หลังจากมีกระแสร้าน “ลูกชิ้นยืนกิน” ที่สาว “ลิซ่า” ที่เพิ่งออกเพลงใหม่ LALISA บ่นคิดถึงร้านลูกชิ้นยืนกินที่ จ.บุรีรัมย์ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้เอาสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นทอดมาแจกให้ไปลองทำกินกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้ มาดูกันว่าจะมีแบบไหนบ้าง และมีวิธีการทำอย่างไร
น้ำจิ้มลูกชิ้นทอดทั่วไป
ส่วนผสม
- น้ำมะขามเปียก 400 มิลลิลิตร
- น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
- พริกแห้งป่น ปริมาณตามชอบ
- ถั่วคั่วป่น ปริมาณตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้)
- ผักชี ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าลงในหม้อ และเปิดไฟกลางเคี่ยวจนข้นข้น ใส่พริกป่น ถั่วคั่วป่น และผักชี คนให้เข้ากัน และปิดไฟพักไว้ให้เย็น เป็นอันเรียบร้อย
น้ำจิ้มลูกชิ้นพริกแห้ง
ส่วนผสม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกโขลกละเอียด (หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ที่พริกแห้ง)
- มะเขือเทศลูกใหญ่ 6-7 ลูก (มะเขือเทศจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้มและให้รสนัวอร่อยด้วย)
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำตาลทราย
- น้ำส้มสายชู 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
- เกลือป่น
- มะขามเปียก (แบบเอาเม็ดออก) 2 ปั้น
วิธีทำ
1. กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด (ส่วนนี้จะไม่เผ็ด เพราะเราเอาเม็ดพริกออกแล้ว)
2.โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด หรือจะใช้ป็นสับรดก็ได้
3.ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกแห้งปั่น รากผักชีกับกระเทียมโขลก และมะเขือเทศปั่นลงในม้อ (ควรเลือกใช้หม้ออย่างดี เวลาเคี่ยวจะได้ไม่ไหม้) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยว เติมน้ำส้มสายชูลงไป ตามด้วยเกลือ และมะขามเปียก
4.เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว ก็จะได้นำจิ้มสูตรเด็ดรสแซ่บแล้ว
น้ำจิ้มลูกชิ้นพริกสด
ส่วนผสม
- พริกแดงสด
- รากผักชี
- กระเทียมดอง
- น้ำสมสายชู
- น้ำเปล่า
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำตาลทราย
- เกลือป่น
- ซอสพริก
- ซอสมะเขือเทศ
- น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1.นำพริกสด รากผักชี กระเทียมดอง และน้ำส้มสายชูมาปันให้เข้ากันจนละเอียด
2.ใส่น้ำลงในหม้อพอประมาณ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย (ปริมาณมากน้อยขึ้นอยู่กับความต้องการ)
3.นำมาตั้งไฟ แล้วนำส่วนผสมที่ปั่นไว้เทลงไป ตามด้วยเกลือ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และน้ำมะขามเปียก เคี้ยวจนเหนียว ปรุงให้ได้ 3 รส เน้นเผ็ดนำ แล้วนำไปพักไว้จนเย็นเป็นอันเสร็จ