ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร “น้ำพริกอ่องไก่สับ” เมนูเด็ดเมืองเหนือ ทำกินง่าย อร่อยได้แบบไม่อ้วน


เมนูน้ำพริกทางภาคเหนือนอกจาก น้ำพริกหนุ่ม แล้วยังมีอีกเมนูขึ้นชื่อที่เชื่อว่าหลายคนต้องชอบ ด้วยรูปร่างหน้าตาสีสันจัดจ้านคงหนีไม่พ้น น้ำพริกอ่อง วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากนำเอาสูตรเด็ดมานำเสนอนั่น คือ “น้ำพริกอ่องไก่สับ” ที่รับรองได้เลยว่าอร่อยแถมกินเท่าไหร่ก้ไม่อ้วน อย่ารอฃ้ามาดูกันเลยว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสม น้ำพริกอ่องไก่สับ

  • พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำพอนิ่ม)  2   เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง (นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม)  5  เม็ด
  • กระเทียมกลีบใหญ่ (ปอกเปลือก)   5   กลีบ
  • หอมแดง (ปอกเปลือก)  4  หัว
  • น้ำมันพืช   1   ช้อนโต๊ะ
  • เนื้ออกไก่ลอกหนัง (สับละเอียด)   200   กรัม
  • มะเขือเทศราชินี (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)   250  กรัม
  • น้ำปลา    1    ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ    1   ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก    2   ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย   2    ต้น
  • ผัก 5 สี สำหรับทานเคียง ได้แก่ แครอทหั่นเป็นแท่งแช่เย็น, ผักกาดขาว, ผักกาดแก้ว, ผักกาดคอส, ผักเรดเคอรัล และดอกโสนลวกสุก

 ขั้นตอนการทำ

  1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง กระเทียม และหอมแดงให้ละเอียด
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม เติมเนื้อไก่สับลงไปผัดพอเข้ากันดี เติมมะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ปิดไฟ โรยต้นหอม ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผัก 5 สี