสับ
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำซุป
- ซีอิ๊วดำ
วิธีทำผัดกะเพราหน่อไม้หมูสับ
- ลวกหน่อไม้ดองในน้ำเดือด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง
- ทำกะเพรากรอบ โดยล้างใบกะเพรา ปล่อยพักไว้จนสะเด็ดน้ำ แบ่งกะเพราบางส่วนนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ (แต่ถ้าน้ำมันร้อนเกินไปจนออกสีเข้ม ๆ แล้วควันขึ้นเยอะ ๆ ทอดไม่ได้) แล้วรีบตักขึ้น พักไว้
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ นำพริกกับกระเทียมตำหยาบลงไปเจียวจนหอม ถ้าชอบเผ็ดร้อนก็ตำรากผักชีกับ พริกไทยลงไปผัดด้วย ใส่หมูสับ ตามด้วยหน่อไม้ที่ลวกแล้ว
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เติมน้ำซุปพอขลุกขลิก เหยาะซีอิ๊วดำลงไปนิดเพื่อสีที่สวยงาม ปิดไฟ ใส่ใบกะเพราที่เหลือคน ๆ ให้เข้ากัน จัดใส่จาน แต่งด้วยใบกะเพรากรอบ
แกงเขียวหวานไก่ใส่หน่อไม้ ส่วนผสม แกงเขียวหวานไก่ใส่หน่อไม้
- เนื้อไก่ 500 กรัม
- หน่อไม้ซอยหั่นเส้น
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา)
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
- พริกสดหั่นเฉียง
วิธีทำแกงเขียวหวานไก่ใส่หน่อไม้
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่หน่อไม้ลงไปต้ม ประมาณ 15 นาที เทน้ำทิ้ง ล้างหน่อไม้อีกครั้ง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
- นำหัวกะทิ 1/2 ถ้วย ใส่หม้อหรือกระทะใช้ไฟปานกลาง รอจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไป ผัดให้เข้ากัน รอจนกะทิแตกมัน ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก เติมกะทิที่เหลือลงไป
- นำหน่อไม้เส้นที่ต้มแล้วใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว รอจนกะทิเดือด ใส่ใบโหระพา และพริกหั่น คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
แกงจืดหน่อไม้กระดูกหมู ส่วนผสม แกงจืดหน่อไม้กระดูกหมู
- หน่อไม้หวาน 1/2 กิโลกรัม
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียม 8-10 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ลิตร
- กระดูดหมู 1/2 กิโลกรัม
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำแกงจืดหน่อไม้กระดูกหมู
- ปอกเปลือกหน่อไม้ออกให้หมด หั่นชิ้นบาง ๆ นำไปต้มในหม้อน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที ตักขึ้นล้างน้ำเย็น
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ตักใส่ถ้วย
- ต้มน้ำด้วยไฟปานกลาง รอจนน้ำให้เดือด ใส่กระดูกหมูลงเคี่ยว ประมาณ 15 นาที พอเดือดอีกครั้ง ใส่รากผักชีที่ผัดไว้ หน่อไม้หวาน ปรุงรสด้วยน้ำปลากับเกลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนหมูสุกตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยใบผักชี
หน่อไม้ดองผัดวุ้นเส้น เตรียมวุ้นเส้นรอเลยจ้า มาทำเมนูหน่อไม้ดองผัดวุ้นเส้นกัน สูตรนี้ใส่หมูสับ ใครอยากเพิ่มรสเผ็ดก็ใส่พริกลงไป ลองทำเป็นเมนูอาหารเย็นกันเลยดีกว่า ส่วนผสม หน่อไม้ดองผัดวุ้นเส้น
- หน่อไม้ดอง 400 กรัม
- วุ้นเส้น 2 มัด
- หมูสับ 100 กรัม
- พริกขี้หนูแดง
- หอมแดงหั่นฝอย
- ต้นหอมซอย
- กระเทียม
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
วิธีทำหน่อไม้ดองผัดวุ้นเส้น
- แช่วุ้นเส้นเส้นในน้ำให้นิ่ม พักไว้
- นำหน่อไม้ดองต้มน้ำทิ้ง 1 รอบ แล้วหั่นเล็ก ๆ พักไว้
- ตำพริก กระเทียม และหอมแดงจนละเอียด นำลงเจียวกับน้ำมันให้หอม ใส่หมูสับ หน่อไม้ และวุ้นเส้น ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยกับน้ำตาลทราย พอใกล้สุกโรยด้วยต้นหอม ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ